Sinh vật liều lĩnh, chỉ thích tấn công kẻ thù lớn gấp trăm lần

Khám pháThứ Tư, 23/06/2021 15:56:18 +07:00
(VTC News) -

Nghiên cứu phát hiện nhện có nọc độc sẵn sàng tấn công những con rắn kích thước lớn gấp nhiều lần và thường giành chiến thắng trong các cuộc đụng độ này.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy 319 ghi chép việc nhện giết và ăn thịt rắn. 297 trường hợp trong số này là các sự kiện xảy ra trong tự nhiên, số còn lại là trong điều kiện nuôi nhốt. 

"Càng đi sâu khám phá vấn đề này, tôi càng nhận ra rằng một số loài nhện nhất định đạt được những thành tích đáng kinh ngạc", đồng tác giả nghiên cứu Martin Nyffeller - nhà sinh vật học bảo tồn tại Đại học Base cho hay.

Sinh vật liều lĩnh, chỉ thích tấn công kẻ thù lớn gấp trăm lần  - 1

Một con nhện góa phụ đen làm thịt một con rắn nước. (Ảnh: Daniel R. Crook)

Nhện góa phụ là những kẻ năng "giết người" nhất. Những con nhện này khá nhỏ, kích thước tối đa chỉ 1,1 cm. Chúng thường nhắm vào các con rắn nhỏ, non. Nọc độc của chúng đủ đoạt mạng những con mồi lớn hơn. 

Các thành viên trong gia đình nhện họ Tarantula là thủ phạm của 10% các vụ giết rắn khác. Chúng có kích thước lớn nhện góa phụ. Thay vì chăng mạng nhện, những con Tarantula chủ động săn mồi trên mặt đất hoặc trên cây. 

8,5% các vụ săn mồi khác được thực hiện bởi thợ dệt hình cầu. Những con nhện này dệt các mạng hình tròn lớn và rất chắc chắn. Sau khi giết rắn, chúng sẽ hút nội tạng của kẻ thù giống như cách chúng làm với côn trùng. 

Báo cáo về hành vi làm thịt rắn của nhện được ghi nhận ở mọi lục địa trừ Nam Cực. Phổ biến nhất là ở Mỹ sau đó là Australia. 

Diệu Hoa(Nguồn: Live Science)
Bình luận
vtc.vn