• Zalo

Sau kiểm toán, khu công nghiệp lớn nhất TP.HCM từ lãi thành lỗ nặng

Tài chínhThứ Ba, 07/07/2020 07:42:00 +07:00

Khu công nghiệp Hiệp Phước lỗ ròng 788 tỷ năm 2019 sau khi kiểm toán, trước đó, báo cáo tài chính tự lập của doanh nghiệp hạch toán lợi nhuận trước thuế tới 188 tỷ.

Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC) vừa công bố báo cáo tài chính đã soát xét 2019 với kết quả thua lỗ nặng nề.

Trong báo cáo tự lập trước đó, HIPC hạch toán có lợi nhuận trước thuế 188 tỷ đồng và lãi ròng 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, báo cáo kiểm toán chỉ ra năm 2019 HIPC lỗ tới 788 tỷ đồng.

Công ty lý giải khoản lỗ lớn xuất hiện do tổng chi phí tăng 195% khi HIPC phải cập nhật lại giá vốn cho thuê đất tại khu công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 1 và 2 theo đơn giá nộp tiền thuê đất 1 lần cho Nhà nước đã được Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đệ trình lên hội đồng thẩm định giá đất của TP với số tiền 712 tỷ đồng và ghi nhận khoản dự phòng 275 tỷ đồng.

Với mức lỗ 788 tỷ đồng trong năm 2019, khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế trên báo cáo tài chính của HIPC hiện âm 745 tỷ đồng, cao hơn vốn điều lệ khiến vốn chủ sở hữu của công ty âm 4 tỷ đồng.

Sau kiểm toán, khu công nghiệp lớn nhất TP.HCM từ lãi thành lỗ nặng  - 1

HIPC nằm ở huyện Nhà Bè với tổng diện tích 1.686 ha.

Đây là khu công nghiệp có diện tích lớn nhất của TP.HCM. Tiền thân của HIPC là dự án Khu công nghiệp Hiệp Phước của Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp tân Thuận (IPC), một doanh nghiệp Nhà nước của TP.HCM.

Trong cơ cấu sở hữu của HIPC, Công ty Tân Thuận vẫn là cổ đông lớn nhất với 30,5% cổ phần. HIPC còn một cổ đông lớn là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc hiện nắm giữ 33,3% cổ phần. Vốn điều lệ hiện tại của HIPC là 600 tỷ đồng.

Khu công nghiệp Hiệp Phước tại huyện Nhà Bè, TP.HCM. Ảnh: HIPC.Tại đại hội cổ đông thường niên 2020 mới đây, cổ đông của HIPC đã miễn nhiệm toàn bộ 3 thành viên HĐQT. Công ty đã bầu HĐQT mới và ban lãnh đạo HIPC sau đó bổ nhiệm bà Hồ Thị Hồng Hạnh làm chủ tịch mới.

Cổ đông HIPC không thông qua kế hoạch kinh doanh 2020. Trong kế hoạch bị bác bỏ này, ban lãnh đạo công ty kỳ vọng có lãi sau thuế 54 tỷ trong năm nay. Đến hết quý I, HIPC tiếp tục thua lỗ 17 tỷ đồng.

Theo phương thức hạch toán của HIPC, doanh thu cho thuê đất sẽ được phân bổ theo cách chia đều cho số năm của hợp đồng cho thuê lại đất và khi doanh nghiệp thuê đất thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng, công ty sẽ ghi nhận doanh thu một lần với toàn bộ số tiền cho thuê.

Trong suốt năm 2019 và quý I, ban lãnh đạo HIPC cho biết công ty không có nhiều hợp đồng cho thuê đất thanh toán đạt mức 95% so với cùng kỳ các năm trước nên doanh thu sụt giảm.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: