• Zalo

'Siêu thứ Ba' bầu cử Mỹ định hình lại cuộc đua ứng viên Đảng Dân chủ thế nào?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 06/03/2020 13:52:35 +07:00
(VTC News) -

Sau "Siêu thứ Ba", cuộc đua ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ trở thành cuộc đấu giữa Bernie Sanders và Joe Biden.

Màn trở lại ấn tượng của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khiến ưu thế của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders bị giảm sút nghiêm trọng, đồng thời buộc cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg phải từ bỏ cuộc đua. Ông Biden được dự tính sẽ chiến thắng tại 10/14 tiểu bang tổ chức bầu cử sơ bộ vào Siêu thứ Ba (3/3), trong đó có bang quan trọng Texas với 228 phiếu đại biểu.

Theo thống kê sơ bộ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang giành 573 phiếu đại biểu, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders có 491 phiếu. Còn 162 phiếu đại biểu nữa sẽ được phân bố sau khi kết quả bầu cử ngày "Siêu thứ Ba" được công bố chính thức.

 'Siêu thứ Ba' bầu cử Mỹ định hình lại cuộc đua ứng viên Đảng Dân chủ thế nào? - 1

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

 'Siêu thứ Ba' bầu cử Mỹ định hình lại cuộc đua ứng viên Đảng Dân chủ thế nào? - 2

Cập nhật kết quả trong khi kiểm phiếu. (Nguồn: Washington Post)

Từ đối thủ thành đồng minh

Chỉ giành một chiến thắng tại vùng Samoa, sau ngày "Siêu thứ Ba", ông Bloomberg tuyên bố dừng chiến dịch chạy đua tranh đề cử của Đảng Dân chủ. Tỷ phú Mỹ chuyển sang ủng hộ ứng cử viên Biden.

"Xin lỗi vì chúng tôi đã không chiến thắng", Bloomberg phát biểu trước những người ủng hộ ở thành phố New York. "Không còn con đường nào khả thi để giành đề cử”.

Ông Bloomberg sau đó khẳng định sẽ ủng hộ ứng cử viên Biden, vì đó là cách tốt nhất trong việc đánh bại Tổng thống Trump. "Tôi hy vọng các bạn sẽ cùng tôi đưa ông ấy (Biden) trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ".

 'Siêu thứ Ba' bầu cử Mỹ định hình lại cuộc đua ứng viên Đảng Dân chủ thế nào? - 3

Tỷ phú Bloomberg tuyên bố ủng hộ Biden sau khi rời cuộc đua. (Ảnh: Politico)

Mặc dù ông Bloomberg không tiết lộ khả năng quyên góp cho ông Biden, nhưng sự ủng hộ của vị tỷ phú Mỹ sẽ là thuận lợi lớn cho cựu Phó Tổng thống Biden.

Trong dòng Twitter gửi tới Bloomberg, ứng cử viên Biden viết: "Tôi cảm ơn ông ấy vì sự ủng hộ và vì những việc làm không mệt mỏi của ông trong mọi việc: Từ cải cách an toàn súng đạn đến biến đổi khí hậu.

Cuộc đua này không chỉ để tìm ra ứng cử viên (cho Đảng Dân chủ), mà còn hướng về mục tiêu đánh bại  Donald Trump. Với sự giúp đỡ của ông ấy, chúng tôi sẽ làm được điều đó".

Nói chuyện với các phóng viên ở Los Angeles, ứng cử viên Biden cho biết, ông không muốn cuộc đua với Sanders trong vòng bầu cử sơ bộ trở nên tồi tệ. "Điều chúng ta không cho phép xảy ra trong vài tuần tới là khiến chiến dịch tranh cử này trở thành một cuộc cạnh tranh tiêu cực. Vì điều đó sẽ chỉ mang lợi đến cho Donald Trump".

 'Siêu thứ Ba' bầu cử Mỹ định hình lại cuộc đua ứng viên Đảng Dân chủ thế nào? - 4

Thượng nghị sĩ Sanders (trái) và cựu Phó Tổng thống Biden bắt tay trước một cuộc tranh biện. (Ảnh: AP)

Lựa chọn của Elizabeth Warren

Ngày 5/3, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, 70 tuổi, tuyên bố dừng chiến dịch tranh cử của mình. Bà Warren có kết quả đáng thất vọng trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày Siêu thứ Ba, thậm chí để thua cả ở bang nhà Massachusetts.

Sau quyết định này, ứng cử viên Sanders đã nói chuyện với bà Warren qua điện thoại.

"Elizabeth Warren là một Thượng nghị sĩ xuất sắc. Bà ấy đã điều hành một chiến dịch mạnh mẽ. Bà sẽ đưa ra quyết định của riêng mình", ông Sanders nói.

 'Siêu thứ Ba' bầu cử Mỹ định hình lại cuộc đua ứng viên Đảng Dân chủ thế nào? - 5

Thượng nghị sĩ Warren (trái) và Thượng nghị sĩ Sanders.

Theo Washington Post, các đại diện của hai Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren và Bernie Sanders được cho là đang thảo luận về một "chiến lược đoàn kết". Kịch bản được dự đoán là bà Warren sẽ chuyển sang ủng hộ ông Sanders.

Warren gần gũi hơn với Sanders về mặt chính sách - nhưng mối quan hệ giữa họ khá căng thẳng. Một số cố vấn tin vào kịch bản thứ hai, Warren tranh cử Phó Tổng thống cùng với Biden tranh cử Tổng thống

Như vậy, Warren sẽ phải đưa ra quyết định: Có ủng hộ hay không và ủng hộ ai.

Đảng Dân chủ phân bổ 3.979 phiếu đại biểu trong quá trình bầu cử sơ bộ theo tỷ lệ phiếu bầu các ứng viên đạt được tại mỗi tiểu bang. Các đại biểu là những người đại diện cho mỗi bang tham dự hội nghị đảng vào tháng 7.

Hội nghị này nhằm đề cử ứng viên sáng giá nhất chạy đua vào vòng bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, với ứng cử viên khác của Đảng Cộng hòa.

Một ứng cử viên cần 1.991 đại biểu để giành được đề cử của đảng Dân chủ trong Hội nghị đảng vào tháng 7 tới.

Video: Ngày bầu cử Siêu thứ Ba ở Mỹ

Phương Anh(Nguồn: Reuters, The Guardian)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !