• Zalo

Tràn lan sai phạm tại Khu công nghiệp Bảo Minh – Nam Định

Kinh tế Thứ Hai, 13/05/2019 12:36:00 +07:00

Xây dựng công trình không phù hợp, chậm tiến độ và cho thuê đất kinh doanh khách sạn, nhà hàng trái quy định… là những sai phạm xảy ra tại KCN Bảo Minh.

Những nội dung trên có trong kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai và bảo vệ môi trường tại Khu công nghiệp Bảo Minh (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) của Thanh tra tỉnh Nam Định.

Khu công nghiệp Bảo Minh nằm trong quy hoạch các KCN của tỉnh Nam Định được Chính phủ phê duyệt (QĐ 1107/QĐ-TTG) ngày 21/8/2016. Tháng 9/2007, UBND tỉnh Nam Định giao Công ty cổ phần đầu tư Vinatex (nay là Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh) làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng.

KCN Bao Minh

 Chủ đầu tư KCN Bảo Minh đã để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai. (Ảnh: Hoàng Hưng)

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình đầu tư KCN Bảo Minh, ngoài những kết quả tích cực đã đạt được, chủ đầu tư Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh đã để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai.

Cụ thể, chủ đầu tư ký hợp đồng cho Công ty cổ phần xây dựng Hồi An thuê 5.800m2 đất tại lô đất DVCN1 để xây dựng nhà 4 tầng, sân, vườn. Tuy nhiên, việc giao đất khi chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư, không có biên bản bàn giao trên thực địa và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại lô đất DVCN3, chủ đầu tư đã ký hợp đồng cho Công ty cổ phần thực phẩm nước giải khát Thiên Minh thuê 2.315m2 đất dịch vụ công nghiệp để xây dựng “Trung tâm đóng gói, đóng chai, tập kết, cung ứng thực phẩm, nước giải khát và nông sản sạch”.

Theo cơ quan thanh tra, việc giao đất này chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch và chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Chủ đầu tư cũng cho Công ty TNHH cây xanh Thành Nam mượn đất tại lô DVCN4 làm văn phòng để quản lý, chăm sóc cây xanh cho KCN. Nhưng hiện nay doanh nghiệp đã xây dựng hai dãy nhà mái bằng 1 tầng trên lô đất này.

Việc các doanh nghiệp trên sử dụng đất dịch vụ công nghiệp để xây dựng các công trình nhưng không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch và chưa được cấp giấy phép xây dựng là trái quy định pháp luật.

Cũng theo kết luận thanh tra, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Bảo Minh đã đầu tư xây dựng công trình giao thông không đúng quy hoạch.

Theo đó, đường N5 nằm giữa lô CN4 và khu đất HTKT1 thực tế chưa làm. Diện tích đất quy hoạch để làm đường, chủ đầu tư có biên bản cho Công ty cổ phần Dệt Bảo Minh mượn để làm đường nội bộ. Hiện doanh nghiệp đã xây tường bao đối với diện tích đất này.

Tương tự, đường N4 nằm giữa lô Cn4 và lô CN5 được quy hoạch là đường giao thông nội bộ khu công nghiệp nhưng chủ đầu tư lại cho Công ty cổ phần Dệt Bảo Minh mượn để làm đường nội bộ.

Vi phạm cũng xảy ra đối với diện tích đất quy hoạch để trồng cây xanh và làm hồ nước điều hòa. Cụ thể, chủ đầu tư ký các hợp đồng kinh tế với Trung tâm viễn thông Vụ Bản, chi nhánh Viettel Nam Định, Công ty cổ phần thực phẩm nước giải khát Thiên Minh, sử dụng diện tích đất cây xanh để lắp đặt trạm viễn thông, xây dựng nhà trưng bày và giới thiệu sản phẩm.

Ngoài ra, Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư cũng ký hợp đồng cho Công ty TNHH Bảo Minh Xanh mượn hơn 3.000m2 đất để làm nhà chứa và phân loại rác trên diện tích đất quy hoạch trồng cây xanh.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin