Sức khỏe

Thuốc H-Capital của VN Pharma từng được đấu thầu tập trung ra sao?

Thứ Hai, 04/09/2017 11:39:00 +07:00

Năm 2014, VN Pharma trúng đấu thầu tại Sở Y tế TP HCM 64 mặt hàng, trị giá 476 tỷ đồng, chủ yếu là thuốc sản xuất trong nước.

Ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng Quản lý dược Sở Y tế TP HCM cho biết 2014 là năm đầu tiên Sở Y tế TP HCM đấu thầu tập trung cho toàn bộ thuốc cung cấp cho các bệnh viện của thành phố. Đây là lần duy nhất Công ty VN Pharma tham gia đấu thầu ở Sở.

Tiến trình đợt đấu thầu thuốc tập trung ba năm trước

Theo quy định, để chuẩn bị cho việc mời thầu, các bệnh viện xây dựng danh mục thuốc và nhu cầu sử dụng trong năm rồi gửi về Sở Y tế. Hội đồng tư vấn chuyên môn có 46 người gồm đại diện lãnh đạo Sở, hội đồng thuốc bệnh viện, bảo hiểm xã hội... xem xét danh mục trên các phương diện như có thỏa mãn chuyên môn điều trị, bảo hiểm y tế chi trả, sự phù hợp với phác đồ điều trị, có nồng độ, hàm lượng, dạng bào chế khác biệt không...

Hội đồng cũng xem xét cơ cấu sử dụng thuốc, tỷ lệ biệt dược gốc so với nhóm thuốc thế hệ thứ hai (generic), thuốc ngoại so với thuốc trong nước, sự đảm bảo nhu cầu đa dạng, phân tầng trong điều trị...

6_85715

Ảnh minh họa.

Sau khi hội đồng thông qua, danh mục này được chuyển cho Trung tâm mua sắm hàng hóa và tài sản công ngành y tế TP HCM để tiến hành mời thầu và đấu thầu. Nhà thầu tham gia đấu thầu bằng cách nộp hai túi hồ sơ, trong đó một túi hồ sơ đề xuất về kỹ thuật, một túi đề xuất về thời giá thuốc.

Khi mở thầu Sở Y tế thành lập tổ chuyên gia và tổ thẩm định. Tổ chuyên gia tiến hành đánh giá hồ sơ dự thầu qua hai tiêu chí là năng lực, kinh nghiệm và cho điểm kỹ thuật từng sản phẩm.

Những sản phẩm nào đạt được điểm kỹ thuật tối thiểu là 70 mới được xem xét về giá dự thầu. Tổ thẩm định làm nhiệm vụ thẩm định kế hoạch, thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu. Hai tổ chuyên gia và tổ thẩm định hoạt động một cách độc lập nhưng trên tinh thần tập thể để đảm bảo công khai, minh bạch.

Theo ông Dũng, hội đồng chuyên gia chỉ thẩm định về hoạt chất, dạng bào chế, hàm lượng nồng độ yêu cầu... chứ không phải tên thuốc (tên thương mại). Do đó sau khi có kết quả trúng thầu thì mới biết thuốc trúng thầu của công ty nào, tên thuốc là gì.

Ví dụ khi đấu thầu chỉ đưa ra yêu cầu là mua thuốc trị ung thư có hoạt chất capecitabine 500 mg, các công ty có những sản phẩm đáp ứng yêu cầu về hoạt chất này thì sẽ tham gia dự thầu.

Theo nguyên tắc mỗi công ty muốn nhập khẩu thuốc thì sẽ nộp hồ sơ xin nhập khẩu cho Cục Quản lý Dược. Cục đồng ý lưu hành thuốc đó ở thị trường Việt Nam thì sẽ cấp giấy phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành thuốc để công ty mang đến các địa phương, bệnh viện đấu thầu.

Thuốc H-Capita tham gia đấu thầu ra sao

Trong đợt đấu thầu thuốc năm 2014, Sở Y tế TP HCM đưa ra giá kế hoạch cho hoạt chất capecitabine 500 mg trị ung thư là 66.000 đồng. Giá kế hoạch được xây dựng dựa trên giá trúng thầu của thuốc 12 tháng trước. Theo quy định, giá trúng thầu phải bằng hoặc thấp hơn giá kế hoạch.

"Trong hồ sơ dự thầu năm 2014 từ VN Pharma, thuốc H-Capita của nhà sản xuất Helix Pharmaceuticals Inc. Canada, Sở nhận được các giấy phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành sản phẩm đều có đóng dấu của Cục Quản lý Dược theo đúng quy định", ông Dũng cho biết.

Đối với thuốc Capita, VN Pharma chào giá 31.000 đồng, thấp nhất trong các nhà thầu cung cấp thuốc capecitabine năm ấy, nên thắng các đối thủ và trở thành nhà cung cấp.

Tổng lượng thuốc trúng thầu năm 2014 của VN Pharma vào Sở Y tế TP HCM là 64 mặt hàng, trị giá 476 tỷ đồng, chủ yếu là thuốc sản xuất trong nước. Công ty này chỉ nhập khẩu một số mặt hàng, đa số là liên doanh liên kết với rất nhiều công ty dược lớn trong nước để sản xuất thuốc.

Năm 2014 tổng giá trị trúng thầu của 1.211 mặt hàng tại Sở Y tế TP HCM rẻ hơn năm trước 25%.

Hậu đấu thầu tập trung 2014

Sau khi công bố kết quả các nhà thầu có 10 ngày để khiếu nại, thắc mắc. Đợt đấu thầu năm 2014 có khoảng 25 ý kiến từ 23 đơn vị, không có khiếu nại nào liên quan VN Pharma và tất cả đều được giải quyết.

"Có khoảng 236 nhà thầu tham dự, nếu thủ tục mở thầu của Sở làm sai hoặc có sự ưu ái thì họ dễ dàng phát hiện và lên tiếng ngay", ông Dũng chia sẻ.

Video: Bác sĩ bắt tay với hãng dược đang tâm vơ vét trên sức khỏe người bệnh

Thuốc H-Capita sau khi trúng thầu vừa nhập về Việt Nam, Bộ Y tế xác định lô thuốc này "không rõ nguồn gốc, không đủ các điều kiện sử dụng cho người" nên đã niêm phong, cấm lưu hành ra thị trường. Sở Y tế TP HCM quyết định hủy kết quả trúng thầu đó.

"Đồng nghĩa chưa có bác sĩ nào kê đơn, chưa có bệnh nhân nào dùng thuốc. H-Capita chỉ là một trong số những loại thuốc trị ung thư, hoạt chất capecitabine còn ở nhiều nhóm dự thầu khác nên việc ngưng này không ảnh hưởng đến tình hình sử dụng thuốc các bệnh viện", ông Dũng nhấn mạnh.

Các thuốc còn lại của VN Pharma trúng thầu vẫn được sử dụng vì đạt các tiêu chí theo quy định. Các thuốc đó sau này cũng đã được Trung tâm kiểm nghiệm thuốc lấy mẫu ngẫu nhiên kiểm tra, đáp ứng chất lượng.

Công ty VN Pharma bị cơ quan điều tra xác định đã làm giả hồ sơ nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg chữa ung thư từ nhà sản xuất Helix Pharmaceuticals Inc., Canada. Vụ án được xét xử vào giữa tháng 8, cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị tòa tuyên 12 năm tù.

Bộ Y tế ngày 29/8, khẳng định VN Pharma được cấp phép nhập khẩu lô Capita đúng quy định, do có đầy đủ hồ sơ giấy tờ và các tài liệu được làm giả một cách tinh vi nên thời điểm ấy các chuyên viên của Bộ không thể nhận biết bằng mắt thường.

>>> Đọc thêm: VN Pharma nhập thuốc ung thư giả, ĐBQH Dương Trung Quốc: 'Cứ minh bạch, không cần phải thanh minh gì'

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: VnExpress
Sản phụ ở Hà Tĩnh chết đột ngột sau sinh mổ

11:37 04/09/2017

Sản phụ tử vong tại bệnh viện khi mổ lấy thai, đứa trẻ có sức khỏe yếu nên phải chuyển ngay vào bệnh viện trung ương Huế cấp cứu.

Chồng bất đắc dĩ thành 'bà đỡ' cho vợ trên taxi

11:35 04/09/2017

Xe còn cách bệnh viện 15 phút thì người vợ có dấu hiệu sinh con, người chồng bất đắc dĩ trở thành “bà đỡ” ngay trên taxi.

5 hiểu lầm tai hại về những điều cần kiêng cữ khi cho con bú

09:23 04/09/2017

Trong giai đoạn cho con bú, nhiều mẹ kiêng khem rất kỹ nhưng không phải bất cứ điều kiêng kỵ nào cũng cần thiết.

9 dấu hiệu bất thường ở móng tay cảnh báo sức khỏe bạn đang gặp vấn đề

09:24 04/09/2017

Màu sắc hoặc cấu trúc móng tay thay đổi bất thường có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể chúng ta đang gặp vấn đề.

Xét nghiệm viêm màng não mới có thể cứu sống người bệnh

07:23 04/09/2017

Một bệnh viện ở Bắc Ai Len đã bắt đầu sử dụng một thử nghiệm mới nhanh chóng cho bệnh viêm màng não, để tăng tốc độ chẩn đoán, giúp cứu sống người bệnh.

Lương y bỏ phố lên rừng trồng dược liệu, khám chữa miễn phí cho người nghèo

10:36 04/09/2017

Gặp gỡ một lương y đã rời chốn đô thị đông vui để lên rừng trồng dược liệu, lập phòng khám tư nhân, bốc thuốc và khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.

Đừng nhầm sốt xuất huyết với bệnh có thể chết trong vòng 24 giờ

16:53 03/09/2017

Bệnh viêm não mô cầu và sốt xuất huyết có các triệu chứng giống nhau khiến nhiều người nhầm lẫn, nhưng nếu không phân biệt được sẽ rất nguy hiểm bởi viêm não mô cầu có quá trình phát bệnh nhanh và có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ.

Chàng trai 50 kg lột xác thành 'soái ca' 6 múi sau 1 năm tập luyện

16:07 03/09/2017

Từng bị các bạn bè chê cười vì quá yếu ớt, Chí Thành quyết tâm tập luyện và hoàn toàn lột xác với ngoại hình điển trai, cơ thể cường tráng chỉ sau một năm.

Bác sĩ nước ngoài để quên kim trong bụng thai phụ gốc Việt

07:08 04/09/2017

Một bác sĩ tại Australia đã để quên kim trong bụng bệnh nhân nữ gốc Việt sau khi phẫu thuật cho cô gái này.

Những loại 'thần dược' giúp thỏa mãn đời sống tình dục

07:20 04/09/2017

Chỉ cần bạn sử dụng các loại thực phẩm này đúng thời điểm, sẽ giúp cho đời sống tình dục được cải thiện, đem lại sự thỏa mãn và hạnh phúc.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng