• Zalo

Suất ăn của Chủ tịch Tập Cận Bình gây sốt vì được liên tưởng đến 'đả hổ diệt ruồi'

Thế giới Thứ Bảy, 06/01/2018 19:22:00 +07:00

Nhà hàng bất ngờ được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm và gọi món ăn trở thành hiện tượng với “suất ăn Tập Cận Bình” vì nhiều người liên tưởng đến chiến dịch chống tham nhũng.

Theo SCMP, chuỗi nhà hàng bánh hấp Khánh Phong, thuộc sở hữu nhà nước đang tìm cách bán 7% cổ phần để phục vụ cho chiến dịch toàn quốc của ông Tập nhằm hồi sinh mảng kinh tế nhà nước thông qua đồng sở hữu tư nhân.

xi-jin-ping-combo-1

Ông Tập Cận Bình tự trả bằng tiền túi cho bữa ăn trưa tại nhà hàng bánh bao năm 2013. (Ảnh: SCMP) 

Chủ tịch Tập Cận Bình gây sốt mạng xã hội năm 2013 khi đến thăm một cửa hàng Khánh Phong tại Bắc Kinh, xếp hàng và gọi bữa trưa với bánh thịt lợn và hành, rau xanh cùng với gan hầm – tổng cộng suất ăn trị giá 21 Nhân dân tệ, tất cả đều là những món truyền thống của miền Bắc. Tin tức về chuyến thăm của ông lan rộng nhanh chóng trên mạng xã hội và nhiều người dùng gọi đây là "suất ăn Chủ tịch", gợi ý Khánh Phong đưa lựa chọn này vào thực đơn.

Suất ăn Chủ tịch được cư dân mạng liên tưởng đến chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” của ông Tập Cận Bình, trong đó món gan hầm được cho là hàm ý các quan tham sẽ bị trừng trị, trong khi đó tên của món rau nghe giống với câu “cẩn thận với sự giàu có” trong tiếng Trung Quốc – phản đối sự tích lũy về vật chất.

Suất ăn Chủ tịch sau đó gây chú ý đến nỗi nhà hàng phải đem cất chiếc bàn mà Chủ tịch Tập đã ngồi vì lo sợ khách hàng sẽ tranh nhau giành bằng được vị trí này. Lượng khách ngày một tăng lên, các khách hàng thường sẽ phải đợi khoảng một tiếng để có chỗ ngồi và được phục vụ món ăn giống ông Tập.

Theo SCMP, tập hợp các món ăn đặc biệt này dù không được đưa vào thực đơn nhưng đã góp phần đẩy mạnh việc kinh doanh của cửa hàng. Chỉ trong vòng 2 năm, số cơ sở của chuỗi nhà hàng này tăng hơn 70% với 314 nhà hàng. Tháng 8/2016, chuỗi Khánh Phong kí hợp đồng mở cửa hàng đầu tiên ở Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan.

Video: Suất ăn Tập Cận Bình thu hút dân Trung Quốc

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều