Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Sản phẩm Asanzo được lắp ráp 'không như quảng cáo' thế nào?

Kinh tế Thứ Hai, 28/10/2019 11:26:00 +07:00

Tổng cục Hải quan chỉ ra quy trình lắp ráp các sản phẩm của Asanzo và khẳng định quy trình này không như doanh nghiệp quảng cáo.

Nói về quy trình lắp ráp tivi (TV) qua quá trình thực tế điều tra, theo Tổng cục Hải quan, thực tế Asanzo chỉ có 12 dãy bàn với chiều dài khoảng 30m, rộng 1,5m (diện tích 45) mỗi bàn để vừa một TV 50 inch, một phòng test bảng mạch với 8 máy tính và 8 người làm việc. Việc lắp ráp được thực hiện thủ công bằng cách lắp vít, không lắp cấu hình chính. Lắp một TV cần 12 người và 30 người phụ trợ với thời gian lắp là 25 phút. Sau khi lắp xong, TV được đóng vào các bao bì mang nhãn hiệu Asanzo, in ngôn ngữ tiếng Việt, mã số mã vạch Việt Nam, xuất xứ Việt Nam, sau đó bán cho 19 công ty khác để đưa ra thị trường nội địa.

Những dãy bàn này cũng từng là nơi lắp điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên từ tháng 5/2018 đến nay, công đoạn lắp điều hòa được chuyển sang một vị trí khác.

asanzo 3

 Tổng cục Hải quan có những kết luận ban đầu về sản phẩm Asanzo. (Ảnh: VNN)

Theo Tổng cục Hải quan, một chiếc điều hòa nhiệt độ của Asanzo được lắp trong vòng 30 phút. Quy trình lắp ráp điều hòa nhiệt đồ gồm hai phần: lắp ráp dàn lạnh và lắp dàn nóng. Mỗi phần gồm 10 bước như lắp mô tơ quạt, cánh quạt vào sườn, lắp dàn lạnh vào sườn nhựa, lắp bo mạch, đi day, lắp dàn áo, dán tem.

Quy trình lắp ráp ấm đun nước siêu tốc cũng được lực lượng cơ quan chức năng đánh giá là tương tự như lắp TV và điều hòa nhiệt độ. Theo đó, các hoạt động chủ yếu là lắp ráp các bộ phận có sẵn để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, bao gồm ghim thiếp nguồn dưới và dây nguồn, bắt đế nguồn, lắp đèn báo và đế bình, ráp nắp bình, dán tem phụ và đóng hộp.

Công suất trong một ngày với khoảng 50 công nhân lắp được 1.500 cái.

Từ thực tế quy trình này, Tổng cục Hải quan khẳng định hoạt động lắp ráp không đúng như quảng cáo.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, Asanzo có dấu hiệu lừa dối khách hàng khi tự nhận danh xưng “đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”.

Kiểm tra của Tổng cục Hải quan cho biết, Asanzo có dấu hiệu giả mạo hợp đồng.

Theo kiểm tra, từ ngày 25/9/2016, Tập đoàn Sharp Nhật Bản không còn liên doanh cùng Công ty Sharp-Roxy (Hong Kong) Ltd. Về chữ ký và con dấu trên hợp đồng: Khi thay đổi tên công ty từ Sharp-Roxy (Hong Kong Ltd) thành công ty TNHH Sharp Hong Kong (31/10/2016) thì từ thời điểm này, con dấu không còn hiệu lực. Về chữ ký trên hợp đồng: không xác định được người ký.

Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam gửi đơn tố cáo hành vi "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" của công ty CP tập đoàn Asanzo đến Công an TP.HCM, Bộ Công an.

"Qua xác minh của Cơ quan Hải quan với đối tác nước ngoài thấy kết quả đúng như xác nhận của đại diện Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam”, lãnh đạo Tổng cục Hải quan thông tin.

Linh Phi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin