Sinh viên Afghanistan đốt bù nhìn Obama trên phố

(VTC News) – Hàng trăm sinh viên đại học ở Afghanistan đã xuống đường biểu tình phản đối vụ binh lính Mỹ xả súng vào dân thường ở Kandahar hôm Chủ nhật khiến 16 người thiệt mạng, trong đó có 9 trẻ em.
Khoảng 400 sinh viên đã tụ tập ở thành phố Jalalabab, phía đông Afghanistan vào hôm thứ Ba để tham gia cuộc biểu tình. Đám đông gây tắc nghẽn trên một quốc lộ dẫn tới thủ đô Kabul với những khẩu hiệu chống Mỹ và yêu cầu xử tội các tay súng đã gây ra vụ thảm sát.
Theo hãng thông tấn AFP, đoàn người biểu tình còn đốt hình nộm của Tổng thống Obama và hô to: “Nước Mỹ diệt vong, Obama xuống địa ngục”. Một số người mang theo những băng rôn thể hiện rõ sự căm phẫn tột đỉnh với những dòng chữ: “Đổ máu là cách duy nhất để tống cổ Mỹ khỏi Afghanistan.”
 Đám đông hô to khẩu hiệu phản đối Mỹ trong suốt cuộc biểu tình ở thành phố Jalalabab, thủ phủ của tỉnh Nangarhar, Afghanistan

Những sinh viên biểu tình ủng hộ lời kêu gọi của chính phủ Afghanistan về việc xét xử công khai những kẻ “sát nhân Mỹ”. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Leon Panetta đã tuyên bố hôm thứ Hai vừa qua rằng những binh lính có tội có thể bị kết án tử hình; tuy nhiên cho biết thêm, những binh lính này sẽ được xử theo luật của quân đội Mỹ. 
Trong khi đó, phía Taliban cho biết sẽ trả thù quân đội Mỹ vì cuộc thảm sát nhằm vào những người dân Afghanistan “không có khả năng tự vệ”. Tuyên bố này được đưa ra ngay sau cuộc xả súng đẫm máu diễn ra vào hôm Chủ nhật, khi ít nhất là 1 lính Mỹ (được cho là say rượu) đã xả súng giết chết 16 dân thường Afghanistan, trong đó bao gồm 9 trẻ em. Tuy nhiên, theo một số nhân chứng thì không chỉ có một mà một số lính Mỹ có liên quan tới vụ việc này.
 
 Người biểu tình Afghanistan mang theo một hình nộm của Tổng thống Mỹ Barack Obama và đốt nó ngay trên đường phố.

Gần 40 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình nổ ra vào tháng trước sau hàng loạt các bản kinh Koran sao chép bị đốt cháy tại một căn cứ quân sự. 
Trước tình hình này, đại sứ Mỹ đã lên tiếng cảnh báo những cuộc tụ tập biểu tình tương tự có thể dẫn tới những cuộc thảm sát khác ở Afghanistan.
Hạ Giang

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN