Tàu Trung Quốc thả neo cạnh tiền đồn của Philippines ở Biển Đông

Thế giớiThứ Tư, 12/08/2015 07:24:00 +07:00

Nghị sỹ Philippines cho biết ông có thông tin rằng một tàu hải giám của Trung Quốc đã “thả neo” hơn một tháng nay gần một bãi cạn ở Biển Đông.

Nghị sỹ Philippines cho biết ông có thông tin rằng một tàu hải giám của Trung Quốc đã “thả neo” hơn một tháng nay gần một bãi cạn ở Biển Đông.

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, một nghị sỹ Philippines cho biết ông có thông tin rằng một tàu hải giám của Trung Quốc đã “thả neo” hơn một tháng nay gần một bãi cạn ở Biển Đông, nơi hai nước đang có tranh chấp chủ quyền gay gắt.
Một tàu hải giám của Trung Quốc
Một tàu hải giám của Trung Quốc 
Theo nghị sỹ Francisco Acedillo, các nguồn tin tình báo nói với ông rằng chiếc tàu hải giám của Trung Quốc đang ở trong vùng biển “rất gần” một chiến hạm cũ kỹ, hỏng nát từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 mà Philippines mang tới thả tại bãi cạn Second Thomas (bãi Cỏ Mây).

Có khoảng 10 binh sỹ Philippines đóng quân trên chiến hạm Sierra Madre, được dùng như một tiền đồn của quân đội Philippines từ năm 1999 tại bãi cạn mà họ gọi là Ayungin này.

Ông Acedillo nói rằng chiếc tàu Trung Quốc đã thả neo cách nay hơn một tháng và chưa rõ tại sao vẫn còn ở đó cho tới giờ.

Có một điều khiến ông cảm thấy lo ngại nhiều hơn là bãi cạn Ayungin chỉ cách đảo Mischief (đá Vành khăn) chỉ có 40km. Trung Quốc đã chiếm đảo này từ tay Philippines năm 1995 và bây giờ đang xây ở đó một đường bằng và một hải cảng có thể phục vụ mục đích quân sự.

Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales ở Australia cho rằng việc neo đậu một chiếc tàu tuần duyên gần tiền đồn của Philippines có thể nằm trong mưu toan của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền và ngăn chặn những chuyến tàu chở tiếp liệu tới chiến hạm Sierra Madre.

Nguồn: Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !