• Zalo

ASEAN họp bàn tình hình Myanmar: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 02/03/2021 19:39:04 +07:00
(VTC News) -

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN triệu tập một cuộc họp không chính thức bàn về tình hình Myanmar, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có phát biểu.

Cuộc họp các Ngoại trưởng ASEAN bắt đầu vào chiều 2/3 và kéo dài trong 2 giờ. Hội nghị dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình đang diễn ra tại Myanmar. Các Bộ trưởng chia sẻ mối quan tâm và quan điểm của mình đối với các diễn biến gần đây tại Myanmar và vai trò của ASEAN trong vấn đề này.

ASEAN họp bàn tình hình Myanmar: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu - 1

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức ngày 2/3. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng tình hình bạo lực và căng thẳng gia tăng gây tổn thất sinh mạng người dân trong những ngày gần đây tại Myanmar đã ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định không chỉ của Myanmar mà cả khu vực.

Ông Phạm Bình Minh kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh mọi hành động bạo lực, bảo đảm an toàn cho người dân, tổ chức đối thoại hòa bình nhằm sớm đưa tình hình trở lại bình thường.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị ASEAN phối hợp chặt chẽ, phát huy vai trò, sử dụng hiệu quả các công cụ, cơ chế hợp tác hiện có, trong đó có phối hợp với các tổ chức và cơ chế toàn cầu, bao gồm Liên hợp quốc, nhằm giúp Myanmar ổn định tình hình vì lợi ích của nhân dân và đất nước Myanmar, cũng như vì hoà bình, ổn định khu vực và đoàn kết, uy tín của ASEAN.

ASEAN họp bàn tình hình Myanmar: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu - 2

Biểu tình ở Myanmar đã diễn ra trong nhiều ngày. (Ảnh: AP)

Tham dự cuộc họp, đại diện Myanmar là ông Wunna Maung Lwin, người được bổ nhiệm làm ngoại trưởng sau chính biến ngày 1/2.

Trong khi đó, Reuters đưa tin cho biết, Malaysia đã đề xuất ASEAN thành  nhóm chuyên gia về bầu cử để hỗ trợ cho Myanmar. Nhóm này nhằm hỗ trợ tìm hiểu các cáo buộc của quân đội rằng cuộc bầu cử tháng 11 mà đảng của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng có gian lận.

Ngoại trưởng Malaysia cũng đề xuất đại diện ASEAN có thể đến Myanmar hoặc thành lập cơ chế đối thoại có sự tham gia của Myanmar và ASEAN.

Ngoại trưởng Malaysia kêu gọi quân đội Myanmar thả bà Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo chính phủ khác, cho rằng hai bên cần ngồi xuống đàm phán để tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng. 

Trước cuộc gặp, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng nhấn mạnh rằng quân đội Myanmar và bên phía bà Aung San Suu Kyi phải đối thoại để giải quyết khủng hoảng. Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan trong khi đó cho biết: “Giải pháp nằm trong chính Myanmar, tất cả các bên liên quan. Trong trường hợp này đó là quân đội và cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyim họ cần ngồi xuống nói chuyện thẳng thắn và đàm phán với thiện chí. Chúng tôi có thể giúp, có thể tạo ra các nền tảng (đối thoại) nhưng không thể can thiệp”.

Bên cạnh đó, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đã bàn về tiến trình thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và kế hoạch xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, công tác triển khai các sáng kiến ứng phó và phục hồi sau COVID-19, quan hệ đối ngoại ASEAN và các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp