Sức khỏe

Khói thuốc lá gây béo phì

Thứ Bảy, 08/11/2014 10:57:00 +07:00

Một số người tin rằng hút thuốc lá giúp họ không bị béo, nhưng một nghiên cứu mới công bố cho thấy rằng khói thuốc lá thực chất khiến mọi người tăng cân.

Một số người tin rằng hút thuốc lá giúp họ không bị béo, nhưng một nghiên cứu mới công bố cho thấy rằng khói thuốc lá thực chất khiến mọi người tăng cân.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Brigham Young (Mỹ) muốn tìm hiểu khói thuốc lá liên quan như thế nào tới quá trình trao đổi chất. Họ cũng muốn làm sáng tỏ cơ chế khiến những người hút thuốc trở nên kháng insulin, dẫn đến tăng cân.
khói thuốc lá
Khói thuốc là nguyên nhân khiến nhiều người bị béo phì. 
Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho chuột ngửi khói thuốc thụ động và phân tích quá trình trao đổi chất trong cơ thể chúng. Kết quả cho thấy những con chuột bị phơi nhiễm khói thuốc đều tăng cân nhanh hơn những con chuột không ngửi khói thuốc.

Khi kiểm tra tế bào của chuột ngửi khói thuốc, các nhà khoa học phát hiện khói thuốc kích hoạt một loại lipid có tên là ceramide, làm biến đổi ty thể trong các tế bào. Điều này phá vỡ chức năng của tế bào bình thường và buộc tế bào phản ứng với insulin.

Giáo sư Paul Reynolds, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết hút thuốc thụ động làm thay đổi độ khả năng nhạy cảm của cơ thể đối với insulin. Những nghiên cứu trước đó cũng chứng minh hút thụ động gây hại cho cơ thể vì khói thuốc chứa hơn 4.000 chất hóa học, bao gồm nhiều chất gây kích thích và độc hại, thậm chí một số chất có thể gây ung thư.

“Khi người nào trở nên kháng insulin, cơ thể họ sẽ cần nhiều insulin hơn. Và khi lượng insulin tăng lên, thì mỡ cũng bắt đầu tích tụ nhiều hơn trong cơ thể”, giáo sư Reynolds giải thích.

Nhóm nghiên cứu cho rằng cách để hạn chế sự ảnh hưởng của khói thuốc lá là ngăn chặn ceramide. Họ phát hiện những con chuột được điều trị bằng myriocin, một loại thuốc ức chế ceramide, không tăng cân hay gặp vấn đề về trao đổi chất, cho dù chúng vẫn ngửi khói thuốc.

Hiện tại, các nhà khoa học đang chạy đua để tìm ra một loại thuốc ức chế ceramide an toàn đối với con người nhằm giúp bảo vệ những nạn nhân hút thuốc thụ động. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là tránh hút thuốc cũng như trở thành nạn nhân hút thuốc thụ động.

Theo VietnamnetTheo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Phụ nữ mắc hội chứng ruột kích thích dễ cáu giận vô cớ

10:47 08/11/2014

Hội chứng ruột kích thích dễ mắc ở phụ nữ, đặc biệt bệnh dễ gặp các triệu chứng đi kèm là lo lắng, hồi hộp, mất ngủ, dễ cáu giận.

Bí quyết để đàn ông miền Tây nhậu nhiều mà không mắc đại tràng

08:08 08/11/2014

Làm sao để có thể uống bia rượu mà vẫn không bị tái phát bệnh đại tràng?

Nghi án hối lộ quan chức Y tế: 'Nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm'

07:45 08/11/2014

(VTC News) – Trước nghi án hối lộ quan chức, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính khẳng định: Bộ Y tế sẽ xác minh thông tin, nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Ăn tỏi giúp phòng ngừa ung thư

07:48 08/11/2014

Tỏi được coi là loại thảo dược lành mạnh nhất thế giới, rất hữu ích trong điều trị ung thư bao gồm cả ung thư vú.

Ra mắt sản phẩm từ tỏi trị 'bách bệnh'

03:53 08/11/2014

(VTC News) - Người Nhật tạo ra sản phẩm Tỏi kim cương Đông Á với chất lượng vượt trội so với các sản phẩm đang được lưu hành tại Việt Nam.

Kinh nghiệm vàng đối phó với viêm đường tiết niệu

07:47 08/11/2014

Bệnh viêm đường tiết niệu là một trong những bệnh gây không ít phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt của mọi người, đặc biệt là phụ nữ.

Ăn uống sao để vừa khỏe vừa không tăng cân?

06:55 07/11/2014

(VTC News)- Dưới đây là 8 thói quen ăn uống lành mạnh mà đơn giản sẽ giúp bạn bảo vệ sức khoẻ mà không hề tăng cân. (HT theo Huffingtonpost)

Thực phẩm tăng cường sinh lực quý ông

03:38 07/11/2014

(VTC News)- Theo quan niệm của y học cổ truyền, hải sản giúp đấng mày râu nâng cao sức khỏe, cường dương và bản lĩnh. (HT tổng hợp)

Cây cảnh đẹp nhưng rất độc có thể gây chết người

04:21 07/11/2014

(VTC News)- Các nhà sinh học cảnh báo nhiều loại cây cảnh chứa độc tố có thể gây chết người nếu bạn chạm tay hoặc ăn phải chúng. (HT tổng hợp)

Người giành giật sự sống cho chiến sỹ vụ máy bay rơi

04:20 07/11/2014

(VTC News)- Những người giành giật sự sống cho chiến sỹ trong vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc đã được khen thưởng xứng đáng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng