'Sẽ nổ súng nếu Nga tiến vào miền Nam Crưm'

Thế giớiThứ Tư, 02/04/2014 11:33:00 +07:00

Mustafa Cemil, một trong những nhà lãnh đạo của Mejlis cảnh báo về một cuộc đổ máu nếu người Nga tiến về miền Nam nước Cộng hòa Crưm.

Mustafa Cemil, một trong những nhà lãnh đạo của Mejlis (lực lượng chính trị của người Tatar tại Crưm) cảnh báo về một cuộc đổ máu nếu người Nga tiến về miền Nam nước Cộng hòa Crưm.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ngày hôm qua, 1/4, ông Mustafa Cemil cho rằng: “Mối quan tâm lớn nhất chúng ta là khả năng xung đột vũ trang và đổ máu ở Crưm”.

Theo ông Cemil, quân đội Ukraine sẽ chiến đấu nếu quân đội Nga xâm chiếm Ukraine, bất chấp sự chênh lệch về lực lượng và tiềm lực quốc phòng.

“Chúng tôi sẽ nổ súng nếu quân đội của họ (Nga) tiến vào lãnh thổ Ukraine. Điều này sẽ không có lợi cho Nga cũng như Tổng thống Putin. Dẫu không muốn, nhưng chúng ta không thể loại trừ bất kỳ tình huống nào, bất kể là phải đổ máu”, ông Cemil nhấn mạnh.

người tatar
Cộng đồng người Tatar tại Crưm trong một cuộc tuần hành

Nhà lãnh đạo Mustafa Cemil cũng khẳng định, việc Cộng hòa Crưm gia nhập Nga vi phạm các Biên bản ghi nhớ Budapest năm 1994 đã ký giữa Nga và phương Tây nhằm đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

“Đây là thảm kịch tồi tệ đối với tất cả người dân Crưm, không chỉ với những người Tatar-Crưm, mà còn đối với dân tộc Ukraine và chục ngàn người Nga không muốn trở thành công dân của nước Nga”.

Trước đó, ông Cemil đã có cuộc trao đổi khoảng 30 phút qua điện thoại với Tổng thống Nga Putin nhằm truyền đạt lập trường của Hội đồng dân tộc người Tatar tại Crưm vào đêm trước cuộc trưng cầu dân ý ở Crưm.

“Chúng tôi đã nói chuyện nửa giờ. Tôi đã nói với Putin rằng người Tatar không tham gia trưng cầu dân ý sắp tới bởi sự vô lý của nó (cuộc trưng cầu dân ý), cũng như những mâu thuẫn với một số điều luật và tiêu chuẩn cơ bản của Hiến pháp và các Hiệp định liên quan tới Ukraine và Crưm”.

“Tương lai của bất kỳ khu vực nào của Ukraine không thể được xác định ở cấp địa phương mà không có sự đồng ý của các thành tố khác của trung ương”, ông Cemil khẳng định.

Nhà lãnh đạo Tatar-Crưm Cemil cũng cho rằng, tình hình tại Ukraine và Crưm sẽ không diễn biến xấu như hiện nay nếu Ukraine sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Quốc hội Ukraine nên sớm thảo luận về việc làm thế nào để một lần nữa trở thành quốc gia hạt nhân. Tôi tin chắc rằng, nếu chúng ta có sức mạnh hạt nhân, điều này sẽ không xảy ra”, ông Cemil nhấn mạnh.

Trước đó, trong bài phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, được triệu tập theo sáng kiến ​​của Ukraine và Lithuania, ông Cemil thừa nhận mối quan hệ không tốt đẹp giữa cộng đồng người Tatar-Crưm và chính quyền Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych.

"Người Tatar - Crưm đối lập với chính quyền Yanukovych, và không bỏ phiếu cho ông Yanukovych cũng như chính quyền của ông ta trong các cuộc bầu cử diễn ra tại Ukraine suốt thời gian qua", ông Cemil nói.

Theo Tiền Phong
Bình luận
vtc.vn