Tại sao Tracodi lại đột ngột thoái toàn bộ vốn khỏi Vinataxi?
  • Zalo

Tại sao Tracodi lại đột ngột thoái toàn bộ vốn khỏi Vinataxi?

Kinh tế Thứ Năm, 15/11/2018 18:30:00 +07:00

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi) vừa công bố quyết định thoái toàn bộ 30% vốn điều lệ (tương đương 34 tỷ đồng) tại Vinataxi.

Việc Tracodi quyết định thoái vốn khỏi Vinataxi là thông tin khá bất ngờ, khi trước đó tại đại hội cổ đông thường niên giữa năm 2018, công ty này còn cho biết có kế hoạch đàm phán để tăng tỷ lệ vốn góp lên 49% tại Vinataxi, đầu tư công nghệ nhằm bắt kịp xu thế chung của thị trường.

Tuy nhiên, Tracodi chỉ chiếm 30% cổ phần của Vinataxi nên không chi phối được hoạt động kinh doanh tại đây. Hoạt động của Vinataxi chủ yếu do ComfortDelgro (công ty vận tải taxi lớn nhất Singapore), đơn vị chiếm 70% cổ phần quyết định.

Vì vậy, Tracodi từng có ý định thương thảo với ComfortDelgro về việc đưa Vinataxi niêm yết cổ phiếu hoặc là thoái vốn. Có lẽ vì dự định này không thể thực hiện, nên Tracodi đã quyết định dứt áo ra đi khỏi Vinataxi. 

taxivang

 Tracodi quyết định thoái vốn khỏi Vinataxi trong tháng 11/2018.

Kết thúc năm 2017, doanh thu Vinataxi ghi nhận 48,7 tỷ đồng, chỉ thực hiện được 49,8% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế là 1,23 tỷ đồng, chỉ đạt 9,87% so với kế hoạch.

Theo Tracodi, hoạt động kinh doanh của Vinataxi năm 2017 chịu ảnh hưởng lớn do sự cạnh tranh từ các loại hình taxi mới như Uber, Grab. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt tài xế nên kế hoạch duy trì mức 400 xe không đạt được, số xe taxi cũng dưới mức 300 xe, dẫn đến doanh thu và lợi nhuận sụt giảm.

Thời gian thoái vốn của Tracodi khỏi Vinataxi dự kiến vào tháng 11/2018. Tracodi ủy quyền cho ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT kiêm TGĐ Công ty, thực hiện đàm phán giá giao dịch chuyển nhượng phù hợp.

Tracodi cho biết, giá chuyển nhượng sẽ không thấp hơn giá trị hiện tại thuần (NPV) của cổ phiếu Vinataxi theo giá trị sổ sách của hãng.

Ngoài ra, ngày 15/11, Tracodi cũng cho biết đơn vị sẽ thoái toàn bộ vốn (tương đương 8,8 tỷ đồng) khỏi Công ty Cổ phần Tracodi Invest.

Tân Nguyên
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tại sao Tracodi lại đột ngột thoái toàn bộ vốn khỏi Vinataxi?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin