Sức khỏe

Uống sữa đỉa bâu đầy răng: Công an, chuyên gia nói gì?

Thứ Bảy, 22/09/2012 07:00:00 +07:00

(VTC News) – Với tin đồn đỉa trong sữa, công an xã Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội đã có động thái tích cực khi vào cuộc cùng y tế xã để giải quyết.

(VTC News) – Với tin đồn đỉa trong sữa, công an xã Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội đã có động thái tích cực khi vào cuộc cùng y tế xã để giải quyết. Các chuyên gia cũng phân tích liệu có đỉa trong sữa đặc?

» Thực hư tin đồn uống sữa đỉa bâu đầy răng
» Bác sĩ nói về tin cấy trứng đỉa vào thức ăn hại người
» Thực hư tin đồn cấy trứng đỉa vào thức ăn hại người
» Gắp con đỉa gớm ghiếc trong khí quản bé gái 5 tuổi

Chính quyền khẳng định không phải đỉa trong sữa

Trước tin đồn rộ cả trên mạng lẫn trong nhân dân rằng ông Nguyễn Thế Quang, thôn Thanh Hà, Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội uống phải sữa có đỉa.

Hộp sữa có ấu trùng.

Con ông Quang là Nguyễn Văn Tài cho biết hộp sữa này mua từ một cửa hàng của người quen trong xóm. Dù đã được cất trong tủ lạnh nhưng hôm sau đã xuất hiện sinh vật lạ nghi là đỉa.

Trao đổi với phóng viên VTC News, anh Trần Minh Chiến, công an viên thôn Thanh Hà, Nam Sơn, Sóc Sơn cho biết: Theo tìm hiểu của chúng tôi, con vật bò trong sữa nhà ông Quang không phải đỉa mà là ấu trùng do bảo quản không tốt nên mới như vậy. Ông ấy bảo mấy hôm trước uống không có gì đến khi uống gần hết hộp mở ra mới thấy con như con đỉa. Mặc dù ông ấy bảo mới mua sữa được 2 hôm.

 

Đỉa có sẵn trong hộp sữa là không thể vì đỉa không thể sống trong môi trường có độ ngọt đậm đặc và kín như vậy.

ThS. BS Huỳnh Hồng Quang, Viện Sốt rét ký sinh trùng, côn trùng Quy Nhơn
 
Còn trưởng công an xã Nam Sơn, ông Nguyễn Thành Đồng nói: “Vì đây là vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân nên ngay sau khi nhận được thông tin của dân phản ánh, ngày 14/9 chúng tôi đã lập tức xuống nhà ông Nguyễn Thế Quang. Đoàn làm việc có cả Trung tâm y tế huyện.

Theo quan sát của chúng tôi, nắp hộp sữa đã được mở gần hết, có vài sinh vật trong đó. Chúng tôi cũng tiến hành kiểm tra địa điểm bán sữa cho nhà ông Quang là nhà ông Vũ Bá Hán.

Lô sữa có hộp sữa bán cho nhà ông Quang còn hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Thậm chí, nhà ông Hán còn mở thử một hộp trong cùng lô đó cho vào bát và cất trong tủ lạnh. Hôm sau mang ra, hoàn toàn không có con vật gì trong sữa”.

Cũng theo lời ông Đồng thì mặc dù gia đình nhà ông Quang nói là sữa mua từ hôm 13/9 nhưng người bán lại cho biết nhà ông Quang mua trước đó lâu rồi. Đoàn làm việc đã lập biên bản vụ việc và tiếp nhận mẫu sữa này".

Về lý do xuất hiện sinh vật nghi là đỉa, ông Đồng khẳng định do nhà ông Quang mua về nhưng bảo quản không tốt nên ruồi bọ đẻ vào chứ không có chuyện đó là con đỉa và cũng không phải do sữa.

Ngày 17/9, văn hóa xã Nam Sơn đã phát thanh toàn xã thông báo về vụ việc này. Trong đó nêu rõ, sữa còn hạn sử dụng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên lô sữa này tiếp tục được lưu hành.

Chuyên gia nói gì?

Theo ông Bùi Quốc Đạt, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ khoa học kỹ thuật, viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Quy Nhơn thì sinh vật bò trong sữa có thể là ấu trùng. Tuy nhiên, để biết rõ đó là ấu trùng của con gì (ruồi, bọ cánh cứng… ) thì phải xem xét kỹ. Vì ở giai đoạn ấu trùng, nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt đó là ấu trùng của ruồi hay của bọ cánh cứng cụ thể nào.

Với trường hợp sữa nếu không được bảo quản tốt thì có khả năng ruồi hoặc bọ cánh cứng bâu vào và đẻ trứng trong sữa rất dễ xảy ra.

Ruồi hoặc bọ cánh cứng đẻ ra trứng ở trong môi trường sữa có thể phát triển thành ấu trùng, rồi thành nhộng có lớp vỏ bao ngoài, tiếp đến sẽ phát triển thành cơ thể trưởng thành.

Bản thân ruồi cũng có nhiều loại nhưng phổ biến là loại ruồi nhà. Ruồi này đẻ ra trứng và chỉ cần 2 – 3 ngày, trứng có thể nở thành ấu trùng rất nhanh.

Còn ThS. BS Huỳnh Hồng Quang, Trưởng khoa nghiên cứu lâm sàng và điều trị bệnh nhiệt đới (Viện Sốt rét ký sinh trùng, côn trùng Quy Nhơn) cho rằng đỉa có sẵn trong hộp sữa thì không thể vì đỉa không thể sống trong môi trường có độ ngọt đậm đặc và kín như vậy.

Hơn nữa, theo anh Nguyễn Văn Tài, con ông Nguyễn Thế Quang, sinh vật này có màu trắng đục.

BS Quang khẳng định: Đỉa không thể có màu trắng đục và đây có thể là ấu trùng. 

» Thực hư tin đồn uống sữa đỉa bâu đầy răng
» Bác sĩ nói về tin cấy trứng đỉa vào thức ăn hại người
» Thực hư tin đồn cấy trứng đỉa vào thức ăn hại người
» Gắp con đỉa gớm ghiếc trong khí quản bé gái 5 tuổi

Nguyễn Tâm

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Vỡ mạch máu não, cậu bé 2 tuần tuổi thoát chết

04:55 22/09/2012

(VTC News) - Ngay từ khi sinh ra, các bác sĩ đã phát hiện trong não cậu bé Jacob có chứa một nhóm các mạch máu dị hình, cuộn vào nhau tạo thành một khối máu tụ.

Những ám ảnh kỳ lạ của con người

10:37 21/09/2012

(VTC News) – Nỗi ám ảnh, sợ hãi có thể tấn công bất cứ ai. Quá nhiều điều sợ hãi vô lý với nhiều cấp độ khác nhau xảy ra ở con người.

Mách bạn chiêu tránh hoa quả 'tẩm độc'

06:36 21/09/2012

(VTC News) - Hiểu rõ vụ mùa cũng như đặc tính từng loại quả giúp người tiêu dùng tránh ăn phải những quả có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật.

TP.HCM chưa khẳng định bé trai tử vong do amip ăn não

07:32 21/09/2012

(VTC News) - Cho đến nay, Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM vẫn chưa khẳng định, bé trai tử vong là do amip ăn não người.

Xuất hiện muỗi hổ châu Á nguy hiểm

07:40 21/09/2012

Ông Phạm Hùng Chiến - Giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn xuất hiện loài muỗi Aedes albopictus (còn gọi là muỗi hổ châu Á)

Có đường nhiễm amip ăn não nào khác ngoài tắm ao, hồ?

07:03 21/09/2012

(VTC News) – Nếu bé trai được chăm sóc bằng nguồn nước giếng khoan, cần kiểm tra xem giếng đó có gần ao, hồ nào?

Những tác nhân gây bệnh ung thư vú ở nam giới

08:00 20/09/2012

(VTC News) - Số lượng bệnh nhân ung thư vú ở nam giới không nhiều như phụ nữ, mặc dù các yếu tố kích hoạt bệnh thì không khác nhau là mấy.

Mất nhận thức mặt, ngạc nhiên cả khi nhìn chính mình

06:32 20/09/2012

(VTC News) - Hãy thử tưởng tượng nếu một ngày bạn không thể nhận ra chồng, con hay chính cả hình của mình trong ảnh và trong gương?

Người viêm xoang dễ mắc amip ăn não

07:36 20/09/2012

Chỉ có những người bị bệnh lý về tai mũi họng, viêm xoang thì sẽ có nguy cơ vi khuẩn xâm nhập cao hơn”

Bệnh nhân ung thư nằm chờ chết bỗng... hồi sinh

08:31 20/09/2012

Bệnh nhân Trần Thị Bé Năm (23 tuổi, trú tại xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) được cho là bị ung thư giai đoạn cuối... bỗng dưng khỏe lại.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng