Sinh viên lèo tèo, Đại học Quảng Nam muốn trực thuộc Đại học Đà Nẵng
  • Zalo

Sinh viên lèo tèo, Đại học Quảng Nam muốn trực thuộc Đại học Đà Nẵng

Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 13/02/2020 20:02:29 +07:00

(VTC News) - Đại học Quảng Nam (tỉnh Quảng Nam) đang lập đề án và mong muốn trở thành thành viên của Đại học Đà Nẵng với mục đích giải "bài toán" tỷ lệ tuyển sinh đầu vào thấp "thảm".

Năm 2019, tỷ lệ tuyển sinh của Đại học Quảng Nam ở mức khá thấp so với chỉ tiêu đặt ra. Thậm chí có những khối/ngành số lượng sinh viên tuyển sinh còn ít hơn cả số cán bộ, giảng viên của trường, với chỉ 215 sinh viên nhập học.

Được biết, hiện tổng số sinh viên chính quy của trường khoảng 2.000 người, nếu so với quy mô của một trường đại học có hơn 260 cán bộ, giảng viên thì có phần quá ít. Việc không thể tuyển sinh như chỉ tiêu đặt ra đã kéo theo rất nhiều hệ lụy, nhất là ngân sách bị cắt giảm, ảnh hưởng công việc và thu nhập của cán bộ, giảng viên…

Cụ thể, theo thông tin từ trường này, ngân sách năm 2019 giảm gần 3 tỉ đồng so với năm 2018. Còn trước đó, năm 2018, nhà trường phải hoàn trả lại ngân sách 963 triệu đồng vì lưu lượng sinh viên không đạt theo kế hoạch giao này gây nhiều khó khăn như cán bộ, giảng viên không có công việc giảng dạy, thu nhập giảm sút, nhiều người xin nghỉ việc.

Sinh viên lèo tèo, Đại học Quảng Nam muốn trực thuộc Đại học Đà Nẵng - 1

 Trường Đại học Quảng Nam (tỉnh Quảng Nam).

Mới đây, thông tin từ Đại học Quảng Nam cho biết đang phối hợp Sở Nội vụ để xây dựng đề án gửi Đại học Đà Nẵng xem xét về việc trường này muốn trở thành thành viên của trường.

Tháng 1/2020, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam có buổi làm việc với lãnh đạo Đại học Đà Nẵng và đưa ra đề xuất về việc trực thuộc này. Tuy nhiên cho đến nay, các bên vẫn đợi sau khi có phương án cụ thể, UBND tỉnh Quảng Nam dự kiến sẽ thêm một buổi làm việc nữa với Đại học Đà Nẵng.

Về phía Đại học Đà Nẵng cũng yêu cầu phải có đề án cụ thể (về con người, cơ sở vật chất, phương án, đề xuất), khi đó mới có chủ trương chính thức xem có thể trở thành thành viên của trường hay không.

PGS.TS Huỳnh Trọng Dương, Hiệu trưởng Đại học Quảng Nam cho biết, lãnh đạo tỉnh đã giao Sở Nội vụ chủ trì, làm đầu mối liên lạc. “Sau buổi làm việc hồi đầu năm, phía lãnh đạo Đại học Đà Nẵng cũng có ý kiến sẽ nghiên cứu về đề án này. Đồng thời, họ sẽ có buổi làm việc lại với Đại học Quảng Nam trong thời gian sớm nhất để bàn bạc cụ thể. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin gì chính thức”.

Trước ý kiến cho rằng Trường Đại học Quảng Nam muốn trở thành thành viên của Đại học Đà Nẵng là nhằm giải “bài toán” tuyển sinh, PGS.TS Huỳnh Trọng Dương thừa nhận có mục đích đó, nhưng chỉ là lý do nhỏ.

"Nhà trường thừa nhận tuyển sinh khó khăn là thực trạng chung của các cơ sở giáo dục trên toàn quốc chứ không riêng Đại học Quảng Nam. Mục đích của đề án “Đại học Quảng Nam muốn là thành viên của Đại học Đà Nẵng” là để nâng tầm, tạo vị thế để trường có giá trị hơn”, ông Dương nói.

Minh Khôi
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sinh viên lèo tèo, Đại học Quảng Nam muốn trực thuộc Đại học Đà Nẵng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất