Thế giới

Hội nghề cá Việt Nam phản đối Trung Quốc đơn phương cấm biển

Thứ Hai, 16/05/2016 07:22:00 +07:00

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động đơn phương, hết sức phi lý và không có giá trị pháp lý của phía Trung Quốc.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động đơn phương, hết sức phi lý và không có giá trị pháp lý của phía Trung Quốc.

Theo thông tin từ Hội Nghề cá Việt Nam, Tân Hoa xã dẫn nguồn Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ đơn phương “ngăn chặn các hoạt động khai thác tài nguyên biển trong mùa sắp tới” ở Biển Đông.

Lệnh cấm đơn phương trên kéo dài hai tháng rưỡi, bắt đầu từ ngày 16/5/2016 đến ngày 1/8/2016, phạm vi trải dài từ 12 độ vĩ Bắc đến khu vực biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông, bao gồm cả khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough (bao gồm một số khu vực thuộc chủ quyền biển Việt Nam).
Tàu cá của ngư dân Việt Nam chuẩn bị ra khơi
Tàu cá của ngư dân Việt Nam chuẩn bị ra khơi 
Theo Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Nguyễn Việt Thắng, hành động đơn phương cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông nêu trên đã được diễn ra nhiều năm, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân, dẫn đến sản lượng khai thác hải sản bị giảm sút và thua lỗ.

Theo ông Nguyễn Việt Thắng, hành động này phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, vi phạm chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Ông Nguyễn Việt Thắng nhấn mạnh: “Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động đơn phương, hết sức phi lý và không có giá trị pháp lý của phía Trung Quốc. Quyết định trên của phía Trung Quốc là vô giá trị.”

Người đứng đầu Hội Nghề cá cũng bày tỏ mong muốn và kính đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu, sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động trên của Trung Quốc đồng thời cần thường xuyên có lực lượng tàu chấp pháp trên biển để tăng cường công tác bảo vệ ngư dân Việt Nam khi bị phía Trung Quốc uy hiếp, tạo điều kiện cho ngư dân an tâm sản xuất trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Nguồn: Vietnam+

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Việt Nam bác bỏ thông báo không chính xác của Cao uỷ Nhân quyền LHQ

07:15 16/05/2016

Việt Nam bác bỏ các thông tin không chính xác, thiếu khách quan, không được kiểm chứng của Người Phát ngôn của Cao uỷ

Ông Obama thăm Việt Nam qua con mắt của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel

07:05 16/05/2016

Chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Obama đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận hai nước.

Tổng thống Putin và Donald Trump

06:57 16/05/2016

Tổng thống Putin và tỷ phú bất động sản Donald Trump đã có những lời khen ngợi lẫn nhau trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Những hình ảnh đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Nga

04:18 16/05/2016

Sáng 16/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Vnukovo, thủ đô Matxcơva.

'Mắt thần' gác đêm cho đồng đội ngủ ở đơn vị

04:39 16/05/2016

Suốt đêm, vẫn có những chiến sỹ thầm lặng đứng căng mắt ở những vị trí trọng yếu, thức cho đồng đội ngủ.

Thủ tướng hy vọng đạt thỏa thuận phát triển hơn nữa mối quan hệ với Nga

06:24 16/05/2016

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong chuyến thăm và làm việc ở Liên bang Nga ông hy vọng sẽ phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương.

Thủ tướng Lào thăm chính thức Việt Nam

11:12 15/05/2016

Sáng 15/5, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Lào bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Vì sao chiếc điện thoại của Tổng thống Obama 'bất khả xâm phạm'?

02:00 16/05/2016

Nhà Trắng từng cải tổ toàn diện về công nghệ thông tin cuối năm 2015, nhưng bước chuyển mình này không thể chạm tới chiếc Black Berry.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Liên bang Nga

02:16 16/05/2016

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Liên bang Nga và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Nga.

Giám đốc CIA tới Hà Nội chuẩn bị cho chuyến thăm của Obama

02:45 16/05/2016

Giám đốc CIA John O. Brennan đã có mặt ở Hà Nội trong tuần trước để chuẩn bị tiền trạm cho chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng