Tái sinh nguồn nước nhiễm mặn cho người dân ĐBSCL
  • Zalo

Tái sinh nguồn nước nhiễm mặn cho người dân ĐBSCL

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 21/03/2020 13:49:22 +07:00
(VTC News) -

Dự án Ngày Nước Tái Sinh 2020 sẽ lắp đặt miễn phí 13 hệ thống lọc nước công nghiệp cho 8 tỉnh ở ĐBSCL bị xâm nhập mặn để người dân có nước ngọt miễn phí để sử dụng.

Trong bối cảnh ĐBSCL gồng mình gánh chịu đợt hạn hán, xâm nhiễm mặn khốc liệt, ngày 21/3, Ban tổ chức Dự án Ngày Nước Tái Sinh 2020 với chủ đề “Tái sinh nguồn nước nhiễm mặn” khánh thành và bàn giao hệ thống máy lọc nước Daikiosan / Makano ngay tại trụ sở UBND xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre với tổng chi phí 350 triệu đồng.

Máy có công suất lọc mỗi hệ thống là 1000 lít/giờ, cung cấp nước uống trực tiếp đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống đóng chai và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.

Tái sinh nguồn nước nhiễm mặn cho người dân ĐBSCL - 1

Hệ thống máy lọc nước được lắp đặt tại tại trụ sở UBND xã Phú Vang.

Xã Phú Vang là một trong số những khu vực bị ảnh hưởng xâm nhập mặn nặng nề và người dân có hoàn cảnh khó khăn nhất. Hiện các kênh rạch, sông ngòi tại đây giao động từ 15-17 phần nghìn. Xã có 1390 hộ dân, trong đó có 123 hộ nghèo, 74 hộ cận nghèo đang thiếu nước uống trầm trọng. Mặc dù địa phương chủ động thực hiện nhiều biện pháp tích trữ nước và nhận nước ngọt từ thượng lưu về cho người dân có nước ngọt sử dụng nhưng không đủ.

"Nước hiện nhiễm mặn tắm rất ngứa và không thể nấu ăn được. Mấy nay tôi phải mua nước với giá 100 ngàn một khối để uống và nấu ăn. Vừa không thể trồng trọt vừa tốn tiền mua nước khổ lắm. Giờ có nước miễn phí người dân chúng tôi rất mừng",  ông Lương Văn Sơn - xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre vui mừng nói.

Tái sinh nguồn nước nhiễm mặn cho người dân ĐBSCL - 2

Sẽ có tổng cộng 13 hệ thống máy lọc nước được lắp đặt để cung cấp nước sinh hoạt miễn phí.

Từ nay đến trước 30/4/2020, Dự án sẽ lắp đặt miễn phí thêm 12 hệ thống lọc nước công nghiệp Daikiosan / Makano cho 8 tỉnh ở ĐBSCL bị xâm nhập mặn gồm Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau.

Tiêu chí để được lắp đặt hệ thống lọc nước miễn phí là khu vực có tình trạng xâm ngậm mặn cao đồng thời người dân có hoàn cảnh khó khăn, đang thiếu nước ngọt trầm trọng. Để chọn các khu vực lắp đặt phù hợp với tiêu chí, chương trình phối hợp với các Tỉnh Đoàn địa phương để cùng khảo sát địa điểm.

Sau khi chốt địa điểm, chương trình sẽ lắp đặt máy tại các vị trí thuận lợi, dưới sự quản lý của chính quyền địa phương để người dân có thể dễ dàng lấy nước và đảm bảo vệ sinh.

Tái sinh nguồn nước nhiễm mặn cho người dân ĐBSCL - 3

Người dân vui mừng vì có nước sạch miễn phí để uống.

Dự án “Ngày nước tái sinh” được khởi động và tổ chức từ năm 2018 đến nay do Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt tổ chức. Đây là chương trình phi lợi nhuận nhằm mang lại nguồn nước sạch, an toàn cho sức khoẻ người dân Việt Nam với thông điệp “Khi nguồn nước được tái tạo là lúc cuộc sống được táisinh”.

Bên cạnh lắp đặt miễn phí hệ thống lọc nước cho người dân, đơn vị này còn dành thêm 200 máy công nghiệp và 5.000 máy lọc nước 7 cấp dùng trong gia đình công suất lọc 12 lít/giờ để hỗ trợ những tổ chức từ thiện, cá nhân đang hướng về nơi hạn mặn ĐBSCL, hay người dân sinh sống tại đây có thể mua máy lọc nước đạt chuẩn với giá phi lợi nhuận.

Video: Hạn mặn khốc liệt, nhà vườn Tiền Giang chắt chiu từng can nước cứu cây

THANH TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tái sinh nguồn nước nhiễm mặn cho người dân ĐBSCL" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin