'Sức khỏe' 66 nền kinh tế mới nổi: Việt Nam thuộc nhóm an toàn sau COVID-19
  • Zalo

'Sức khỏe' 66 nền kinh tế mới nổi: Việt Nam thuộc nhóm an toàn sau COVID-19

Tài chính Thứ Hai, 04/05/2020 14:29:00 +07:00

Theo Tạp chí The Economist (Anh), Việt Nam đứng 12, thuộc nhóm nền kinh tế an toàn sau dịch COVID-19 nhờ các chỉ số tài chính ổn định.

Tạp chí kinh tế The Economist vừa công bố bảng xếp hạng "sức khỏe" tài chính của 66 nền kinh tế mới nổi. Bảng xếp hạng của The Economist đánh giá dựa trên 4 chỉ số sức mạnh tài chính, bao gồm nợ công, nợ nước ngoài, chi phí đi vay và dự trữ ngoại hối.

'Sức khỏe' 66 nền kinh tế mới nổi: Việt Nam thuộc nhóm an toàn sau COVID-19  - 1

Bảng xếp hạng các nền kinh tế mới nổi. (Ảnh: The Economist)

Theo đó, hơn 30 nền kinh tế mới nổi đang đối mặt với áp lực lớn, tệ nhất là Lebanon và Venezuela.

Trong nhóm các nền kinh tế an toàn, Botswana đứng đầu, kế đến là Đài Loan và Hàn Quốc, Peru, Nga, Phillipines, Thái Lan, Ả Rập Xê-út, Băng-la-đét, Trung Quốc, Guatemala rồi đến Việt Nam. Các chỉ số nợ công, nợ nước ngoài, chi phí đi vay và dự trữ ngoại hối của Việt Nam đều ở mức ổn định cho đến mạnh.

The Economist đánh giá, hầu hết các nền kinh tế trong nhóm trên đều đủ khỏe mạnh để vượt qua đại dịch. Nhóm 30 nền kinh tế yếu nhất có quy mô tương đối nhỏ, chỉ chiếm 11% tổng GDP của toàn bộ 66 nền kinh tế.

Dịch COVID-19 tác động tới các nền kinh tế mới nổi theo 3 cách: đi lại bị hạn chế, doanh số xuất khẩu sụt giảm và nguồn đầu tư nước ngoài sa sút. Ngay cả khi dịch được kiểm soát trong nửa sau năm nay, GDP của các nền kinh tế mới nổi cũng sẽ sụt giảm khoảng 6,6%.

Cũng theo The Economist, các chuyên gia kinh tế xếp Sri Lanka là một trong những nền kinh tế mới nổi bị ảnh hưởng nhất trên thế giới do dịch bệnh COVID-19.

Bạn có cảm nghĩ gì về "'Sức khỏe' 66 nền kinh tế mới nổi: Việt Nam thuộc nhóm an toàn sau COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin