Châu Âu bắt đầu đánh giá thiệt hại kinh tế sau COVID-19

Đầu TưChủ Nhật, 03/05/2020 09:49:55 +07:00
(VTC News) -

Châu Âu bắt đầu đánh giá những thiệt hại về kinh tế do dịch COVID-19, trong bối cảnh châu Á đã ghi nhận những tín hiệu tích cực.

Phải đối mặt với những thiệt hại về kinh tế chưa từng có, châu Âu đã bắt đầu nới lỏng dần lệnh phong tỏa, dù số ca mắc và tử vong vẫn còn cao. Một loạt chỉ số kinh tế không mấy khả quan đã được công bố trong ngày 30/4.

Châu Âu bắt đầu đánh giá thiệt hại kinh tế sau COVID-19 - 1

Châu Âu bắt đầu đánh giá những thiệt hại về kinh tế do dịch COVID-19, trong bối cảnh châu Á đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. (Ảnh: Reuters)

 

Pháp dự báo suy giảm kinh tế 5,8% trong quý 1, Tây Ban Nha là 5,2%, trong khi tại Đức, số người thất nghiệp tăng vọt 13,2%.

Người đứng đầu Cơ quan lao động Liên bang Đức Detlef Scheele thừa nhận: “Không có gì phải bàn cãi nữa, Đức đang trong thời kỳ suy thoái lớn nhất kể từ năm 1949. Cuộc khủng hoảng diễn ra tồi tệ và toàn diện hơn bao giờ hết. Mọi chỉ số tiêu cực đi cùng nhau: thất nghiệp gia tăng, thị trường lao động sụp đổ, số lượng việc làm mới đi xuống. Về cơ bản, thị trường lao động đã bị phá vỡ”.

Ở cấp độ Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), hoạt động kinh tế chứng kiến mức sụt giảm chưa từng có 3,8%. Trước sự bế tắc của Liên minh châu Âu trong việc đạt được một kế hoạch phục hồi phối hợp, Ngân hàng trung ương châu Âu một lần nữa phải đóng vai trò “cứu hỏa” khi quyết định tăng cường hơn nữa chương trình mua nợ.

Thu Hoài/VOV.vn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !