• Zalo

Sách Tiếng Việt 'quên' quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dụcThứ Sáu, 22/03/2013 06:47:00 +07:00

Sách Tiếng Việt lớp 1 (NXB Giáo dục) không in 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ

Sách Tiếng Việt lớp 1 (NXB Giáo dục) không in 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ, lãnh đạo NXB Giáo dục cho rằng, với diện tích 3cm x 5cm người vẽ không có đất để chú thích rõ ràng.

Trước ý kiến trả lời của NXB Giáo dục Việt Nam,
đại biểu Quốc hội,nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng cách giải thích này sẽ gây phản ứng dư luận.
Bản đồ minh họa trong sách Tiếng Việt 1 thiếu quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. 

Theo nhận định của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 tập 2 của NXB Giáo dục (Tái bản lần thứ 11) có thể được biên soạn từ thời kỳ chúng ta ít chú ý đến vấn đề chủ quyền dân tộc. Còn trong tình hình như hiện nay, khi vấn đề này đang ngày càng "nóng" và mang tính thời sự mới phát hiện ra thiếu sót này.

 

Nên làm cho trẻ ngay từ đầu phải có ý thức đã nói đến bản đồ quốc gia là phải có Hoàng Sa, Trường Sa

Ông Dương Trung Quốc
 
Tuy nhiên, theo nhà sử học Dương Trung Quốc, sách giáo khoa là để giáo dục lâu dài, đề nghị Bộ GD-ĐT phải trao đổi kỹ để sách cần phải được bổ sung, điều chỉnh, cập nhật thường xuyên.

Trước đó, báo chí đưa tin, trang 78, sách tiếng Việt lớp 1 tập 2 (do bà Đặng Thị Lan Anh chủ biên), ở phần bài tập "Điền vần iêt hay uyêt?" có minh họa bản đồ Việt Nam nhưng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không được thể hiện hay chú thích rõ mặc dù các vùng miền khác của Việt Nam vẫn được tô màu, có chú thích và có bảng chú giải.

Lý giải về "sai sót" này, lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam cho rằng, với diện tích 3cm x 5cm người vẽ không có đất để chú thích rõ ràng cho quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đây chỉ là hình vẽ minh họa, không phải bản đồ hành chính nên có thể chấp nhận được.   

Cách lý giải của Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam - ông Lê Hữu Tỉnh, theo ông Quốc, chắc chắn sẽ gặp phải những phản ứng của xã hội.
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc: "Nên làm cho trẻ ngay từ đầu phải có ý thức đã nói đến bản đồ quốc gia là phải có Hoàng Sa, Trường Sa"  

Ông Quốc khẳng định, về nguyên tắc bản đồ quốc gia phải có 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Và đã là bản đồ quốc gia thì bất cứ ai khi sử dụng cũng phải tuân thủ điều này. Không thể lấy lý do vì diện tích bản đồ quá nhỏ hay chỉ là hình minh họa như thế được. Nếu là sự bó hẹp về diện tích khi in cũng phải có giải pháp kỹ thuật để khắc phục chứ không thể để thiếu sót.

Ông Quốc cho rằng, nội dung giảng dạy trong sách giáo khoa là theo quy định của ngành giáo dục. Tuy nhiên, nhất là đối với những nhà sư phạm, nên làm cho trẻ ngay từ đầu phải có ý thức rằng đã nói đến bản đồ là phải nói đến 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo ông Quốc, trẻ em sẽ ý thức được Phú Quốc hay Côn Lôn nếu không thể hiện trên bản đồ thì cũng không cần quan tâm nhưng tại sao Hoàng Sa, Trường Sa phải thể hiện trên bản đồ? Dần dần lớn lên các em sẽ hiểu hơn, ý thức hơn về chủ quyền dân tộc.


Theo H.Thanh/InfonetBình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: