Tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc lần đầu luyện tập

(VTC News) - Hãng thông tấn Xinhua mới đăng tải video quay cảnh tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc - Liêu Ninh lần đầu tổ chức kiểm tra, luyện tập.

Theo Xinhua, tàu sân bay Liêu Ninh vừa trải qua các hoạt động thử nghiệm và đào tạo. Trong video của hãng này, các vũ khí trên Liêu Ninh được sử dụng và sàn bay cũng bắt đầu được đưa vào sử dụng với các chiến cơ bay biển.

Liêu Ninh ban đầu được xây dựng như một khu trục hạm chở trực thăng cho hải quân Liên Xô, nhưng do thiếu kinh phí, dự án này bị tạm dừng vào đầu những năm 90.

lieu ninh

 Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

Đến năm 1998, Trung Quốc mua lại phần thân tàu khi đó chỉ có khung tàu mà không có động cơ, bánh lái và phần lớn các hệ thống vận hành khác từ Ukraine.

Sau nhiều lần trùng tu và hiện đại hóa quy mô lớn, đến năm 2012, hàng không mẫu hạm này chính thức được đưa vào hoạt động như một tàu huấn luyện và phục vụ như nền tảng thử nghiệm cho lực lượng Hải quân Trung Quốc.

Video: Tàu sân bay Liêu Ninh lần đầu luyện tập

Theo The Diplomat, Liêu Ninh có thể chở 24 chiến đấu cơ đa chức năng J-15, biến thể của tiêm kích thế hệ thứ tư đình đám Sukhoi Su-33 của Nga và 10 trực thăng các loại như Changshe Z-18, Ka-31 hay Harbin Z-9.

Đến nay, Liêu Ninh vẫn chưa chính thức được biên chế vào bất cứ hạm đội nào trong 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc.

Tùng Đinh (Nguồn: Xinhua)

Bình luận

Tin tức Biển Đông

Thời sự quốc tế

Quân sự

Tư liệu