Sinh vật lạ ngọ nguậy trong khăn tắm Trung Quốc

Sức khỏeThứ Năm, 13/03/2014 02:48:00 +07:00

(VTC News) - Nhiều sinh vật lạ ngọ nguậy trong 4 chiếc khăn tắm Trung Quốc sau khi được chị T. ngâm xà phòng.


Ngày 12/3, chị T. (khu phố 5, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai) đem 4 chiếc khăn tắm mới ngâm xà bông thì thấy phát sinh ra đầy ấu trùng lạ bám vào khăn và bơi trong nước.


Sinh vật lạ trên khăn Trung Quốc. Ảnh: Tiến Dũng, PLO


Các ấu trùng này có màu đen, bơi như đỉa con. Chị T. cho biết những chiếc khăn trên chị mua tại khu vực chợ Tân Hiệp (phường Tân Hiệp) từ khoảng một tháng nay nhưng nay mới đưa ra sử dụng.

Theo thông tin ghi trên nhãn mác thì những chiếc khăn này làm bằng chất liệu cotton, có xuất xứ từ Trung Quốc.

Sau khi có thông tin về việc khăn lông “made in China” ngâm nước có ấu trùng lạ, Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh Đồng Nai đã cử cán bộ đến lấy mẫu sinh trùng vào ngày 13/3.

Tại đây, các cán bộ y tế đã xem xét mẫu vật là 4 chiếc khăn lông có nhãn mác “100% cotton, made in China”. Cán bộ y tế lấy các mẫu sinh trùng bám trên 4 chiếc khăn để kiểm nghiệm.

Chị Thảo khẳng định, 4 chiếc khăn này chị mua về sử dụng lần đầu và không ngâm, giặt chung với các loại vật dụng nào khác. Sau khi phát hiện bất thường, chị để nguyên các chiếc khăn trong thau nước và thấy sinh trùng xuất hiện ngày càng nhiều.

Theo quan sát qua kính chuyên dụng y tế, các sinh trùng có màu đen vàng, mình có lông gai và bò loăng quăng khá nhanh.

Bác sĩ Cao Trọng Ngưỡng, giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Đồng Nai cho hay, lần đầu tiên mới thấy tình trạng này xuất hiện ở Đồng Nai. "Trung tâm sẽ gửi mẫu về Viện Sốt rét Ký sinh trùng để xác định đây là loại gì mới có hướng xử lý”.

Đây không phải là lần đầu, sinh vật lạ xuất hiện trên chất liệu vải được sản xuất từ Trung Quốc.

Trước đó, tại thôn Quang Hưng, xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, Phú Yên xuất hiện một sinh vật lạ giống như đỉa bò lúc nhúc trong bộ quần áo nữ mới mua ở chợ về của bà Nguyễn Thị Phụng.


 Sinh vật trên áo nhà chị Oanh là ấu trùng ruồi


Theo mô tả, ngâm bộ đồ mới trong nước có xà phòng khoảng 15 phút, bà Phụng phát hiện nhiều đốm nhỏ màu trắng nổi lên trên mặt vải. Tiếp tục ngâm và đến lúc giặt thì bà phát hoảng khi phát hiện có hàng nghìn sinh vật, nhìn giống như đỉa, nhỏ bằng hạt gạo, bò lúc nhúc.

“Số sinh vật này càng lúc càng lớn dần và sau đó tiếp tục đẻ trứng sinh sản rất nhanh”, chị Oanh – con của bà Phụng cho biết.

Gia đình bà Phụng đã thử dùng dầu hỏa để đốt những sinh vật, thậm chí ngâm trong thuốc diệt cỏ, nhưng chúng vẫn không chết và tiếp tục sinh sản.

“Nó lớn rất nhanh và đẻ trứng cũng rất nhanh. Sau một ngày đêm từ bằng que tăm, chúng đã lớn bằng đầu đũa và đẻ trứng màu trắng đục”, ông Thi – chồng bà Phụng cho hay.

Phó giáo sư Lê Xuân Cảnh, Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) ngày 24/1/2013 cho biết mẫu “sinh vật lạ” tại nhà chị Ngô Thị Kim Oanh (xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) là ấu trùng ruồi.

Việc gia đình chị Oanh đã dùng các loại thuốc trừ cỏ, trừ sâu, dầu lửa để ngâm nhưng ấu trùng không chết là vì những loài ruồi này vốn sinh sống ở những nơi ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước đã tạo cho chúng sự thích ứng với các loại thuốc độc. Tuy nhiên, theo ông Cảnh “nếu ngâm vào nước sạch thì có thể ấu trùng chết ngay”.

Cũng theo tiến sĩ Lê Xuân Cảnh, ruồi giả ong có thể mang theo các mầm bệnh, vi sinh vật gây bệnh nhưng mức độ nguy hiểm không nghiêm trọng. Nếu tiếp xúc với ấu trùng thì không ảnh hưởng gì lắm đến sức khỏe nên người dân không phải lo lắng, hoang mang. Do không phải trực tiếp lấy mẫu để giám định nên viện chưa thể xác định được nguồn gốc xuất hiện những ấu trùng này là từ đâu.
 
Nam Anh

Bình luận
vtc.vn