• Zalo

Siêu bão Goni suy yếu khi đi qua Philippines

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 01/11/2020 14:53:38 +07:00
(VTC News) -

Siêu bão Goni suy yếu sau khi tràn qua phía Nam đảo Luzon, Philippines hôm 1/11, khiến ít nhất 4 người chết, gây ra mất điện, thiệt hại cơ sở hạ tầng và lũ quét.

Cơ quan thời tiết Philippines hạ siêu bão Goni, siêu bão mạnh nhất thế giới trong năm 2020, xuống thành bão. Bão duy trì sức gió 215 km/h và có thể giật lên đến 290 km/h sau khi đổ bộ vào khu vực Bicol.

Cảnh báo bão nhiệt đới được hạ xuống, nhưng Goni vẫn gây ra mối đe dọa khi đi qua các tỉnh phía Nam thủ đô Manila. Thống đốc tỉnh Al Francis Bichara cho biết Goni đổ bộ hai lần vào hai nơi trong khu vực Bicol, khiến ít nhất 4 người chết, trong đó có một người bị cây đè và một trẻ nhỏ 5 tuổi bị cuốn trôi.

Siêu bão Goni suy yếu khi đi qua Philippines - 1

Siêu bão Goni suy yếu sau khi tràn qua phía Nam đảo Luzon, Philippines hôm 1/11, khiến ít nhất 4 người chết, gây ra mất điện, thiệt hại cơ sở hạ tầng và lũ quét. (Ảnh: Reuters)

Hình ảnh từ truyền thông Philippines cho thấy các con sông tràn bờ và một số con đê bị phá hủy, nhấn chìm các ngôi làng ở Bicol. Bichara cũng nhận được báo cáo về dòng bùn chảy từ núi lửa, cũng như điện và dịch vụ thông tin liên lạc bị gián đoạn.

Thống đốc Danilo Suarez tại Quezon cho biết nguồn cung cấp điện bị cắt ở 10 thị trấn do Goni lật đổ cây cối. Cơ quan quản lý thiên tai cho biết từ 19 triệu đến 31 triệu người có thể bị ảnh hưởng bởi cơn bão, bao gồm cả những người trong vùng nguy hiểm và ở thủ đô Manila.

Bên cạnh đó, khoảng 347.000 người đang ở trong các trung tâm sơ tán. Con số người sơ tán trước đó được báo cáo là gần 1 triệu người. Theo phát ngôn viên Harry Roque, Tổng thống Rodrigo Duterte đang theo dõi phản ứng thiên tai của chính phủ từ thành phố Davao quê hương ông.

Siêu bão Goni suy yếu khi đi qua Philippines - 2

Bão Goni gây mất điện và thiệt hại cơ sở vật chất nhiều khu vực. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức y tế nhắc nhở người dân ở các trung tâm sơ tán nên chú ý giãn cách xã hội vì COVID-19 vẫn đang là mối lo ngại. Hàng chục chuyến bay quốc tế và nội địa bị hủy khi cơ quan hàng không dân dụng ra lệnh đóng cửa một sân bay tại Manila.

Goni là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines kể từ sau siêu bão Haiyan, khiến hơn 6.300 người thiệt mạng vào năm 2013.

Gần đây nhất, bão Molave đổ bộ vào Philippines giết chết 22 người.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin