• Zalo

Ngoại trưởng Ukraine cáo buộc Nga đang biến Crưm thành căn cứ quân sự khổng lồ

Thế giới Thứ Ba, 02/10/2018 11:23:00 +07:00

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin hôm 1/10 cáo buộc rằng Nga cho lắp đặt vũ khí hạt nhân tại bán đảo Crưm, biến nơi đây thành một căn cứ quân sự khổng lồ.

“Nga rất có thể đã triển khai lắp đặt hàng loạt vũ khí hạt nhân trên bán đảo Crưm”, Ngoại trưởng Ukraine phát biểu trên kênh truyền hình ATR.

"Chúng tôi có những cơ sở chắc chắn để tin rằng có thể có vũ khí hạt nhân, hoặc ít nhất là một cơ sở hạ tầng cho vũ khí hạt nhân đã được đặt tại Crưm", Ngoại trưởng Ukraine nói, đồng thời nhấn mạnh cũng từ đây Nga đã vận chuyển vũ khí và thiết bị quân sự tới Syria. 

755384235694224

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin. (Ảnh: TASS)

Ông Klimkin cho biết thêm: ''Chủ đề 'quân sự hóa Crưm' có thể trở thành dự thảo nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc".

Crưm sáp nhập vào Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 3/2014. Hơn 95% cư dân trên bán đảo này đã bỏ phiếu tán thành trở về Nga. Chính quyền địa phương tổ chức trưng cầu dân ý sau khi xảy ra cuộc đảo chính Nhà nước ở Ukraine vào tháng 2/2014.

Chính quyền Kiev hiện vẫn coi Crưm là "lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời" trong khi Matxcơva nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo vào LB Nga không hề trái với chuẩn mực luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. 

Cẩm My
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Tàu chiến Trung Quốc hung hăng, tiếp cận nguy hiểm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Tàu chiến Trung Quốc hung hăng, tiếp cận nguy hiểm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một tàu chiến Trung Quốc đã tiếp cận không an toàn và không chuyên nghiệp với tàu khu trục USS Decatur khi chiến hạm Mỹ thực hiện hoạt động tuần tra gần các bãi đá bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 30/9, CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Triều Tiên nêu rõ quan điểm phi hạt nhân hóa

Triều Tiên nêu rõ quan điểm phi hạt nhân hóa

Tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 không bao giờ có thể trở thành điều kiện đàm phán khiến Triều Tiên phi hạt nhân và Bình Nhưỡng sẽ không đặc biệt hy vọng điều này nếu Mỹ không muốn kết thúc chiến tranh, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết.