Khoa học - Công nghệ Sống kết nối

Hacker dùng virus corona phát tán virus máy tính

Thứ Ba, 04/02/2020 08:08:00 +07:00

(VTC News) - Các nhà nghiên cứu bảo mật đưa ra cảnh báo tin tặc đang lợi dụng nỗi sợ hãi xung quanh virus corona để thực hiện các cuộc tấn công mạng trên quy mô lớn.

Công ty Bảo mật Proofpoint (Mỹ) cho biết các phần mềm độc hại và email sử dụng "mồi nhử" có chủ đề virus corona để lừa mọi người đã lan rộng ra hơn chục quốc gia trên khắp thế giới.

Công ty này cũng quan sát thấy những kẻ tấn công đang bắt đầu đăng ký URL và tạo các trang web giả mạo liên quan đến virus corona để thực hiện các thao tác độc hại.

Nhóm ngăn ngừa các mối đe dọa của Proofpoint đã viết trong một bài đăng trên blog như sau: “Các sự kiện toàn cầu thường thu hút sự chú ý của thế giới bởi sự kết hợp giữa tính lan rộng trong cộng đồng và cảm giác cấp bách nhưng đó cũng chính là mồi nhử cho các hoạt động đe dọa độc hại trên mạng”.

Hacker dùng virus corona phát tán virus máy tính - 1

Một e-mail tiếng Nhật chứa mã độc với nội dung về virus corona. (Ảnh: IBM X-Force)

Các e-mail đang được phát tán đi kèm với một tài liệu được đính kèm có vẻ như chứa một thông điệp khẩn cấp liên quan đến sự phát triển mới với sự lây lan của virus corona.

Một tin nhắn ở Nhật Bản được lan truyền bởi nhóm hack TA542 tuyên bố rằng các trường hợp mới của những người nhiễm virus đã được báo cáo, kêu gọi người đọc mở tệp đính kèm để đọc một tin nhắn quan trọng liên quan đến khẩu trang và các phương pháp phòng ngừa khác.

Người đọc mở tệp đính kèm sẽ khởi chạy một dạng phần mềm độc hại cực kỳ độc hại được gọi là Emotet, có khả năng đánh cắp thông tin cá nhân có giá trị như thông tin đăng nhập cho các ngân hàng. Thiết bị bị nhiễm cũng có thể được sử dụng để khởi động các cuộc tấn công tiếp theo.

Hacker dùng virus corona phát tán virus máy tính - 2

Tin tặc lợi dụng nỗi sợ hãi xung quanh virus corona để thực hiện các cuộc tấn công mạng trên quy mô lớn.

Emotet trước đây đã được sử dụng trong các chiến dịch liên quan đến nhà hoạt động môi trường nhí Greta Thunberg, cũng như trong các email theo mùa hứa hẹn chi tiết về một "bữa tiệc Giáng sinh" hoặc "bữa tiệc Halloween".

Ông Francis Gaffney, Giám đốc ngăn ngừa các mối đe dọa tại Mimecast cho biết: "Các hacker khai thác thời gian của người dùng bởi sự nhầm lẫn hoặc các sự kiện toàn cầu để thực hiện các cuộc tấn công mạng và các chiến dịch lừa đảo qua email. Những hacker này là những kẻ cơ hội và sáng tạo - xác định các lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng và phòng thủ, sau đó họ sử dụng để cải thiện phương pháp tấn công của họ."

Ông Gaffney cảnh báo rằng các giai đoạn gián đoạn và nhầm lẫn toàn cầu đã trở thành một cơ hội lớn cho tội phạm mạng, những người chơi đùa trên nỗi sợ hãi thực sự của công chúng để tăng khả năng các mục tiêu nhấp vào các liên kết hoặc tệp đính kèm nguy hiểm.

Proofpoint mô tả TA542 là một "nhóm tác nhân đe dọa ghê gớm" sẽ tiếp tục phát triển các cuộc tấn công của chúng và kêu gọi người dùng đặc biệt thận trọng về các email không được yêu cầu liên quan đến các sự kiện hiện tại.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

QUÂN KHANH (Nguồn: Independent)
Hai robot đưa thuốc cho bệnh nhân nhiễm virus corona ở Trung Quốc

11:28 01/02/2020

Với thao tác đơn giản, các bác sĩ sẽ đặt thuốc vào bên khoang trong của robot, cài đặt nơi muốn giao thuốc cho các bệnh nhân nhiễm virus corona để tránh khả năng lây nhiễm.

Cơ quan y tế Mỹ không khuyến khích đeo khẩu trang chống virus corona

08:12 01/02/2020

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC), thay vì đeo khẩu trang, mọi người nên cảnh giác với các triệu chứng và dấu hiệu của virus corona.

Facebook xoá bài viết, thông tin sai về virus corona

00:01 01/02/2020

Facebook vừa có động thái nhằm ngăn chặn việc lây lan những thông tin sai lệch về dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới.

Chỉ một tuần, virus corona làm giới công nghệ hỗn loạn

11:43 31/01/2020

Lây lan nhanh và đến nay khiến 213 người chết, virus corona mới đang khiến cho toàn bộ sinh hoạt lẫn các hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, gây ảnh hưởng cả ngành công nghệ.

Nkosi Johnson - Cậu bé nhiễm HIV truyền cảm hứng cho hàng triệu người

06:15 04/02/2020

Hôm nay (4/2), Google vinh danh Nkosi Johnson, cậu bé nhiễm HIV truyền cảm hứng cho hàng triệu người nhân kỉ niệm ngày sinh lần thứ 31.

Video: Voi rừng chết thảm sau cuộc ác chiến trong đêm với bầy sư tử

16:10 03/02/2020

Dù có hơn 30 thành viên tham gia cuộc chiến, nhưng phải rất vất vả bầy sư tử mới có thể hạ gục được chú voi rừng để có “bữa tối” thịnh soạn.

Video: Hổ dữ săn hươu mẹ nhưng lại bắt được hươu con

14:32 03/02/2020

Sau cuộc đi săn thất bại, những tưởng chú hổ sẽ phải “ôm bụng đói” trở về thì vận may đã đến với nó khi vô tình phát hiện chú hươu con đang ẩn nấp trong bụi cỏ.

Báo hoa mai ra đòn bất ngờ, đoạt mạng lợn bướu trong chớp mắt

06:52 03/02/2020

Chú báo hoa mai đã có màn rình rập cực kỳ xuất sắc trước khi tung ra cú vồ mồi nhanh và chuẩn xác để đoạt mạng lợn bướu.

Những điều chưa sáng tỏ về thời kỳ ủ bệnh của nCoV

11:30 02/02/2020

Cộng đồng nghiên cứu đang nỗ lực tìm hiểu nCoV sao chép ở đâu và cơ thể mất bao lâu để kích hoạt phản ứng miễn dịch chống virus.

Video: Sư tử đực bị đàn linh cẩu 20 con cắn xé tơi tả

08:15 02/02/2020

Do “đơn thương độc mã” nên sư tử đực bị đàn linh cẩu tấn công khiến nó bị thương nặng.

Hoảng hồn khi tình cờ câu được cá quái dị như sinh vật ngoài hành tinh

19:28 01/02/2020

Cô nàng Nataliia Vorobok vừa khiến hàng nghìn người phải ngỡ ngàng khi chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh tượng mình vừa câu được một chú cá “ngoài hành tinh”.

Facebook chịu chi 550 triệu USD để dàn xếp vụ kiện thu thập dữ liệu gương mặt

17:06 01/02/2020

Sau khi bị cáo buộc vi phạm luật bảo mật thông tin sinh trắc của bang Illinois năm 2008, Facebook mới đây chịu chi 550 triệu USD để dàn xếp vụ kiện này.

Video: Bầy sư tử ‘hành hạ’ trâu rừng dã man để dạy con cách săn mồi

15:05 01/02/2020

Sau khi tóm gọn được chú trâu rừng chưa trưởng thành, những con sư tử cái không nhanh chóng giết chết đối thủ như thông thường, mà từ từ ‘hành hạ’ con mồi để dạy đàn con cách săn mồi.

Video: Tập kích bất ngờ, sư tử đực vẫn ‘chào thua’ trâu rừng

11:29 01/02/2020

Tuy đã tiến sát con mồi nhưng với sự vụng về của mình, sư tử đực không thể hạ gục được trâu rừng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng