• Zalo

Xu hướng dịch chuyển vốn khu công nghiệp tác động tích cực đến thị trường nhà ở

Bất động sản Thứ Sáu, 03/07/2020 16:04:33 +07:00
(VTC News) -

Sự xuất hiện nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước vào các khu công nghiệp thay đổi đáng kể phân khúc BĐS nhà ở các tỉnh phía Nam nói chung và Bình Phước nói riêng.

Cuộc “di cư” dòng vốn khu công nghiệp lớn nhất từ trước đến nay

Trong khi các cường quốc trên thế giới đang phải gồng mình chống dịch COVID-19 thì Việt Nam đã khống chế dịch thành công, và hơn hai tháng không phát hiện thêm ca nhiễm trong cộng đồng. Điều đó đã giúp Việt Nam tạo được uy tín với bạn bè quốc tế. Đây chính là vận hội mới mà Việt Nam không thể bỏ lỡ để đón sự chuyển dịch đầu tư mới.

Với cơ cấu dân số vàng khoảng 64% dân số trong độ tuổi lao động, chi phí lao động lại thấp hơn Trung Quốc, Việt Nam đang được nhiều cường quốc như Mỹ, Nhật Bản nhắm tới trong chiến lược chuyển dịch đầu tư. Bên cạnh đó, thời gian vừa qua, Việt Nam đã rất tích cực tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do với quốc tế, mang lại rất nhiều kỳ vọng, đặc biệt là thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Xu hướng dịch chuyển vốn khu công nghiệp tác động tích cực đến thị trường nhà ở - 1

Nhân công rẻ chính là điểm hút nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. (Ảnh: Gia Hân)

Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2020, các khu công nghiệp cả nước thu hút được khoảng 4,3 tỷ USD. Vốn đầu tư thực hiện đạt trên 70%, bất chấp sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Minh chứng cho thấy sự dịch chuyển khu công nghiệp đó là ngoài những tập đoàn lớn đã đặt đại bản doanh tại Việt Nam như Samsung, LG, Canon, Huyndai, Lotte, Posco,... thì hiện đang có nhiều nhà sản xuất khác đang có ý định hoặc chuẩn bị chuyển nhà máy sản xuất tới Việt Nam, như Apple, Foxconn, Lenovo, Sharp…

Theo các chuyên gia kinh tế nhận định, xu hướng chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc đã nhen nhóm trong vài năm trở lại đây. Ngọn nguồn xuất phát từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Sức ép từ đại dịch chỉ là giọt nước tràn ly đẩy nhanh hơn quá trình này. Vô hình trung sự dịch chuyển này đã đem lại nhiều cơ hội phát triển cho thị trường bất động sản nhà ở của Việt Nam.

Bình Phước - “Điểm đến” nhiều khu công nghiệp

Khi các tập đoàn lớn trên thế giới đổ về Việt Nam tìm kiếm miền đất mới để đặt nhà máy sản xuất, thì những nơi như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai sẽ không phải là nơi dừng chân lý tưởng. Bởi vốn dĩ những địa phương này đã chịu áp lực về quỹ đất ngày càng “thắt lưng buộc bụng”.

Những địa phương giáp ranh TP.HCM, Bình Dương như Bình Phước sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các tập đoàn lớn. Trong đó, Bình Phước như ngôi sao mới nổi với nhiều lợi thế về quỹ đất rộng, quy mô dân số cao, vị trí kết nối thuận lợi cũng như cơ sở hạ tầng đang được đầu tư đồng bộ.

Xu hướng dịch chuyển vốn khu công nghiệp tác động tích cực đến thị trường nhà ở - 2

Bình Phước đang trở thành tâm điểm đầu tư của các tập đoàn lớn

Với chính sách cởi mở, thông thoáng, tỉnh Bình Phước đã đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư. Thời gian qua, tỉnh được xem là điểm sáng về thu hút đầu tư ở khu vực phía nam. Hiện nay, Bình Phước đã thu hút đầu tư trong nước 983 dự án với tổng số vốn là 83.948 tỷ đồng; thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) 252 dự án với số vốn đăng ký là 2,504 tỷ USD.

Theo chia sẻ của bà Trần Tuệ Hiền - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, hiện tỉnh có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686ha. Trong đó, 8 khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 70%. Tỉnh cũng đang triển khai lập quy hoạch Khu đô thị - dịch vụ - công nghiệp Đồng Phú với quy mô 6.137ha và một số khu thương mại dịch vụ tại Đồng Phú, Phú Riềng...

Các khu công nghiệp tại Bình Phước phát triển sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản, từ nhà ở, văn phòng làm việc cho đến thương mại - dịch vụ. Bởi các cụm công nghiệp sẽ thu hút một đội ngũ rất lớn chuyên gia, người lao động đến làm việc.

Xu hướng dịch chuyển vốn khu công nghiệp tác động tích cực đến thị trường nhà ở - 3

Hạ tầng giao thông tạo đà cho thị trường BĐS Bình Phước phát triển. (Ảnh: N.K)

Hưởng lợi từ phát triển công nghiệp và cơ sở hạ tầng khi Đồng Xoài lên thành phố, giá đất tại địa bàn Bình Phước tăng liên tục trong những năm gần đây. Đối với dự án phân lô tại TP. Đồng Xoài, huyện Đồng Phú, huyện Chơn Thành, giá giao dịch vào khoảng 6 - 17 triệu đồng/m2. Những nền đất pháp lý rõ ràng, cạnh các tuyến đường huyết mạch như QL13, QL14, tỉnh lộ 741, 753 có mức giá từ 400 - 800 triệu/nền.

Một tín hiệu sáng nữa cho bất động sản Bình Phước khi gần đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định tỉnh này và 7 tỉnh thành khác gồm cả TP.HCM sẽ trở thành “bát giác kim cương”. Trong tương lai, đây sẽ trở thành siêu đô thị có quy mô hàng đầu Đông Nam Á và cả Đông Á. Bình Phước sẽ trở thành địa chỉ đầu tư đem lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư khi các dự án giao thông và cơ sở hạ tầng sẽ được đẩy mạnh.

Với những thế mạnh và tiềm năng sẵn có khi sở hữu quỹ đất rộng, quy mô dân số cao, công nghiệp phát triển, cùng với sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông hoàn chỉnh sẽ trở thành động lực mạnh mẽ giúp thị trường bất động sản Bình Phước không ngừng tăng nhiệt trong thời gian tới.

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin