Tàu Trung Quốc xâm phạm Senkaku, Nhật Bản gửi công hàm phản đối gay gắt

Thời sự quốc tếThứ Hai, 12/10/2020 16:33:48 +07:00
(VTC News) -

Tokyo gửi công hàm phản đối Bắc Kinh liên quan tới vụ việc 2 tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp cận một tàu cá của Nhật gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

"Nhật Bản phản đối mạnh mẽ vấn đề này thông qua các kênh ngoại giao ở cả Tokyo và Bắc Kinh. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động bình tĩnh nhưng kiên quyết với Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuần tra và duy trì giám sát quanh quần đảo Senkaku nhằm đảm bảo một môi trường đánh bắt an toàn", Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato nhấn mạnh trong buổi họp báo hôm 12/10. 

Cũng trong buổi họp báo, ông Kato cho biết vào khoảng 10h47 ngày 11/10, các tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng lãnh hải Nhật Bản gần các đảo nhỏ không người ở tại biển Hoa Đông.

Tàu Trung Quốc xâm phạm Senkaku, Nhật Bản gửi công hàm phản đối gay gắt - 1

Tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản làm nhiệm vụ quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.(Ảnh: Reuters)

Lực lượng Nhật Bản đã tới hiện trường và bảo vệ tàu đánh cá nước này trong khi yêu cầu các tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực. 

Vụ việc mới đây đánh dấu lần thứ 21 trong năm nay các tàu Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản và là lần đầu tiên kể từ cuối tháng 8.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Tranh chấp về chủ quyền ở khu vực này đẩy quan hệ Trung - Nhật vào tình trạng căng thẳng trong nhiều năm qua, đặc biệt sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9/2012 và Tokyo đổi tên quần đảo này hồi tháng 6. 

Tuần trước, Nhật Bản cho biết sẽ thành lập 3 đơn vị phòng thủ điện tử trên các đảo ở biển Hoa Đông trong thời gian từ nay đến tháng 2/2022 nhằm tăng cường năng lực giám sát và đáp trả hoạt động quân sự của Trung Quốc trên vùng biển này.

Song Hy(Nguồn: Japan Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !