Tàu đổ bộ Trung Quốc chở văn công ra Trường Sa biểu diễn trái phép
  • Zalo

Tàu đổ bộ Trung Quốc chở văn công ra Trường Sa biểu diễn trái phép

Thế giới Thứ Tư, 04/05/2016 04:55:00 +07:00

Chiến hạm Côn Luân Sơn mang số hiệu 998 của Hải quân Trung Quốc chở văn công ra biểu diễn trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

(VTC News) - Chiến hạm Côn Luân Sơn mang số hiệu 998 của Hải quân Trung Quốc chở văn công ra biểu diễn trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thông tin từ các tờ báo Trung Quốc cho biết 50 nghệ sỹ được chuyển ra đảo bằng tàu đổ bộ Côn Luân Sơn và biểu diễn nhân dịp Quốc tế Lao động 1/5.

Chuyến biểu diễn trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc từ chối cho chiến hạm USS John C. Stennis
của Mỹ đến Hong Kong, con tàu được Hải quân Mỹ cho tuần tra ở Biển Đông tháng trước.
Văn công Trung Quốc biểu diễn trái phép tại Đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đêm 2/5 - Ảnh: Hoàn cầu thời báo
Văn công Trung Quốc biểu diễn trái phép tại Đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đêm 2/5 - Ảnh: Hoàn cầu thời báo 
Tham gia chương trình biểu diễn này có nữ ca sỹ nổi tiếng của văn công Trung Quốc là Song Zuying. Theo tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng - SCMP, Song Zuying biểu diễn một số bài hát của danh ca Celine Dion trên đá Chữ Thập của Việt Nam.

Việc đoàn văn công Hải Chính ra Đá Chữ Thập chẳng khác nào một minh chứng thuyết phục việc Bắc Kinh luôn 'nói một đằng, làm một nẻo'; Khi mà ở Hội nghị ASEAN - Trung Quốc vừa diễn ra hôm 27/4 tại Singapore, Trung Quốc vẫn khăng khăng “muốn thiết lập hòa bình và ổn định, cũng như tự do hàng hải trong khu vực”, đồng thời hy vọng ASEAN sẽ đoàn kết và trở thành đối tác của Trung Quốc nhằm thúc đẩy đối thoại trong tương lai, như lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân tại một cuộc họp báo bên lề Hội nghị.
Tàu đổ bộ Côn Luân Sơn neo đậu trái phép ở đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: SCMP
Tàu đổ bộ Côn Luân Sơn neo đậu trái phép ở đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: SCMP 
Mỹ cảnh báo nguy cơ Trung Quốc bị xa lánh

Tòa án Trọng tài thường trực dự kiến sẽ đưa ra phán quyết trong vài tuần tới về việc Philippines kiện Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên khu vực chiếm đến 80% Biển Đông, tuyến hàng hải quan trọng hàng đầu thế giới.

Theo Reuters, phán quyết này được cho là nhiều khả năng sẽ ủng hộ Philippines và gia tăng căng thẳng trong khu vực vì Trung Quốc, dù đã ký kết tham gia Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển - UNCLOS nhưng vẫn phớt lờ thẩm quyền của tòa án.

Video dã tâm của Trung Quốc ở Biển Đông

Trong bài phát biểu trước Hạ viện, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói Trung Quốc không thể 'chơi hai kiểu', vừa tham gia UNCLOS nhưng vừa né tránh những quy định của công ước này.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nói: "Nếu Trung Quốc thờ ơ với quyết định của tòa án, họ sẽ bị tổn hại khủng khiếp về danh tiếng khiến các nước trong khu vực ngày càng xa lánh và hướng đến Mỹ".

Trước đó, các quan chức Trung Quốc luôn khẳng định không công nhận phán quyết cuối cùng của tòa án. Nước này cũng khăng khăng tranh chấp phải được giải quyết song phương, giữa những bên liên quan trực tiếp, chứ không thể thông qua ASEAN.
Tùng Đinh (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tàu đổ bộ Trung Quốc chở văn công ra Trường Sa biểu diễn trái phép" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin