Sức khỏe

Bộ Y tế cho nghỉ việc 5 người

Thứ Bảy, 30/09/2017 11:04:00 +07:00

Chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo việc thực hiện nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 của QH trước phiên họp toàn thể của UB Các vấn đề xã hội.

Bộ trưởng cho biết, thời gian qua Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Đây cũng là lời hứa của bà khi trả lời ĐB Nguyễn Bá Thuyền và Ngô Minh Tiến trong kỳ họp trước.

Cách chức 1 cán bộ

Bộ Y tế đã ban hành và chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, phê duyệt kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, đẩy mạnh tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ y tế, đặc biệt là nhân viên y tế làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc, căng thẳng, dễ sinh cáu gắt như khoa ngoại, sản, nhi, hồi sức cấp cứu…

20170929195446-nguyen-thi-kim-tien

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. (Ảnh: Minh Quang)

"Bộ đã trực tiếp tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho 100% viên chức tại bệnh viện K. Bệnh viện K đã quyết tâm ngăn chặn nạn 'cò', tích cực triển khai công tác xã hội trong bệnh viện, tổ chức hội thi về quy tắc ứng xử cho công chức, viên chức", bà Tiến nói.

Bộ cũng tích cực kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử do người dân, báo chí đưa tin phản ánh. Việc này được làm song song với lắp đặt các hộp thư góp ý ở các cơ sở khám chữa bệnh và tiếp tục duy trì hoạt động của đường dây nóng.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, Bộ Y tế đã tiếp nhận hơn 6.200 cuộc gọi qua đường dây nóng và đã giải quyết kịp thời các thắc mắc của người dân. 185 trường hợp nhân viên y tế tại các cơ sở vi phạm quy định đã bị khiển trách, 68 trường hợp bị cắt thi đua, 13 trường hợp chuyển bộ phận khác. Có 1 trường hợp bị cách chức, 5 người nghỉ việc và khen thưởng 58 trường hợp.

Giá thuốc giảm 35,5% nhờ đấu thầu

Về thực hiện lời hứa với ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) liên quan đến giá thuốc, vật tư, trang thiết bị, Bộ trưởng Y tế cho biết, đang xây dựng tiêu chí để lựa chọn một số loại vật tư kỹ thuật cao, sử dụng nhiều, có giá trị lớn để thí điểm đấu thầu tập trung. Sau khi xây dựng danh mục, Bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể cho từng mặt hàng.

Đồng thời, Bộ cũng đang xây dựng phần mềm quản lý đấu thầu thuốc – hóa chất, vật tư tiêu hao và trang thiết bị y tế. Về quản lý giá thuốc, Bộ trưởng khẳng định, việc đấu thầu tập trung đã gần đến giai đoạn cuối, bắt đầu vận dụng đàm phán giá.

Bộ Y tế và BHXH VN đã sửa đổi, bổ sung quy định về mua biệt dược gốc đã hết hạn bản quyền thông qua đấu thầu rộng rãi. Để đảm bảo thuốc biệt dược gốc phục vụ nhu cầu điều trị, Bộ dự kiến thí điểm đàm phán giá thuốc biệt dược gốc hết hạn bảo hộ bằng độc quyền sáng chế.

Trường hợp các thuốc này đàm phán giá không thành công sẽ đưa vào quy định đấu thầu rộng rãi các thuốc nhóm 1 đã có nhiều số đăng ký đáp ứng nhu cầu điều trị.

Bộ Y tế giao cho trung tâm mua sắm thuốc quốc gia tổ chức đàm phán giá đối với các thuốc này theo lộ trình và kế hoạch thực hiện của hội đồng đàm phán giá thuốc. Với việc triển khai này, trong thời gian tới sẽ tiết kiệm chi phí gói thầu thuốc biệt dược gốc.

Bộ trưởng nhấn mạnh, đối với thuốc gần hết bản quyền, trong đó thuốc biệt dược dứt khoát phải đàm phán giảm giá, có loại giảm 4%, có loại giảm nhiều hơn.

Còn đối với thuốc lưu hành trên thị trường, Bộ Y tế quản lý giá thuốc theo nguyên tắc cạnh tranh về giá trên cơ sở công khai, minh bạch giá thuốc bằng hình thức kê khai, niêm yết giá.

“Việc đấu thầu thuốc trong thời gian qua đã được bổ sung, sửa đổi tăng cường tính công khai, minh bạch và cải cách thủ tục hành chính trong công tác đấu thầu thuốc, ưu tiên sử dụng thuốc trong nước có chất lượng, giá hợp lý.

Theo thống kê kết quả trúng thầu của các Sở Y tế, bệnh viện và viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, trị giá tiền mua thuốc đã giảm được 35,5% so với quy định cũ”, Bộ trưởng Tiến cho hay.

Video: Bộ Y tế ra văn bản trái với chỉ đạo của Phó Thủ tướng

Bảo hiểm xã cho 2 viên thuốc, huyện một vốc

Về lời hứa với ĐB Trương Thị Yến Linh đề nghị nâng tỷ lệ kinh phí khám, chữa bệnh cho trạm y tế tuyến xã, bà cho biết, trong tuần tới, Bộ sẽ ký ban hành gói dịch vụ cơ bản chỉ áp dụng cho tuyến xã.

Cụ thể, trong khám chữa bệnh thì thêm thuốc cho một số bệnh như huyết áp, tim mạch... để bệnh nhân không phải lên tuyến trên. Đồng thời, gói nâng cao sức khoẻ dự phòng cũng sẽ được nâng lên.

Theo bà Tiến, người dân vẫn muốn lên tuyến trên do: "Ở dưới này anh cho người ta có 2 viên thuốc, lên tuyến huyện 1 vốc thuốc, tuyến tỉnh thì 1 túi, lên TƯ thì cao nữa".

Bộ trưởng Y tế cho rằng, nếu trạm y tế xã tiền thuốc bảo hiểm y tế chỉ khoảng 70-80 nghìn đồng thì không ai đến cả, quy định 200-300 nghìn đồng với gói thuốc giống như bệnh viện huyện thì bệnh nhân mới không lên tuyến huyện nữa.

>>> Đọc thêm: Làm rõ góc khuất trong vụ VN Pharma

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

(Nguồn: Vietnamnet)
Nghẹn ngào buổi giao ban cuối cùng của Giáo sư Nguyễn Anh Trí trước ngày nghỉ hưu

11:00 30/09/2017

Ngày 1/10, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chính thức nghỉ hưu, buổi giao ban cuối cùng của ông tại Viện ngày 29/9 cũng là buổi chia tay nhiều cảm xúc.

Nữ bác sĩ quỳ 25 phút liên tục để cứu sống mẹ con sản phụ

09:00 30/09/2017

Nữ bác sĩ đã quỳ suốt 25 phút đồng hồ từ khi sản phụ còn nằm trên xe đẩy đến tận phòng cấp cứu để cứu sống cả mẹ lẫn con.

Ngành ATTP tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn dịp Tết Trung thu cả nước

07:36 30/09/2017

Thực hiện Kế hoạch số 902/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 18/8/2017 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017.

Clip tố kíp trực vô cảm tại bệnh viện Bảo Lộc - Lâm Đồng: Dân tố một nẻo, bệnh viện nói một đằng

16:15 29/09/2017

Sau khi đưa nạn nhân bị tai nạn vào bệnh viện Đa khoa II Bảo Lộc (Lâm Đồng) để cấp cứu, người đàn ông đã quay lại clip tung lên mạng và cho rằng ê kíp chậm trễ, vô cảm trước bệnh nhân đang nhập viện.

Nguyên nhân bất ngờ gây xuất huyết não, chết người rất nhanh

14:46 29/09/2017

Diễn viên khánh Nam vừa qua đời sau khi nhập viện cấp cứu vì bị xuất huyết não, đây là căn bệnh bất ngờ, dễ gây tử vong và khó dự báo trước.

Tái sinh 'cửa sổ tâm hồn' cho 'cậu bé mắt mèo'

13:30 29/09/2017

Khối u nguyên bào võng mạc khiến mắt bé Gia Huy và Tuấn Khang biến dạng như mắt mèo; việc điều trị thành công đã tái sinh “cửa sổ tâm hồn”, giúp các bé nhìn thấy ánh sáng để bắt đầu cuộc đời mới.

10 thực phẩm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

11:15 29/09/2017

Tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm phổ biến như nghệ, gạo lứt, các loại rau họ cải, cá hồi... có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Một phụ nữ 77 tuổi chết vì 'vi khuẩn ăn thịt người' sau siêu bão Harvey

11:14 29/09/2017

Một thời gian sau khi cơn bão Harvey đi qua nước Mỹ, phòng khám nghiệm hạt Harris bỗng thông báo về cái chết của một phụ nữ 77 tuổi, bà này được chẩn đoán bị viêm cân mạc hoại tử do vi khuẩn ăn thịt người.

Mệt mỏi bất thường, triệu chứng không thể chủ quan

08:00 29/09/2017

Nhiều người khi làm việc dễ cảm thấy mệt mỏi lại nghĩ mình đang làm quá sức, nhưng thực tế không phải vậy.

Người mẹ 9x xinh đẹp mang tam thai tự nhiên hiếm gặp

07:30 29/09/2017

Sản phụ bị vỡ ối sớm khi mới hơn 36 tuần thai, sinh mổ thành công ba bé gái kháu khỉnh mỗi bé đều nặng hơn 2 kg.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng