Thanh niên 26 tuổi suýt thiệt mạng do ăn hải sản

Sau khi ăn sá sùng, một loại hải sản biển, nam thanh niên đột nhiên bị sốc phản vệ do dị ứng, tình trạng vô cùng nguy kịch.

Người đàn ông Đ.A.D (26 tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng khó thở, ngạt mũi, chảy nước mũi, kèm theo ngứa, nổi mẩn đỏ toàn thân sau khi ăn sá sùng khoảng 30 phút.

Tại phòng Cấp cứu, qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ xác định nam thanh niên bị phản vệ nặng (độ II) do dị ứng thức ăn. Lúc đó, da và niêm mạc của bệnh nhân đỏ hồng, xuất hiện sần và phù rải rác toàn thân, mạch nhanh nhưng thân nhiệt bình thường và còn tỉnh táo.

Tuy nhiên, sau 30 phút theo dõi, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ nguy kịch (độ III) với các dấu hiệu kích thích, vã mồ hôi lạnh, mạch nhanh 140 lần/phút, huyết áp tụt, khó thở.

Nhờ sự cấp cứu kịp thời, sau 3 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân dần tỉnh táo trở lại, các chỉ số sinh tồn như huyết áp, mạch, oxy trong máu được đưa về mức ổn định. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Thanh nien 26 tuoi suyt thiet mang do an hai san hinh anh 1

 Con sá sùng.

D. cho biết bản thân có tiền sử dị ứng với hải sản, thuốc giảm đau chứa Codein, hen phế quản, nhưng không tái phát, đã ngừng điều trị duy trì hơn một năm.

Theo bác sĩ CKI Nguyễn Minh Thắng - Phó Khoa Nội, tỷ lệ dị ứng ở trong cộng đồng rất cao. Phản ứng dị ứng là một phản ứng nặng và có thể chuyển độ rất nhanh từ nặng lên nguy kịch hoặc ngưng hô hấp tuần hoàn.

Ngoài ra, nhiều trường hợp còn xuất hiện phản vệ pha 2, tức là lại rơi vào tình trạng phản vệ sau đó dù đã được xử lý cấp cứu ổn định. Như trường hợp bệnh nhân D., từ phản vệ mức độ nặng (độ II) chuyển rất nhanh thành sốc phản vệ (độ III) và tiếp tục xảy ra phản vệ pha 2 ngay trong tối hôm đó”.

Bác sĩ khuyến cáo: tất cả bệnh nhân dị ứng phải theo dõi tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế được trang bị thuốc cấp cứu phản vệ trong vòng ít nhất 24 giờ. Với người bệnh có tiền sử dị ứng và từng bị dị ứng nên trang bị dự phòng thuốc chống dị ứng trong người.

Để phòng ngừa và giảm thiểu xảy ra dị ứng, tai biến sốc phản vệ, người dân cần lưu ý những nguyên tắc sau:

- Nếu có tiền sử dị ứng, bạn nên trao đổi với bác sĩ khi khám bệnh và kê đơn thuốc. Ngoài ra, hãy luôn mang theo các loại thuốc giải dị ứng trong người.

- Khi đang dùng thuốc, nếu xuất hiện cảm giác bất thường như bồn chồn, hốt hoảng, tê lưỡi, khó thở,... hãy nói ngay với bác sĩ để dừng lại và xử lý kịp thời.

- Tất cả các bệnh nhân nếu sử dụng thuốc tiêm – truyền nên được nhập viện nội trú hoặc theo dõi sau tiêm truyền thuốc tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện theo dõi và xử lý phản vệ.

- Sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua và sử dụng thuốc, tiêm truyền thuốc tại nhà.

- Không ăn các thức ăn từng gây dị ứng, phản vệ.

Khoái ăn hải sản sống, người phụ nữ bị mực đẻ trứng vào lưỡi

Khoái ăn hải sản sống, người phụ nữ bị mực đẻ trứng vào lưỡi

Lưỡi của một người phụ nữ “mang thai” hàng chục con mực nhỏ sau khi cô ấy thưởng thức món hải sản tươi sống khoái khẩu của mình.
 
Những sai lầm khi ăn hải sản mà bạn nên tránh

Những sai lầm khi ăn hải sản mà bạn nên tránh

Ăn hải sản chưa chín, uống cùng rượu bia, hải sản đông lạnh quá lâu không được chế biến kỹ... ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU