• Zalo

Tấm bản đồ của Nhà Trắng làm 'dậy sóng' dư luận Đài Loan

Thế giới Thứ Năm, 31/01/2019 12:11:00 +07:00

Tấm bản đồ của Nhà Trắng tách biệt giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục về mặt màu sắc thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng Đài Loan.

Hôm 28/1, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin chủ trì buổi họp báo về cuộc khủng hoảng hiện tại ở Venezuela trong Nhà Trắng. 

Trong khi thế giới chú ý vào phản ứng của Mỹ trước tình trạng hỗn loạn hiện tại ở quốc gia Nam Mỹ, người dùng mạng xã hội ở Đài Loan lại chú ý đặc biệt vào tấm bản đồ đặt trong phòng họp báo. 

1

Tấm bản đồ gây tranh cãi của Nhà Trắng. (Ảnh: AP) 

Trong tấm bản đồ, Đài Loan được tô màu trắng trong khi lãnh thổ của Trung Quốc hiện thị màu đỏ. Một số cư dân mạng Đài Loan tin rằng sự khác biệt về màu sắc này cho thấy Washington đang phản đối chính sách "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh, theo Taiwan News. 

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, cảnh báo mọi hành động thúc đẩy Đài Loan ly khai khỏi Trung Quốc sẽ đối mặt với "sự trừng phạt của lịch sử". Tuy nhiên, lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh từ chối công nhận hòn đảo là một phần của Trung Quốc. 

Bắc Kinh cũng tăng cường gây áp lực đối với các công ty đa quốc gia buộc các công ty này gỡ bỏ bất cứ tài liệu tham khảo nào trên các trang web của họ nếu thông tin rằng Đài Loan là một phần tách biệt với Trung Quốc. 

Hồi đầu tháng 1/2019, hãng đồ ăn nhanh toàn cầu McDonald phải hứng chịu hàng loạt chỉ trích từ dư luận Trung Quốc sau khi tung đoạn quảng cáo trong đó có 2 giây xuất hiện hình ảnh thẻ căn cước của một sinh viên công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập. 

Năm 2018, thương hiệu thời trang GAP phải lên tiếng xin lỗi sau khi một mẫu áo của họ in hình bản đồ Trung Quốc nhưng lại không có Đài Loan. Nhiều công ty lớn từ IKEA cho tới khách sạn Marriott cũng bị chỉ trích nặng nề vì lý do tương tự. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Nước Mỹ đang lạnh hơn cả Nam Cực

Nước Mỹ đang lạnh hơn cả Nam Cực

Cái lạnh cắt da thịt cùng nhiệt độ thấp hơn cả Nam Cực đang bao phủ khu vực Trung Tây và Đông Bắc nước Mỹ, khiến hàng loạt chuyến bay bị đình trệ, các trường học và doanh nghiệp phải đóng cửa và nhiều người vô gia cư lâm vào cảnh khó khăn.