• Zalo

Thêm một ngày đẫm máu ở Myanmar: 6 người biểu tình bị bắn chết

Thời sự quốc tếThứ Tư, 03/03/2021 16:35:54 +07:00
(VTC News) -

Ít nhất 6 người thiệt mạng khi cảnh sát Myanmar nổ súng vào đám đông biểu tình phản đối chính quyền quân sự hôm 3/3.

Theo nguồn tin của AFP, 4 người bị bắn chết trong một cuộc biểu tình ở vùng Sagaing.

"Đội của tôi đã xử lý thi thể các nạn nhân và liên lạc với các gia đình", nhân viên cứu hộ Myo Min Tun nói với AFP.

Hai người khác thiệt mạng khi đi biểu tình ở Mandalay - thành phố lớn thứ hai của Myanmar. Một người bị bắn vào đầu, người còn lại bị bắn vào ngực. 

Thêm một ngày đẫm máu ở Myanmar: 6 người biểu tình bị bắn chết - 1

Cảnh sát vũ trang Myanmar áp giải một người biểu tình bị bắt ở Yangon ngày 28/2. (Ảnh: AP)

Tại trung tâm thành phố Myingyan, các cuộc biểu tình trở nên bạo lực khi lực lượng an ninh đối đầu với những người biểu tình đeo khiên, đội mũ bảo hộ. 

"Họ bắn hơi cay, đạn cao su và đạn thật", một tình nguyện viên y tế có mặt tại hiện trường cho hay. Ít nhất có 10 người bị thương trong các cuộc đụng độ. 

Tại Yangon - thành phố lớn nhất của Myanmar, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra. Người biểu tình dùng lốp xe và hàng rào thép gai để chặn các tuyến đường chính.

Ở thị trấn San Chaung - nơi nổ ra các cuộc đụng độ dữ dội những ngày gần đây, cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình.  

Biểu tình nổ ra trên khắp Myanmar sau khi quân đội thực hiện đảo chính hôm 1/2, bắt giữ Cố vấn nhà nước Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và một số quan chức cấp cao. 

Liên hợp quốc và hàng loạt các quốc gia kêu gọi chính quyền quân sự trả tự do cho bà Suu Kyi cùng cá quan chức khác, đồng thời ngừng chấm dứt hành động trấn áp người biểu tình. 

Trước áp lực từ cộng đồng quốc tế, chính quyền quân sự Myanmar yêu cầu các lực lượng an ninh không dùng đạn thật khi đối phó với người biểu tình.

Tuy nhiên, đài truyền hình của Myanmar khẳng định các lực lượng an ninh vẫn được phép tự vệ khi bị đe dọa tính mạng, nhưng chỉ được bắn người biểu tình "từ thắt lưng trở xuống". 

Hôm 3/2, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN triệu tập một cuộc họp không chính thức bàn về tình hình Myanmar. 

Phát biểu tại Hội nghị, các bộ trưởng cho rằng tình hình bạo lực và căng thẳng gia tăng gây tổn thất sinh mạng người dân trong những ngày gần đây tại Myanmar đã ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định không chỉ của Myanmar mà cả khu vực. Các quan chức ngoại giao kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh mọi hành động bạo lực, bảo đảm an toàn cho người dân, tổ chức đối thoại hòa bình nhằm sớm đưa tình hình trở lại bình thường.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: