Thành viên IOC: ‘Hoãn Olympic Tokyo 1 năm là giải pháp tốt nhất’

Thể thaoThứ Ba, 24/03/2020 09:38:00 +07:00
(VTC News) -

Dick Pound – thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết, ông ủng hộ việc hoãn Olympic Tokyo 1 năm.

Các quốc gia mạnh về thể thao như Canada, Australia đã tuyên bố không tham dự Olympic Tokyo 2020 vào hôm thứ Hai nếu sự kiện này vẫn diễn ra vào tháng 6 tới. Lần đầu tiên trong lịch sử kéo dài 124 năm của mình, Thế vận hội mùa hè đứng trước áp lực phải hoãn.

Thành viên IOC: ‘Hoãn Olympic Tokyo 1 năm là giải pháp tốt nhất’ - 1

Olympic Tokyo nhiều khả năng phải hoãn.

Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ cho biết họ đã lắng nghe phản hồi từ các vận động viên và được khuyến khích có một quan điểm rõ ràng hơn cho việc hoãn Olympic Tokyo.

“Kết luận quan trọng nhất của chúng tôi từ phản ứng của vận động viên là ngay cả khi những bệnh dịch có giảm bớt vào cuối mùa hè thì những gián đoạn to lớn đối với môi trường tập luyện, kiểm soát doping và quy trình kiểm tra chất lượng không thể được khắc phục một cách thỏa đáng”, Ủy ban Olympic Mỹ cho biết trong một tuyên bố vào thứ Hai.

Còn Dick Pound, thành viên của IOC chia sẻ trên Reuters rằng, hoãn Olympic Tokyo 1 năm là giải pháp tốt nhất. Điều này có nghĩa, Thế vận hội dự kiến ​​diễn ra từ ngày 24/7 đến 9/8 năm nay nên được tổ chức vào mùa hè năm 2021.

“Đây là quan điểm của tôi (sẽ có một sự hoãn lại)”, ông Pound nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, sau tuyên bố của IOC hôm Chủ nhật về việc đang đẩy mạnh kế hoạch lên các kịch bản cho Thế vận hội Tokyo 2020 - bao gồm cả việc hoãn.

Thành viên IOC: ‘Hoãn Olympic Tokyo 1 năm là giải pháp tốt nhất’ - 2

Dick Pound, thành viên của IOC.

Nhật Bản và IOC cho biết, việc hủy Thế vận hội không phải là một lựa chọn. Nhưng việc tìm kiếm một thời điểm mới để tổ chức có thể phức tạp vì lịch của mùa hè 2021 cũng có nhiều sự kiện, trong khi năm 2022 sẽ là năm của World Cup và Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh.

Chính phủ Nhật Bản đang đàm phán với IOC để hoãn Thế vận hội lâu nhất trong một năm.

Tờ Sankei hôm nay đưa tin, trong một cuộc thăm dò mới nhất, có đến 70% người Nhật cho rằng việc hoãn Thế vận hội là phù hợp.

Liên đoàn điền kinh thế giới hôm thứ Hai cũng cho biết, họ sẵn sàng di chuyển giải vô địch thế giới sang năm 2021 thay vì diễn ra​​ từ ngày 6 đến 15/8/2020 tại Eugene, Mỹ để dọn đường cho Thế vận hội 2021.

Hà Thành
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp