Siêu bão Goni càn quét Philippines: 10 người chết, hơn 300 ngôi nhà bị san lấp

Thời sự quốc tếThứ Hai, 02/11/2020 07:07:10 +07:00
(VTC News) -

Chính phủ Philippines cho biết, ít nhất 10 người chết và 3 người mất tích sau khi siêu bão Goni càn quét phía Nam đảo Luzon của Philippines hôm 1/11.

Giới chức Philippines cho biết, sau khi siêu bão Goni đổ bộ, hơn 300 ngôi nhà bị chôn vùi dưới lớp đất đá và bùn ở vùng Bicol thuộc tỉnh Albay. Nước dâng do bão đổ bộ vào một số thị trấn ven biển, trong khi sông tràn, nhấn chìm một số ngôi làng ở Bicol.

Văn phòng Phòng vệ Dân sự Philippines cho biết, những người chết và mất tích đều ở Bicol, trong đó có 9 người ở Albay.

Theo Thống đốc tỉnh Albay Al Francis Bichara, một đứa trẻ 5 tuổi đã bị lũ cuốn trôi. Hiện nay, Cơ quan quản lý thiên tai vẫn đang xác nhận thông tin này.

Siêu bão Goni càn quét Philippines: 10 người chết, hơn 300 ngôi nhà bị san lấp - 1

Siêu bão Goni càn quét Philippines khiến 10 người chết, hơn 300 ngôi nhà bị san lấp. (Ảnh: Reuters)

Siêu bão Goni đã suy yếu thêm sau khi đổ bộ vào tỉnh Quezon và lần thứ tư ở Batangas trước khi tiến về Biển Đông. Siêu bão có sức gió 215 km/h, gió giật lên tới 290 km/h sau khi nó đi vào khu vực Bicol.

Tại tỉnh Quezon, Thống đốc Danilo Suarez cho biết nguồn cung cấp điện đã bị cắt ở 10 thị trấn sau khi bão Goni đổ bộ, khiến nhiều cây bị đổ.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines - Harry Roque cho biết, Tổng thống Rodrigo Duterte đang theo dõi phản ứng thiên tai của Chính phủ từ thành phố Davao, phía Nam quê hương ông.

Khoảng 390.000 người đã được di chuyển đến địa điểm an toàn, trong đó có hơn 345.000 người đến các trung tâm sơ tán, làm dấy lên lo ngại về việc tuân thủ các quy trình y tế liên quan đến đại dịch COVID-19.

Hàng chục chuyến bay đã bị hủy vì sân bay Quốc tế Ninoy Aquino - cửa ngõ chính của Manila, được yêu cầu đóng cửa trong một ngày.

Theo dự kiến của Bộ Nông nghiệp Philippines, ​​ít nhất 1,07 triệu tấn gạo chưa xay và 45,703 tấn ngô đã được sơ tán trước khi bão Goni càn quét vào nước này.

Siêu bão Goni được cho là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines kể từ bão Haiyan năm 2013, khiến hơn 6.300 người chết.

Cơ quan thời tiết Philippines cho biết họ cũng đang theo dõi một cơn bão khác mang tên Atsani có thể đổ bộ phía Bắc Luzon trong những ngày tới.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Kông Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn