Tên côn đồ đánh người gãy răng do bị nhắc nhở ùn ứ giao thông phải chịu tội gì?

Bản tin 113Thứ Hai, 04/01/2021 18:30:00 +07:00
(VTC News) -

Theo luật sư, dù nạn nhân có thương tích dưới 11%, tài xế côn đồ đánh người khi được nhắc nhở việc dừng xe gây ùn ứ vẫn có thể bị khởi tố tội Cố ý gây thương tích.

Clip: Tài xế ô tô đánh người đi đường khi bị nhắc nhở dừng xe quá lâu gây tắc đường

Ngày 4/1, trả lời PV VTC News, lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý Vũ Ngọc Long (SN 1973, trú tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) - tài xế côn đồ đánh người gãy răng khi bị nhắc nhở gây ùn tắc trên đường Khuất Duy Tiến.

Bình luận sự việc này, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội), cho rằng trong trường hợp này, cơ quan điều tra sẽ trưng cầu giám định thương tích của nạn nhân. Cơ quan giám định pháp y sẽ xác định tỷ lệ thương tích để làm cơ sở giải quyết vụ việc.

Tên côn đồ đánh người gãy răng do bị nhắc nhở ùn ứ giao thông phải chịu tội gì? - 1

Người đàn ông đánh anh T.A. và hình ảnh sự việc được cắt từ clip.

Theo luật sư Cường, với tình trạng bị gãy một răng và thương tích phần mềm, nếu nạn nhân được đưa đi giám định thương tích, kết quả giám định sẽ khoảng vài phần trăm.

"Dù thương tích của nạn nhân dưới 11% thì vẫn có thể khởi tố người đàn ông này về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là có tính chất côn đồ. Hình phạt sẽ là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm", luật sư Cường nói.

Vị luật sư cho hay, trong trường hợp thương tích của nạn nhân từ 11% đến 30%, người đàn ông này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 2 năm đến 6 năm tù. Theo luật sư Cường, ngay cả khi hai bên hòa giải, thỏa thuận được với nhau và nạn nhân rút đơn trước khi mở phiên tòa vẫn có thể xử lý người đàn ông này về tội Gây rối trật tự công cộng. Bởi lẽ, hành vi trên diễn ra tại nơi công cộng gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Luật sư Cường nhận định, các vụ va chạm giao thông gần đây cho thấy, tài xế thường có "cái đầu nóng", giải quyết bằng vũ lực, dù trước đó đã có nhiều trường hợp bị xử lý hình sự về các tội như Gây rối trật tự công cộng, Cố ý gây thương tích, Đe dọa giết người.

"Đây là hành vi rất thiếu văn hóa, côn đồ, thể hiện ý thức coi thường pháp luật và coi thường tính mạng, danh dự nhân phẩm của người khác. Đối với vụ việc trên, hành vi Cố ý gây thương tích và Gây rối trật tự công cộng của người đàn ông gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, cần phải xử lý nhanh chóng, kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.", luật sư Cường phân tích.

Như VTC News đưa tin, tối 31/12, anh T.A. (26 tuổi, trú tại Hà Nội) đang lái xe trên đường Khuất Duy Tiến theo hướng về Nguyễn Trãi thì gặp cảnh ùn ứ kéo dài do chiếc ô tô bán tải Toyota màu đen BKS 29C - 58395 đi nhích từng tí một. Thấy vậy, anh xuống xe đến khuyên nhủ tài xế nhưng bị người này chửi bới và hành hung. Nạn nhân bị gãy xương mũi, khâu ở trán 15 mũi, gãy răng... 

Sau khi xảy ra sự việc trên, anh T.A. đến Công an phường Thanh Xuân Bắc và Công an quận Thanh Xuân để gửi đơn trình báo.

Mạnh Đoàn
Bình luận
vtc.vn