• Zalo

Tàu chiến NATO rầm rập kéo tới cảng Odessa, Ukraine

Thế giới Thứ Hai, 23/07/2018 20:41:00 +07:00

Ngày 23/7 sáu tàu chiến của Hải quân NATO lần lượt cập cảng Odessa, trung tâm báo chí Lực lượng Hải quân Ukraine thông báo.

 "Các tàu của nhóm hải quân thường trực số 2 NATO (SNMG2) và đơn vị hải quân hành động thường trực số 2 NATO (SNMCMG2) cập cảng Odessa", trang Facebook của trung tâm báo chí Bộ chỉ huy Lực lượng Hải quân Ukraina ngày 23/7 cho biết.

Trong tổng số 6 tàu cập cảng Odessa có tàu khu trục của Hải quân Hà Lan De Ruyter, tàu khu trục Thổ Nhĩ Kỳ Fatih, tàu khu trục Rumani Regele Ferdinand, tàu hậu cần của Hải quân Đức Rhein, tàu quét mìn của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ Anamur và tàu quét mìn Rupin Dinescu của Rumani.

1525138981

Các tàu chiến NATO cập cảng Odessa, Ukraine. (Ảnh: Facebook Hải quân Ukraine) 

Lực lượng Hải quân Ukraine thông báo các tàu vừa cập cảng Odessa nhằm chuẩn bị cho một cuộc huấn luyện hải quân có tên PASSEX trên Biển Đen.

Cuộc tập trận quân sự quốc tế thường niên, mang tên Sea Breeze 2018 vừa hoàn thành tại thành phố Odessa, miền Nam Ukraine. Cuộc tập trận hải quân, không quân và bộ binh lần này, do Ukraine và Mỹ chủ trì, có sự tham gia của hơn 2.000 binh lính, 30 tàu chiến và một loạt máy bay đến từ 19 nước.

Các bài diễn tập được thực hiện ở các vùng biển Odessa, Mykolayiv và một phần phía Tây bắc của Biển Đen.

Động thái NATO cùng Ukraine liên tục triển khai các cuộc tập trận trên Biển Đen ngay "sát sườn" láng giềng Nga, được các chuyên gia nhận định sẽ tạo thêm căng thẳng cho mối quan hệ giữa Matxcơva và Kiev, đặc biệt là sau tuyên bố "NATO sẽ nhanh chóng kết nạp Ukraine" của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 12/7 vừa qua.

Từ năm 2016 trở lại đây chính quyền Kiev luôn coi việc trở thành thành viên chính thức của NATO là mục tiêu quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của nước này. Ukraine cam kết đảm bảo lực lượng vũ trang của mình sẽ được nâng cấp và xây dựng tương thích với các nước thành viên liên minh vào năm 2020.

Dương Hà
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tàu chiến NATO rầm rập kéo tới cảng Odessa, Ukraine" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin