Ngoại trưởng Mỹ đến Nhật Bản họp 'Bộ Tứ kim cương' QUAD

Thời sự quốc tếThứ Ba, 06/10/2020 11:56:53 +07:00
(VTC News) -

Ông Pompeo đang ở Nhật Bản tham dự cuộc họp nhóm các ngoại trưởng Đối thoại an ninh Tứ giác (QUAD), còn gọi là "Bộ tứ kim cương" - Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ.

Đến Nhật Bản họp ‘bộ tứ kim cương’, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại Tokyo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông đồng ý với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga rằng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở là nền tảng của hòa bình và ổn định khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ đến Nhật Bản họp 'Bộ Tứ kim cương' QUAD - 1

Các bộ trưởng Ngoại giao nhóm Quad. (Ảnh: AP)

Ông dự kiến gặp Thủ tướng Suga vào cuối ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Pompeo đến Đông Á kể từ tháng 7/2019, diễn ra vào thời điểm mối quan hệ giữa Mỹ và đối thủ chiến lược Trung Quốc đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, và Washington muốn củng cố sự ủng hộ của các đồng minh châu Á trước Bắc Kinh.

Chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ đã bị rút ngắn chỉ còn một ngày ở Nhật Bản, sau khi chuyến thăm Hàn Quốc và Mông Cổ bị hủy bỏ vì Tổng thống Donald Trump xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và phải nhập viện.

Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, mâu thuẫn trong nhiều vấn đề, từ cách Bắc Kinh xử lý đại dịch COVID-19 đến vấn đề Hong Kong và Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng sẽ có một số thông báo quan trọng, những thành tựu đáng kể”, ông Pompeo nói với các phóng viên tại Căn cứ Liên hợp Andrews ở Hoa Kỳ trước khi khởi hành đến Tokyo, nhưng ông từ chối cho biết chi tiết.

Trung Quốc tố QUAD là một nỗ lực để kìm hãm họ. Các chuyên gia nhận định mặc dù cuộc họp khó có thể đưa ra một kế hoạch hành động cụ thể, nhưng sẽ là một lời cảnh báo đối với Trung Quốc.

Các quan chức tham gia chuẩn bị cho cuộc họp cho biết chương trình nghị sự cho cuộc họp QUAD bao gồm phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, chuỗi cung ứng, thông tin sai lệch, khoáng sản quan trọng, đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu vực và chống khủng bố. Một thông cáo chung dự kiến sẽ không được ban hành, vì QUAD không phải là một liên minh chính thức, nhưng các bộ trưởng ngoại giao có thể đưa ra các tuyên bố riêng biệt sau cuộc họp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết các ngoại trưởng có khả năng nhấn mạnh sự ủng hộ của họ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở tại cuộc họp.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !