Thêm 4 bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng

Tin nhanh 24hThứ Tư, 29/07/2020 22:01:00 +07:00

Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, hiện có 4 bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng, họ có bệnh lý nền như suy thận, tăng huyết áp, tim mạch, COPD và cả bệnh ung thư.

Chiều 29/7, tại Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, đã diễn ra hội chẩn quốc gia về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế lần thứ 4.

Cuộc hội chẩn dưới sự chủ trì của PGS TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ (bắt đầu từ 15h-18h20). Các chuyên gia cùng chia sẻ, bàn thảo về phương án điều trị cho bệnh nhân 433 tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, ca bệnh 449 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Báo cáo từ điểm cầu Bệnh viện Đà Nẵng, Giám đốc Lê Đức Nhân cho biết, hiện bệnh viện có 5 bệnh nhân COVID-19 nặng, các bệnh nhân này đều có bệnh lý nền là suy thận mãn, tăng huyết áp, Gout, tim mạch, COPD, thậm chí có cả bệnh ung thư.

Ngay trong đêm qua, Bệnh viện Đà Nẵng đã chuyển 2 bệnh nhân số 436 và 438 ra điều trị/cách ly tại Bệnh viện trung ương Huế cơ sở 2.

Thêm 4 bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng - 1

Các chuyên gia và các điểm cầu tham gia buổi hội chẩn quốc gia lần 4.

Trong số 3 bệnh nhân nặng còn lại, ngoài bệnh nhân 416 đã can thiệp ECMO được 6 ngày, chiều ngày 29/7 bệnh nhân 437 (61 tuổi có nhiều bệnh nền như suy thận mạn, tăng huyết áp, gout, thiếu máu, suy tim, suy kiệt, rung nhĩ đã đốt điện sinh lý),ê-kip điều trị và các chuyên gia đã tiến hành can thiệp ECMO cho bệnh nhân này.

Còn bệnh nhân 418 tình hình sức khoẻ chưa có nhiều tiến triển dù các chỉ số thông khí, oxy vẫn đảm bảo, nhưng chỉ số nhiễm trùng tăng lên so với 2 ngày trước. Tuy nhiên bệnh nhân này vẫn chưa cần can thiệp ECMO.

Ông Nhân cũng cho biết cả 3 bệnh nhân này đều đã được lấy mẫu xét nghiêm lần 2 và vẫn cho kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Báo cáo về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân nặng số 436 ( viêm phổi, suy hô hấp, suy thận mạn giai đoạn cuối) và bệnh nhân số 438 (viêm phổi nặng trên nền bẹnh tăng huyết áp đã 4 năm và điều trị không thường xuyên, COPD), GS TS Phạm Như Hiệp, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ngay sau khi tiếp nhận 2 ca bệnh này, Ban lãnh đạo Bệnh viện cùng các chuyên gia đã lên phương án điều trị, chỉ định sử dụng thuốc theo diễn biến sức khoẻ. Hiện cả hai bệnh nhân này đang tiếp tục thở máy, duy trì an thần.

PGS TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế nhanh chóng sắp xếp khoa phòng, lắp đặt, sắp xếp lại trang thiết bị để “chia lửa” điều trị với Bệnh viện Đà Nẵng. Trong trường hợp Bệnh viện Trung ương Huế cần hỗ trợ gì báo cáo ngay Bộ Y tế để có phương án xử lý kịp thời, tất cả vì nỗ lực cao nhất để điều trị người bệnh hiệu quả.

Cục trưởng cũng đề nghị các bệnh viện tuyệt đối không được chủ quan, lơ là dù chỉ một phút trong điều trị COVID-19, bởi căn bệnh này rất nguy hiểm, lơ là một chút là bệnh nhân có thể diễn biến xấu rất nhanh.

Bắt đầu từ ngày mai Bệnh viện Trung ương Huế sẽ nhận được một số bệnh nhân chạy thận từ Đà Nẵng chuyển ra. Bệnh viện có thể chạy thận được cho 9 người bệnh chia làm 3 ca/ngày.

Thêm 4 bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng - 2

PGS TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng GS TS Ngô Quý Châu tại điểm cầu Trung tâm.

Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cũng báo cáo về tình hình sức khỏe của BN433, 67 tuổi. Hiện bệnh nhân diễn biến nặng hơn. Dự kiến ngày mai (30/7), 7 chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) sẽ vào hội chẩn và xem xét thiết lập trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19, đồng thời cân nhắc việc có chuyển bệnh nhân đi hay không.

Bên cạnh đó, tại buổi hội chẩn, các chuyên gia cũng được báo cáo về tình hình của ca mắc COVID-19 mới được công bố là BN449. Đây là bệnh nhân quốc tịch Mỹ, đã có thời gian tham chiến ở Trung Đông. Hiện bệnh nhân sốt nhẹ, phải thở hỗ trợ oxy.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp