Sức khỏe

Chống ung thư, tiểu đường, tăng trí nhớ cực tốt nhờ sô cô la

Thứ Hai, 08/04/2019 08:11:00 +07:00

"Siêu thực phẩm" này sẽ giúp giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, sa sút trí tuệ, trầm cảm, tiểu đường, các bệnh liên quan đến nhiễm trùng và thậm chí cả ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã đưa cho các tình nguyện viên thanh sô cô la đen 48 g, với thành phần 70% là ca cao, sau đó dùng các thiết bị chẩn đoán kiểm tra chi tiết những gì thay đổi trong bộ não, hệ tim mạch và nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

an scl

Họ nhận thấy rằng nhiều chức năng cơ thể được kích thích giống như ở người tập thể dục, cai rượu hay đường. Não bộ của họ tinh nhạy hơn, hệ tim mạch khỏe mạnh hẳn lên, hệ miễn dịch và các quá trình sinh hóa cũng trơn tru hơn hẳn.

Khi sử dụng trong thời gian dài, loại "siêu thực phẩm" ngọt ngào này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, sa sút trí tuệ, trầm cảm, tiểu đường, các bệnh liên quan đến nhiễm trùng và thậm chí cả ung thư, do nó làm hệ miễn dịch của bạn tốt lên rất nhiều.

Ung thư vú

Hợp chất pentamer trong cacao được chứng minh có khả năng ngăn chặn sự di căn của tế bào ung thư trong cơ thể. Các nhà khoa học thuộc Đại học Georgetown sử dụng đặc tính chống ung thư của pentamer trong sô cô la để tiến hành thí nghiệm nuôi cấy tế bào ung thư vú.

Kết quả đăng trên Tạp chí Molecular Cancer Therapeutics cho thấy, các tế bào ung thư vú ngừng phân chia khi chúng được xử lý với pentamer. Chất này làm bất hoạt các protein điều khiển sự di căn của tế bào ung thư. Sau nghiên cứu trên tế bào ung thư vú nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học sẽ xem xét hiệu quả của pentamer với các tế bào ung thư khác trong cơ thể người.

so co la 2

Những bằng chứng rõ ràng về chất chống ôxy hóa là flavanols có trong sô-cô-la rất có lợi cho sức khỏe. Sô-cô-la, đặc biệt là sô-cô-la đen có hàm lượng rất cao flavonoids. Nghiên cứu trên tạp chí BMJ ( British Medical Journal) kết luận, tiêu thụ sô-cô-la có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tim đến 35%. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Cảm cúm

Chất theobromine trong sô cô la đen giúp cơ thể đẩy lùi các triệu chứng cảm lạnh. Theo một nghiên cứu báo cáo tại hội nghị mùa đông của Hiệp hội Lồng ngực Anh, theobromine có tác dụng phong bế hoạt động của dây thần kinh cảm giác ở bệnh nhân cảm lạnh và giảm phản xạ ho. Thậm chí, các nhà khoa học còn nhận thấy theobromine điều trị chứng ho mãn tính hiệu quả hơn Codein trong thuốc.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Những bằng chứng rõ ràng về chất chống ôxy hóa là flavanols có trong sô-cô-la rất có lợi cho sức khỏe. Sô-cô-la, đặc biệt là sô-cô-la đen có hàm lượng rất cao flavonoids. Nghiên cứu trên tạp chí BMJ ( British Medical Journal) kết luận, tiêu thụ sô-cô-la có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tim đến 35%.

Giảm cholesterol

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn sô-cô-la giúp hàm lượng cholesterol xấu ( LDL) và tăng nồng độ cholesterol tốt ( HDL). Đồng thời điều này cũng làm giảm nguy cơ bị bệnh tim.

Giảm huyết áp

Nghiên cứu của Grassi tại Ý trên một nhóm người trẻ khỏe mạnh được dùng chế độ ăn giống nhau chỉ khác biệt một nhóm dùng 100g sô-cô-la đen và nhóm còn lại dùng 90g sô-cô-la trắng (100g sô-cô-la đen có 500mg polyphenols còn sô-cô-la trắng không có polyphenols).

Nghiên cứu cho thấy, sô-cô-la đen làm giảm huyết áp trong khi không thấy điều này ở người dùng sô-cô-la trắng. Dùng sô-cô-la đen có thể làm giảm 4,7mmHg huyết áp tâm thu và 2,8mmHg huyết áp tâm trương.

so co la 3 3

Stress tạo ra chất cortisol dẫn đến bụng cũng như các cơ quan khác bị tích mỡ. Ăn khoảng 28g mỗi ngày trong hai tuần giúp hạ thấp mức cortisol và làm bạn thoải mái, chống lo lắng. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Vì ca cao có khả năng cải thiện độ nhạy của insulin. Do đó, ăn sô-cô-la một cách điều độ giúp bạn trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Giảm sự lo âu và căng thẳng

Stress tạo ra chất cortisol dẫn đến bụng cũng như các cơ quan khác bị tích mỡ. Ăn khoảng 28g mỗi ngày trong hai tuần giúp hạ thấp mức cortisol và làm bạn thoải mái, chống lo lắng.

Đãng trí

Nguồn flavanol dồi dào trong sô cô la giúp cải thiện lưu lượng máu đến não, tăng cường chức năng nhận thức ở người già. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Neurology cho 60 người già (độ tuổi trung bình 73) uống 2 cốc cacao nóng mỗi ngày trong vòng một tháng.

Kết quả cho thấy, không có ai xuất hiện dấu hiệu sa sút trí tuệ. 18 người trước đây có lưu lượng máu não thấp, nay đã tăng khoảng 8%.

Tốt cho phụ nữ mang thai và em bé

Như đã nói trên, sô-cô-la là thực phẩm tuyệt vời để giảm căng thẳng. Một nghiên cứu ở Phần Lan cho thấy, phụ nữ mang thai ăn sô-cô-la thường xuyên sẽ có tâm trạng tốt, cảm thấy ít áp lực nên em bé sinh ra sẽ vui vẻ và cười nhiều hơn hẳn những bé khác.

Làm làn da khỏe đẹp

Sô-cô-la là thực phẩm tuyệt vời làm da khỏe mạnh vì nó chứa chất chống ôxy hóa. Ăn sô-cô-la trong 12 tuần sẽ giúp làn da của bạn tăng độ ẩm lên 25%, đồng thời tăng khả năng chống tia UV. Sô-cô-la đồng thời bảo vệ làn da của bạn khỏi mất nước, tăng độ đàn hồi và phòng bỏng bằng cách cải thiện sự lưu thông của máu lên não đến các mao mạch trên lớp da.

so co la 4 4

Sô-cô-la là thực phẩm tuyệt vời làm da khỏe mạnh vì nó chứa chất chống ôxy hóa. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Nâng cao năng lượng

Nếu bạn có thói quen tập luyện vất vả, sô-cô-la sẽ cung cấp cho bạn nhiều lợi ích. Ăn sô-cô-la trước khi tập sẽ cung cấp năng lượng cho bạn. Ca cao chứa chất chống ôxy hóa như epicatechins và catechins giúp cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.

Giảm cân

Theo nhà thần kinh học Will Clover, một miếng sô-cô-la nhỏ trước bữa ăn tạo ra các hormon trong não khiến bạn cảm thấy no dẫn đến tiêu thụ ít thức ăn ít hơn sau đó. Vì vậy, bạn không bị ăn quá mức cần thiết.

Uống cà phê khi chưa ăn sáng có hại đến thế nào?

07:20 08/04/2019

Uống cà phê ngay sau ngủ dậy hoặc chưa ăn sáng là thói quen gây hại cho sức khỏe cần phải loại bỏ.

Tổ y tế đặc biệt đầu tiên giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

14:55 07/04/2019

Từ ba bác sĩ sang Liên Xô học tập kỹ thuật ướp bảo quản thi hài, Tổ y tế đặc biệt đã được thành lập với 6 thành viên.

Clip: Cậu bé 'người sói', mắc bệnh hiếm khiến lông lá mọc khắp mặt

14:27 07/04/2019

Lalit Patidar, 13 tuổi sống tại Ấn Độ mắc chứng "người sói" hiếm gặp khi lông lá mọc bất thường trên mặt.

Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu đột quỵ mắt cần chú ý

14:12 07/04/2019

Từ trường hợp người đàn ông bị đột quỵ mắt, bác sĩ chỉ ra dấu hiệu đột quỵ mắt cần chú ý.

Cục An toàn thực phẩm kiểm tra thông tin tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản

07:32 07/04/2019

Cục An toàn thực phẩm cho biết hiện chưa có thông tin chính thức từ cơ quan chức năng Nhật Bản về việc thu hồi sản phẩm tương ớt Chinsu nhập khẩu từ Việt Nam.

Chất phụ gia trong tương ớt Chin-su an toàn, được dùng phổ biến ở Việt Nam và thế giới

19:58 06/04/2019

Theo chuyên gia, hai chất phụ gia thực phẩm axit benzoic và axit sorbic hoàn toàn không gây độc hại nếu sử dụng trong hàm lượng cho phép.

61 học sinh tiểu học ở TP.HCM nhập viện nghi bị ngộ độc

16:37 06/04/2019

Ăn xong và nghỉ trưa được 1 lúc, nhiều học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thị Định phải nhập viện vì có triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.

61 học sinh tiểu học TP.HCM nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

15:42 06/04/2019

Theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, TP.HCM, từ chiều 5-4 đến sáng nay 6-4 bệnh viện tiếp nhận 61 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm.

Gia đình tự mua thuốc điều trị tại nhà, bé trai suy thượng thận, phù mặt

10:22 06/04/2019

Bé trai nhập viện trong tình trạng ho thành cơn, mặt phù tròn vì uống thuốc điều trị không theo đơn.

Nuốt cả viên pin, bé gái 5 tuổi nguy kịch

07:46 06/04/2019

Viên pin trong thực quản lâu ngày khiến bé gái lâm tình trạng đau họng, sốt, nôn mửa và sút cân.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng