Tàu đổ bộ lớn nhất Trung Quốc tập trận ở Trường Sa

(VTC News) – Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc loan báo tàu đổ bộ lớn nhất Trung Quốc tham gia tập trận ở vùng biển Trường Sa của Việt Nam.

Hoàn cầu thời báo tiết lộ tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn 071 – một trong những chiến hạm Trung Quốc từng nhiều lần tham gia tập trận ở Trường Sa.

Theo Hoàn cầu thời báo, trong một video của kênh truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đăng tải cuối tháng 4/2013, tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn dẫn theo 4 tàu khác đi khảo sát trái phép các rạn san hô ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tàu Tỉnh Cương Sơn của Trung Quốc - Ảnh minh họa 

Tàu Tỉnh Cương Sơn của Trung Quốc - Ảnh minh họa 


Video còn ghi lại cảnh hàng chục thuyền cao tốc cỡ nhỏ có người lái cùng tàu đổ bộ đệm khí mới nhất 726 của hải quân Trung Quốc và trực thăng diễn tập chiếm đảo.

Theo nguồn tin trên, tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn có thể chứa được 4 đến 8 trực thăng.

Trong diễn biến liên quan
, nhiều trang mạng Trung Quốc dẫn bản tin của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát ngày 15/5 nói hạm đội Nam Hải nước này tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông hôm 12/5.

Theo mô tả của CCTV, cuộc tập trận này của hạm đội Nam Hải là hành động diễn ra hằng năm với mục đích 'bảo vệ chủ quyền biển đảo' nằm trong vùng 'đường lưỡi bò' phi lý mà nước này tự vẽ ra.

Mạng tin QQ.com dẫn nguồn Tân Kinh báo, Trung Quốc nói hải quân thuộc hạm đội Nam Hải diễn tập với tàu chiến, trực thăng săn ngầm, trực thăng chiến đấu và lính thủy với các bài tập chống tàu ngầm, chống tên lửa, chống không kích.

Tân Kinh báo hô hào rằng đây là cuộc diễn tập cần thiết bảo vệ chủ quyền và nâng cao khả năng tác chiến trong những vùng biển có khí hậu, địa hình phức tạp.

Thậm chí, tờ báo này còn nói hạm đội Nam Hải đã kết hợp tập trận cùng lực lượng binh lính đóng trên một số đảo ở Trường Sa của Việt Nam (Trung Quốc chiếm đóng trái phép năm 1988) để tạo thành thế trận liên hoàn với sự tham gia của cả tàu chiến, tàu hải giám, tàu ngư chính.

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc và video clip của kênh CCTV 14 không nói rõ quân lính thuộc những đảo nào ở Trường Sa tham gia diễn tập.

Một hạm đội khác là hạm đội Đông Hải, Trung Quốc cũng được kênh tin tức CCTV tiếng Anh nói là đang trên đường đến Biển Đông diễn tập. Hạm đội này đã vào kênh Bashi lúc 7h sáng ngày 13/5, giờ Bắc Kinh. Kênh Bashi là một đường thủy quốc tế nối liền Biển Đông và Thái Bình Dương.

Các hoạt động trên của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, gây căng thẳng tình hình Biển Đông và đe dọa an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông. Những việc làm như vậy đều trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).

Đỗ Hường

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN