Tàu Trung Quốc bị cấm đánh bắt cá ở tây nam Đại Tây Dương

Thời sự quốc tếThứ Hai, 06/07/2020 22:16:36 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc hôm 1/7 ban hành lệnh cấm bắt cá đầu tiên trên vùng biển phía tây nam Đại Tây Dương.

Bắc Kinh gọi đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy phát triển nghề cá bền vững ở vùng biển mở, theo CGTN. 

Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết, lệnh cấm sẽ kéo dài trong 3 tháng từ tháng 7 - tháng 9, bao gồm một trong những khu vực câu mực chính của Trung Quốc trên vùng biển giới hạn từ 32 đến 44 độ vĩ nam và từ 48 đến 60 độ kinh đông. 

Tàu Trung Quốc bị cấm đánh bắt cá ở tây nam Đại Tây Dương - 1

Tàu cá Trung Quốc ra khơi đánh bắt hải sản.

Trong thời gian này, tất cả các tàu đánh cá Trung Quốc trong khu vực sẽ phải ngừng hoạt động. Các tàu công vụ sẽ được cử tới để giám sát các tàu đánh cá. Các tàu vi phạm sẽ bị trừng phạt. 

Về bước đi tiếp theo, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết sẽ thiết lập một hệ thống thu thập dữ liệu mực ở vùng nước mở để theo dõi và đánh giá tác động của lệnh cấm. 

Bắt đầu từ 1/9, Trung Quốc cũng bắt đầu thực thi lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài 3 tháng trên vùng biển phía đông Thái Bình Dương.

Trung Quốc, nhiều năm qua triển khai đội tàu cá hùng hậu tới nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có vùng biển phía tây nam Đại Tây Dương để thỏa cơn khát hải sản trong nước. 

Theo bài viết đăng tải trên trang mạng Dialogo của Bộ Tư lệnh Nam Mỹ hồi cuối năm 2018, nhu cầu hải sản quá lớn của Trung Quốc gây khó khăn cho các quốc gia Nam Mỹ vốn hạn chế trong việc bảo vệ ranh giới chủ quyền hàng hải. 

Việc trữ lượng cá ở các vùng biển quanh Trung Quốc giảm đáng kể khiến Bắc Kinh mở rộng đội đánh bắt cá xa bờ. Nhiều tàu cá này dính líu tới một số vụ tranh chấp ở một số quốc gia Nam Mỹ như Argentina. 

Vài năm trở lại đây, Argentina liên tục cáo buộc các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này và nhiều lần phải nổ súng cảnh cáo. 

Song Hy(Nguồn: CGTN)
Bình luận
vtc.vn