• Zalo

Số ca mắc COVID-19 tại Thổ Nhĩ Kỳ vượt Iran, Tây Ban Nha kéo dài phong tỏa

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 19/04/2020 07:13:54 +07:00
(VTC News) -

Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua Iran trở thành nước có số ca mắc COVID-19 được xác nhận cao nhất ở Trung Đông, trong khi Tây Ban Nha gia hạn lệnh phong tỏa đến 9/5.

Thổ Nhĩ Kỳ vượt Iran về số ca mắc COVID-19

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, nước này ghi nhận thêm 3.783 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 82.329 trường hợp. Thổ Nhĩ Kỳ vượt Iran về số trường hợp mắc COVID-19.

Theo số liệu thống kê từ trang Worldometers, Iran hiện ghi nhận 80.868 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 5.031 trường hợp thiệt mạng do chủng virus này.

Số ca mắc COVID-19 tại Thổ Nhĩ Kỳ vượt Iran, Tây Ban Nha kéo dài phong tỏa - 1

Thổ Nhĩ Kỳ vượt Iran về số ca mắc COVID-19 với 82.329 trường hợp. (Ảnh: Reuters)

Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết số ca thiệt mạng được ghi nhận ở nước này trong 24 giờ qua là 121, nâng tổng số người thiệt mạng lên 1.890. Có thêm 1.890 người xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân đã hồi phục ở Thổ Nhĩ Kỳ là 10,453.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện có ít nhất 1.894 người đang được điều trị tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt, trong đó 1.054 được đặt ống nội khí quản.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gia hạn lệnh giới nghiêm thêm 15 ngày, đóng cửa biên giới các thành phố, cấm di chuyển liên tỉnh tại 31 tỉnh, chiếm gần 2/3 dân số nước này. Lệnh giới nghiêm trước đó được ban bố hôm 5/4.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, các cửa hàng thực phẩm và công sở.

Tây Ban Nha gia hạn phong tỏa đến đầu tháng 5

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết nước này sẽ kéo dài các biện pháp hạn chế thêm 15 ngày. Lệnh phong tỏa đang được áp đặt sẽ kết thúc vào hôm 26/4. "Hiện nay, Tây Ban Nha không thể dỡ bỏ các biện pháp ngăn chặn", ông Sanchez cho biết.

Tình trạng báo động tại Tây Ban Nha được ban bố vào ngày 14/3 và đặt ra những hạn chế nghiêm trọng đối với việc đi lại và hoạt động kinh doanh.

Số ca mắc COVID-19 tại Thổ Nhĩ Kỳ vượt Iran, Tây Ban Nha kéo dài phong tỏa - 2

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Thủ tướng Sanchez cho biết với lời khuyên của các chuyên gia, chính phủ sẽ mở cửa trở lại đối với trường học vào ngày 27/4. Ông nói rằng các trường hợp ngoại lệ là "có giới hạn và có điều kiện để tránh lây nhiễm".

Theo Thủ tướng Sanchez, việc nới lỏng lệnh phong tỏa có thể tiến hành ở các mức độ khác nhau, ở các khu vực khác nhau. Tuy nhiên, nếu xuất hiện bất cứ rủi ro nào thì việc nới lỏng các các hạn chế sẽ bị đình chỉ.

Lệnh phong tỏa đã được nới lỏng vào tuần trước, cho phép khoảng 4 triệu người Tây Ban Nha quay trở lại làm việc trong các công việc như xây dựng và sản xuất. Nhưng các cửa hàng bán lẻ, quán bar, quán cà phê và các địa điểm giải trí không cần thiết khác vẫn đóng cửa, và hoạt động kinh doanh du lịch sinh lợi của Tây Ban Nha vẫn bị tạm dừng.

Cảnh sát Quốc gia và Bảo vệ Dân sự Tây Ban Nha tiếp tục thi hành lệnh cấm đối với tất cả các hoạt động đi lại không quan trọng, và giao thông trên các tuyến đường chính của Tây Ban Nha giảm khoảng 80% so với thời điểm trước khủng hoảng.

Theo số liệu thống kê từ trang Worldometers, Tây Ban Nha đứng thứ hai thế giới - sau Mỹ, về số ca nhiễm với 191.726 ca nhiễm bệnh, trong đó có 20.043 ca thiệt mạng.

Kông Anh (Nguồn: CNN)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Số ca mắc COVID-19 tại Thổ Nhĩ Kỳ vượt Iran, Tây Ban Nha kéo dài phong tỏa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin