• Zalo

Tái tạo động mạch chủ cứu bé sơ sinh bị bất thường tim

Sức khỏe Thứ Ba, 15/01/2019 17:18:00 +07:00

Bé mới sinh bị viêm phổi kéo dài, không thể bú được và có những bất thường ở tim nguy hiểm đến tính mạng.

Từ khi mới sinh, bé M.A (sinh năm 2018, quê Đồng Nai) phải nằm viện liên tục với tình trạng viêm phổi kéo dài kèm dị tật pierre robin (dị tật bất thường ở xương hàm). Bé còn bị xương hàm dưới nhỏ gây khó nuốt và không thể bú như trẻ bình thường nên phải nuôi ăn qua ống thông dạ dày.

Lúc 2 tháng tuổi, bé M.A. chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Tại đây, bác sĩ Trung tâm Tim mạch chẩn đoán và quyết định phải phẫu thuật tái tạo cung động mạch chủ, thắt ống động mạch ngay cho bé. 

Nhờ siêu âm đầu dò, kíp điều trị đánh giá đầy đủ những bất thường của trái tim bệnh nhi và phẫu thuật chỉnh sửa những khiếm khuyết đó. Hậu phẫu, hệ tuần hoàn của bé được phục hồi. Nhưng theo các bác sĩ việc chăm sóc hậu phẫu vô cùng phức tạp, ẩn chứa nhiều nguy cơ do bé còn quá nhỏ.

Với sự phối hợp chặt chẽ của nhiều chuyên khoa, sau một tháng chăm sóc, bé M.A. phục hồi ổn định và được xuất viện. Hiện bé phát triển bình thường, bụ bẫm, hồng hào, tăng cân đều đặn nhưng vẫn phải khám định kỳ để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Thông tin thêm về ca bệnh đặc biệt này, PGS Lê Minh Khôi, Trưởng đơn vị hình ảnh tim mạch cho biết, các bệnh tim bẩm sinh chiếm khoảng 1% dân số. Hầu như tất cả các bệnh tim bẩm sinh đều có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của trẻ trong lúc sinh hoặc sau sinh. Bệnh này có thể phát hiện bằng siêu âm tim thai.

Mộc Lê
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tái tạo động mạch chủ cứu bé sơ sinh bị bất thường tim" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin