Khoa học - Công nghệ Sống kết nối

Phát hiện virus bí ẩn, không thể xác định gen ở Brazil

Thứ Ba, 11/02/2020 12:02:00 +07:00

(VTC News) - Các nhà khoa học phát hiện loại virus có bộ gen gần như hoàn toàn mới, được tạo ra bởi các gen lạ chưa từng ghi nhận.

Virus này có tên là Yara, được đặt theo tên "Nữ hoàng nước" trong thần thoại Brazil. Virus được phục hồi từ Pampulha, một hồ nước nhân tạo ở thành phố Belo Horizonte của Brazil.

Hai trong số các thành viên cao cấp của nhóm các nhà khoa học - Bernard La Scola từ Đại học Aix-Marseille ở Pháp và Jônatas S. Abrahão từ Đại học Liên bang Minas Gerais của Brazil giải thích trong một bài báo khoa học: "Virus Yara (Yaravirus brasiliensis) được tạo thành bởi một dòng virus amip mới có nguồn gốc khó hiểu và phát sinh loài".

Theo các nhà khoa học, virus Yara có bộ gen gần như hoàn toàn mới, được tạo ra bởi các gen lạ mà trước đây chưa từng được ghi nhận.

Hai năm trước, hai nhà khoa học này cũng phát hiện ra loại virus mới có tên Tupan, một loại virus khổng lồ được tìm thấy trong môi trường nước.

Phát hiện virus bí ẩn, không thể xác định gen ở Brazil - 1

Virus Yara mới được xác định là không giống như bất kỳ loại virus nào được ghi nhận trước đây. (Ảnh: J. Abrahão và B. La Scola)

Những dạng virus lớn được phát hiện trong thế kỷ này không chỉ đáng chú ý về kích thước. Chúng sở hữu bộ gen phức tạp, có khả năng tổng hợp protein; thực hiện sửa chữa DNA, sao chép DNA. Trước khi được phát hiện ra, người ta nghĩ rằng virus không thể làm những việc như vậy bởi chúng được coi là những thực thể không sống, tương đối trơ, chỉ có khả năng lây nhiễm vật chủ của chúng.

Virus hiện tại phức tạp hơn nhiều so với trước đây, thách thức suy nghĩ của chúng ta về cách virus có thể lây lan và hoạt động.

Trong các nghiên cứu của mình, các nhà khoa học phát hiện hơn 90% gen của virus Yara chưa bao giờ được mô tả trước đây. Như vậy, càng ngày càng có nhiều loại virus phát triển trong khắp cộng đồng mà khoa học vẫn chưa thể khám phá hết.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

QUÂN KHANH (Nguồn: Sciencealert)
Công cụ tìm kiếm 'made in Vietnam' ra mắt trang thông tin chuẩn về virus corona

15:10 10/02/2020

Nhằm mục đích đẩy lùi tin giả, Cốc Cốc thiết lập trang cung cấp những thông tin kịp thời, đầy đủ và chính xác nhất về đại dịch virus corona.

Virus corona hoành hành, các công ty game hưởng lợi

05:57 10/02/2020

Nhiều chuyên gia nhận định các công ty game đang được hưởng lợi từ dịch corona do lượng người chơi game tại Trung Quốc tăng mạnh trong thời gian bùng phát dịch.

Bàn phím Macbook Pro bị chê thậm tệ tại Oscar 2020

10:08 11/02/2020

Đạo diễn bộ phim Thor: Ragnarok gây bất ngờ khi chê bàn phím dạng bướm nổi tiếng của MacBook Pro tại lễ trao giải Oscar.

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi mọi người xóa ứng dụng Facebook

06:45 11/02/2020

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi mọi người hãy xóa ứng dụng Facebook khỏi điện thoại của mình và ám chỉ Facebook là thứ ngớ ngẩn và thiếu sót.

Công cụ tìm kiếm 'made in Vietnam' ra mắt trang thông tin chuẩn về virus corona

15:10 10/02/2020

Nhằm mục đích đẩy lùi tin giả, Cốc Cốc thiết lập trang cung cấp những thông tin kịp thời, đầy đủ và chính xác nhất về đại dịch virus corona.

Những mảng màu ấn tượng sau cuộc chiến giữa các vì sao

12:37 10/02/2020

Các nhà nghiên cứu Đại học Công nghệ Chalmers (Thụy Điển) khám phá quá trình xảy ra sau cuộc chiến giữa các vì sao.

Video: Ngắm siêu trăng đầu tiên năm 2020 tại Mỹ

11:04 10/02/2020

Siêu trăng tròn, sáng và to hơn bình thường từ 10-30% được nhiều nhiếp ảnh gia đến ghi hình tại New York (Mỹ).

Video: Hà mã ‘nổi điên’ hạ sát linh dương, dâng tận miệng chó hoang

17:07 09/02/2020

Tưởng rằng, hà mã giúp linh dương tạo ra màn thoát chết ngoạn mục nhưng không ngờ nó lại giết chết linh dương non giúp đàn chó hoang.

Trung Quốc dùng máy bay không người lái trong trận chiến chống virus corona

12:04 09/02/2020

Trung Quốc đang sử dụng máy bay không người lái trong cuộc chiến ngăn chặn sự bùng phát của virus corona.

Cuộc hội ngộ đẫm nước mắt của người mẹ với con gái đã mất nhờ công nghệ thực tế ảo

11:50 09/02/2020

Bằng sức mạnh của thực tế ảo, nhóm làm chương trình của Đài truyền hình MBC của Hàn Quốc làm nên điều kỳ diệu.

Điều bí ẩn đằng sau âm thanh dưới đại dương mang tên 'bloop'

18:34 08/02/2020

Các nhà khoa học của Đoàn Ủy nhiệm Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) mới tìm ra nguyên nhân xảy ra hiện tượng âm thanh dưới đại dương mang tên "bloop".

Hình ảnh Chúa được phát hiện bằng tia X trong tranh của Leonardo da Vinci sau nhiều thế kỷ

11:23 08/02/2020

Các máy quét công nghệ cao đã có thể tiết lộ những bức vẽ bí mật bên dưới bức họa nổi tiếng "Virgin of the Rocks" (Đức Mẹ đồng trinh trong hang đá) của Leonardo da Vinci.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng