Tại sao Sapulico lại khiến nhà đầu tư thất vọng sau khi cổ phần hóa?

Kinh tếChủ Nhật, 09/12/2018 07:27:00 +07:00

Là doanh nghiệp Nhà nước từng có lợi nhuận rất cao, lại kinh doanh trong lĩnh vực lợi thế và sở hữu nhiều tài sản bất động sản giá trị lớn, nhưng sau khi cổ phần hóa, Sapulico gây thất vọng cho nhà đầu tư vì đà đi xuống khủng khiếp.

Công ty cổ phần Chiếu sáng Công cộng TP.HCM (Sapulico) là doanh nghiệp loại 1 và là công ty duy nhất được lựa chọn giao quản lý vận hành, duy tu, sửa chữa hệ thống chiếu sáng công cộng, đèn tín hiệu giao thông, camera quan sát giao thông, bảng thông tin giao thông điện tử, bộ lập trình PLC, cáp quang, thiết bị thu nhận truyền dẫn thông tin hình ảnh bằng kỹ thuật số về trung tâm điều khiển trên toàn TP.HCM.

Công ty đồng thời cũng thi công, xây lắp các công trình lớn ở TP.HCM và nhiều nơi trên cả nước; sản xuất các thiết bị đèn chiếu sáng công cộng, đèn tín hiệu giao thông, sản phẩm cơ khí,...

Ngoài lợi thế về kinh doanh, Sapulico còn khiến nhiều doanh nghiệp "ganh tị" khi sở hữu và quản lý nhiều khu đất trên cả nước.

Riêng tại TP.HCM, Sapulico sở hữu gần 4.000m2 đất dùng làm văn phòng và nhà xưởng ở khu vực nội thành như Châu Văn Liêm, An Dương Vương, Nguyễn Thi (Quận 5), TL14 (phường Thạnh Lộc, Quận 12), Lưu Hữu Phước (Quận 8) và lô đất 2.500 m2 tại xã Tân Thạnh (huyện Củ Chi).

sapulico

 Sapulico hoạt động trong lĩnh vực có lợi thế là chiếu sáng công cộng. (Ảnh: Sapulico)

Chính vì sở hữu nhiều lợi thế, doanh thu và lợi nhuận của Sapulico cũng rất cao khiến nhiều nhà đầu tư tin tưởng, quyết định mua cổ phần. Cụ thể, từ các năm 2012 - 2014, Sapulico có lợi nhuận sau thuế dao động từ 80,3 - 102,3 tỷ đồng. Khi cổ phần hóa vào năm 2015, lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2015 của công ty đạt 51,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cũng kể từ 2015 đến nay, kết quả kinh doanh của Sapulico đi xuống rất nhanh, gây thất vọng cho các nhà đầu tư đã mua cổ phần.

“Lợi nhuận hiện nay của Sapulico hoàn toàn không tương xứng với những tiềm năng và lợi thế mà công ty sở hữu. Cổ đông chúng tôi không rõ nguyên nhân gì khiến cho Sapulico đạt kết quả kinh doanh thấp, nhưng khi lợi nhuận thấp thì tất cả các cổ đông đều thiệt thòi, trong đó có cổ đông Nhà nước”, một cổ đông của Sapulico cho biết.

sapulico1

Trụ sở chính của Sapulico ở Quận 5 (TP.HCM). 

Theo báo cáo tài chính năm 2017, tổng lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt 25 tỷ đồng. Sang năm 2018, tình hình kinh doanh của công ty còn tệ hại hơn, khi lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2018 chỉ đạt 4 tỷ đồng.

Quý 3/2018, lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 9,38 tỷ đồng, gấp hơn 7,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tổng lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm của Sapulico chỉ đạt 13,4 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, hiện Sapulico có 2 cổ đông lớn là Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) nắm 51%, Công ty Cổ phần Long Hậu nắm 34%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/12, cổ phiếu của Sapulico ở mức 7.900 đồng/cổ phiếu.

Tân Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !