Thế giới

Hàng chục chiến hạm Trung Quốc ồ ạt di chuyển xuống Biển Đông

Thứ Ba, 27/03/2018 22:05:00 +07:00

Hàng chục chiến hạm Trung Quốc, bao gồm cả tàu sân bay, ồ ạt di chuyển xuống Biển Đông được vệ tinh chụp lại.

Tấm ảnh vệ tinh do công ty Planet Labs công bố xác nhận việc biên đội tàu sân bay Trung Quốc ồ ạt di chuyển xuống Biển Đông để tập trận.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ triển khai tập trận tại Biển Đông và cũng tuyên bố đây là một phần của kế hoạch tập trận định kỳ hàng năm.

Có ít nhất 40 chiến hạm và tàu ngầm của Trung Quốc được vệ tinh chụp lại hình ảnh, một số nhà phân tích nhận đình tàu sân bay Liêu Ninh chính là chiến hạm lớn nhất trong bức ảnh.

Các nhà phân tích cũng nhận định rằng cách bố trí đội hình này của Hải quân Trung Quốc là động thái phô trương lực lượng hiếm hoi.

1049467641

Ảnh chụp chiến hạm Trung Quốc ồ ạt di chuyển xuống Biển Đông, tàu sân bay Liêu Ninh được khoanh đỏ. (Ảnh: Reuters)

Chuyên gia an ninh Jeffrey Lewis, thuộc Viện nghiên cứu Chiến lược Middlebury, có trụ sở tại California, Mỹ nhận định rằng những bức ảnh vệ tinh được công bố xác nhận việc tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia tập trận tại Biển Đông năm nay. Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc từng nhiều lần di chuyển xuống Biển Đông.

Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ tập trận ở khu vực nào của Biển Đông, cũng như việc cuộc tập trận này sẽ kéo dài bao lâu. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa phản hồi bất cứ đề nghị bình luận nào được gửi đến.

1049467640

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông, tháng 12/2016. (Ảnh: Reuters)

Chuyên gia an ninh Collin Koh tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam có trụ sở ở Singapore, nhận định rằng việc triển khai biên đội chiến hạm với số lượng lớn như vậy cho thấy các hạm đội của Trung Quốc đủ khả năng phối hợp với nhau, đồng thời đây là việc được Hải quân Trung Quốc chuẩn bị từ lâu.

Cũng theo chuyên gia này, việc các khu trục hạm, khu trục hạm cỡ nhỏ và tàu ngầm phối hợp cùng tàu sân bay đòi hỏi khả năng cung cấp dầu rất lớn, cũng như đòi hỏi việc triển khai hộ vệ hạm để phối hợp bảo vệ cả biên đội.

Cơ quan phụ trách quốc phòng của Đài Loan trước đó cho biết biên đội tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc di chuyển qua khu vực eo biển Đài Loan.

>>> Đọc thêm: Trung Quốc tuyên bố tập trận không quân ở Biển Đông

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguyễn Tiến
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp

16:33 27/03/2018

Chiều 26/3 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Quốc hội ở thủ đô Paris, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Francois De Rugy đã dự Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Pháp (1973-2018).

Video: Xe nghi chở ông Kim Jong-un trên đường phố Bắc Kinh

16:11 27/03/2018

Hình ảnh đoàn xe bí ẩn lao vun vút trên đường phố Bắc Kinh dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của dàn xe thuộc lực lượng an ninh Trung Quốc củng cố giả thiết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang có chuyến thăm tới quốc gia láng giềng.

Điệp vụ Biển Đỏ: Hội đồng duyệt phim nói không, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói có bối cảnh ở Trường Sa

14:31 27/03/2018

Hội đồng duyệt phim Việt Nam nói "Điệp vụ Biển Đỏ" chỉ nói đến hải phận Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định bối cảnh cuối phim ở Trường Sa.

Video: Khoảnh khắc ngọn lửa bùng phát trước khi thiêu rụi trung tâm thương mại Nga

11:26 27/03/2018

Đoạn video trích xuất từ camera an ninh ghi lại thời điểm ngọn lửa bùng phát trước khi nhấn chìm trung tâm thương mại Nga trong biển lửa chiều 25/3.

Nga đang đối mặt thách thức ngoại giao lớn nhất 30 năm qua

11:13 27/03/2018

Nga đang đối mặt với các thách thức ngoại giao lớn nhất trong vòng 30 năm qua, liên quan đến sự việc cựu điệp viên người Nga bị nghi đầu độc trên lãnh thổ Anh bằng chất độc hoá học của quân đội Liên Xô sản xuất.

Điệp vụ Biển Đỏ: Website Bộ Quốc phòng Trung Quốc thừa nhận bối cảnh cuối phim ở Trường Sa

08:50 27/03/2018

Trong bài viết ca ngợi bộ phim "Điệp vụ Biển Đỏ", tuyên truyền về sức mạnh của Hải quân Trung Quốc, website bộ quốc phòng nước này thừa nhận bối cảnh lạc lõng cuối phim là ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tổng Bí thư gặp gỡ đại diện trí thức trẻ Việt Nam tại Pháp

08:24 27/03/2018

Trưa 26/3 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ thân mật đại diện trí thức trẻ Việt Nam tại Pháp, trong đó có những nhà khoa học, chuyên gia trên các lĩnh vực, có vị trí quan trọng tại nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Pháp.

Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên báo Le Monde

20:02 26/03/2018

Nhân dịp thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết "Triển vọng tốt đẹp của quan hệ Việt - Pháp" đăng trên báo "Thế giới" (Le Monde) của Pháp.

Tổng Bí thư thăm thành phố Choisy Le Roi, gặp gỡ những người bạn Pháp

19:59 26/03/2018

Sáng 26/3, sau Lễ đón chính thức theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia, tại Điện Invalides ở thủ đô Paris, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm thành phố Choisy Le Roi và có những hoạt động đầu tiên tại đây.

Malaysia: Đăng tin giả có thể đi tù 10 năm

19:02 26/03/2018

ABC News đưa tin, Malaysia vừa đưa ra dự luật trong đó người đăng và lan truyền tin giả có thể phải ngồi tù đến 10 năm.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng