• Zalo

Tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp

Thời sự Thứ Năm, 11/10/2012 08:11:00 +07:00

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã họp phiên mở rộng về báo cáo kinh tế - xã hội cả nước năm 2012 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày vào sáng 10/10.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã họp phiên mở rộng về báo cáo kinh tế - xã hội cả nước năm 2012 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày vào sáng 10/10.

Báo cáo nêu rõ trong 15 chỉ tiêu được Quốc hội quyết định của kế hoạch năm 2012, có 5 chỉ tiêu dự kiến sẽ không đạt là tăng trưởng GDP, tỉ lệ tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, tạo việc làm, mức giảm tỉ lệ hộ nghèo và tỉ lệ che phủ rừng.

Theo đó, GDP ước thực hiện cả năm là 5,2% trong khi chỉ tiêu được Quốc hội “chốt” là 6%-6,5% và đây là năm thứ hai liên tục tốc độ tăng GDP đã không đạt kế hoạch. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế mặc dù không đạt kế hoạch đề ra nhưng đang có chuyển biến tích cực, tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển ổn định trong các năm sau.

Bản báo cáo cũng bày tỏ sự lo ngại về kinh tế vĩ mô chưa thật sự ổn định vững chắc, vẫn còn nguy cơ lạm phát cao trở lại. Tổng dư nợ tín dụng tăng thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra và chênh lệch lớn so với tốc độ tăng huy động vốn. Đồng thời, tình trạng nợ xấu của hệ thống ngân hàng chậm được giải quyết…

Đánh giá tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp, bản báo cáo cho rằng xuất phát từ những yếu kém của bộ máy quản lý Nhà nước các cấp trong tổ chức, triển khai thực hiện chính sách thiếu đồng bộ; việc chấp hành chính sách, pháp luật, kỷ luật, kỷ cương không được thực hiện nghiêm nhưng chưa được xử lý triệt để. Bên cạnh đó là tình trạng sách nhiễu, lợi dụng chức quyền.

Chiều cùng ngày, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội họp phiên mở rộng lần thứ 5 thẩm tra dự án Luật Đất đai sửa đổi.

Theo NLĐ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều