Tàu ngầm hạt nhân Mỹ lần đầu cập cảng Hàn Quốc sau nhiều thập kỷ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 18/07/2023 15:44:47 +07:00
(VTC News) -

Tàu ngầm có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Mỹ đang ghé cảng Busan lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ để thể hiện cam kết răn đe mở rộng của Mỹ đối với Hàn Quốc.

Thông tin này được điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ về các vấn đề Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Kurt Campbell cho biết hôm 18/7, khi ông và phái đoàn Mỹ đang có chuyến thăm, làm việc tại Hàn Quốc.

“Khi chúng tôi đang trao đổi, một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đang cập cảng Busan hôm nay", ông Kurt Campbell nói, đồng thời cho biết thêm đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu ngầm hạt nhân Mỹ đến Hàn Quốc trong nhiều thập kỷ.

Hình ảnh tàu ngầm hạt nhân Mỹ cập cảng ở Hàn Quốc. (Ảnh: EPA - EFE)

Hình ảnh tàu ngầm hạt nhân Mỹ cập cảng ở Hàn Quốc. (Ảnh: EPA - EFE)

Ông Kurt Campbell đang đồng chủ trì phiên khai mạc của Nhóm tư vấn hạt nhân được Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhất trí thành lập sau cuộc gặp hồi tháng 4.

Sau chuyến thăm của Tổng thống Yoon Suk-yeol đến Mỹ, lãnh đạo Mỹ - Hàn Quốc ra tuyên bố chung - Tuyên bố Washington. Theo đó, Mỹ cam kết điều một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo có khả năng hạt nhân đến Hàn Quốc để tăng cường khả năng răn đe.

Lãnh đạo hai nước cũng công bố các bước khác nhằm củng cố năng lực răn đe chung như định kỳ cập cảng một tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo của Mỹ ở Hàn Quốc; tăng cường diễn tập liên hợp; và thành lập một nhóm tư vấn hạt nhân mới. 

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ thời gian gần đây đã mở rộng các cuộc tập trận nhằm phản ứng lại các vụ thử tên lửa đầy khiêu khích của Triều Tiên kể từ năm ngoái. 

Trong khi đó, Triều Tiên lập luận rằng họ buộc phải tăng cường các hoạt động thử nghiệm để đối phó với các cuộc tập trận quân sự mở rộng của các đối thủ mà Bình Nhưỡng cho là làm đe doạ đến an ninh của mình.

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Triều Tiên lên án kế hoạch của Mỹ và Hàn Quốc, cảnh báo động thái này "có thể kích động cuộc khủng hoảng xung đột hạt nhân ở khu vực".

Kông Anh(Nguồn: Yonhap)
Bình luận
vtc.vn