Sứ giả ẩm thực Đại sứ quán Mỹ chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp

Thời sự quốc tếThứ Tư, 20/09/2023 06:30:48 +07:00
(VTC News) -

Chương trình có sự tham gia của các nữ doanh nhân, phụ nữ người dân tộc thiểu số, cùng sự xuất hiện và chia sẻ câu chuyện của vua đầu bếp Christine Hà.

Ngày 17-18/9, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc (TABA) phối hợp cùng doanh nghiệp xã hội Agritage Vietnam, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm "Phụ nữ khởi nghiệp: Thách thức và cơ hội tại Việt Nam và Mỹ" nhằm thảo luận về vai trò của giới trong kinh doanh cũng như những thách thức, cơ hội khi phụ nữ làm chủ. Chương trình diễn ra tại bản Bướt, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ - là một trong những nơi còn khó khăn ở tỉnh Sơn La.

Chương trình có sự tham gia của các nữ doanh nhân, phụ nữ người dân tộc thiểu số, đại diện địa phương, cùng sự xuất hiện và chia sẻ câu chuyện của vua đầu bếp Christine Hà, nằm trong chuỗi chương trình sứ giả ẩm thực của đại sứ quán Mỹ.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Các đại biểu tham dự chương trình. 

Đại diện Đại sứ quán Mỹ cho biết, Mỹ luôn cam kết với việc thúc đẩy quyền của các nhóm yếu thế như phụ nữ, trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số,... và chương trình nhằm tăng cường các cuộc thảo luận với các đại diện dân tộc thiểu số cũng như người dân giữa Mỹ và Việt Nam, trao đổi kinh nghiệm đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Đại diện phòng văn hóa thông tin huyện Vân Hồ phát biểu, hy vọng thông qua các chương trình và sự đồng hành của các tổ chức, có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm được trao đổi để sản xuất và du lịch tại địa phương ngày càng phát triển, cải thiện cuộc sống cho người dân, đồng thời việc phụ nữ khởi nghiệp, vai trò của phụ nữ được thúc đẩy hơn.

Christine Hà chia sẻ hành trình từ cuộc thi vua đầu bếp bước ra khởi nghiệp với 3 nhà hàng, một trong số đó được mở trong thời kỳ đại dịch COVID-19, vì "đã lỡ kí hợp đồng". Trả lời câu hỏi về kĩ năng và động lực để những người phụ nữ như chị và các phụ nữ vùng cao có thể vượt qua khó khăn và vươn lên trong quá trình khởi nghiệp, Christine Hà nói ở Mỹ chị cũng có thể được xem là thuộc nhóm thiểu số, cuộc sống có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng "điều quan trọng là khi khó khăn đến thì bạn không ngồi chờ mà chủ động đặt câu hỏi làm thế nào để vượt qua nó, và hãy tin tưởng vào sự hỗ trợ, giúp đỡ của đội nhóm, của những người xung quanh mình".

Cô cũng cho rằng ẩm thực đã giúp cô được đi đến nhiều nơi và gặp gỡ nhiều người, ăn những món ăn mới, có những trải nghiệm ý nghĩa, và hy vọng các cuộc gặp ở Việt Nam có thể là khởi đầu cho những kết nối và những dự án rõ nét hơn để tiếp tục hợp tác với phụ nữ địa phương trong tương lai.

CEO Agritage Đinh Huyền nói về ý tưởng và quá trình hình thành nên mô hình làng nông nghiệp di sản tại bản Bướt, làng nông nghiệp di sản đầu tiên được trung tâm TABA, Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Sơn La, UBND huyện Vân Hồ hỗ trợ xây dựng và vận hành.

"Từ những dự án hỗ trợ đào tạo, chúng tôi nhận ra một vấn đề là sau khi các dự án kết thúc thì tiếp theo sẽ là gì. Chúng tôi nghĩ rằng bà con không chỉ nên được tham gia mà còn có thể làm chủ và cùng vận hành trong một cơ chế hợp tác chặt chẽ".

Mô hình có sự tham gia của khoảng 58 hộ dân người Thái với văn hóa thung lũng đặc trưng, chủ yếu tập trung vào nông nghiệp hữu cơ. Bắt đầu từ khoảng 2019 đến nay, kết hợp các dịch vụ du lịch và trải nghiệm, duy trì tập tục văn hóa địa phương, hoạt động kinh doanh nông sản và du lịch tại đây đã tạo thu nhập thường xuyên cho khoảng 1.000 hộ gia đình.

Tại tọa đàm, các đại biểu cũng trao đổi về những cơ hội, thách thức trong quá trình phát triển công việc kinh doanh của mình, cả ở Mỹ và Việt Nam. Đầu bếp Christine Hà đem tặng một số công thức nấu ăn sử dụng nguyên liệu địa phương và giao lưu nấu ăn cùng một số người dân. 

Christine Hà nấu ăn với nguyên liệu địa phương. 

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn