• Zalo

Rút một phần truy tố với Chủ tịch xã gây thiệt hại ngân sách hơn 300 triệu đồng

Bản tin 113Thứ Năm, 16/07/2020 19:21:11 +07:00
(VTC News) -

Một cựu chủ tịch xã ở Đắk Lắk bị xét xử vì lập khống, duyệt, ký chi các chứng từ không đúng quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 333 triệu đồng.

Ký chi là đúng pháp luật, đúng thẩm quyền...

Ngày 16/7, TAND huyện Ea Súp (Đắk Lắk) tiếp tục mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Hữu Quảng (cựu Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp) về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Quảng bị xét xử vì liên quan đến sai phạm trong những năm 2012, 2014 và 2015 khi đã lập khống, duyệt, ký chi thanh toán các chứng từ không đúng quy định, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 333 triệu đồng.

Rút một phần truy tố với Chủ tịch xã gây thiệt hại ngân sách hơn 300 triệu đồng - 1

Bị cáo Nguyễn Hữu Quảng tại phiên xét xử.

Sáng 15/7 là buổi đầu tiên diễn ra phiên toà, tại đây, bị cáo Quảng đề nghị thay đổi vị kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa đối với ông Nguyễn Đình Phong, vì người này có tên trong số những người mà mình tố cáo. Tuy nhiên, HĐXX TAND huyện Ea Súp không chấp thuận đề nghị này.

Ngoài ra, bị cáo Quảng cũng đề nghị HĐXX triệu tập hai giám định viên liên quan đến vụ việc là ông Nguyễn Tấn Thành và bà Huỳnh Thị Hà (thuộc Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk) vì cho rằng những người này không đủ tư cách giám định vụ việc của ông.

Cụ thể, một vị luật sư đại diện cho bị cáo cho biết: “Bà Hà là người ký các quyết định giám định tài chính với một số trường hợp liên quan đến vụ việc trong năm 2018, kết luận ông Quảng gây ra thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, ngày 11/4/2019 bà Hà mới được UBND tỉnh Đắk Lắk bổ nhiệm Giám định viện, như vậy thì tư cách giám định của bà Hà là không đủ, nhưng cáo trạng vẫn căn cứ vào kết luận do ông Thành và bà Hà ký để truy tố bị cáo là không phù hợp”.

Tuy nhiên, đến chiều nay (16/7), hai giám định viên vẫn không có mặt tại phiên tòa. Theo đại diện HĐXX, tòa tiến hành xét xử trong ba ngày và đã có triệu tập đối với hai giám định nói trên. Nếu trường hợp khi có văn bản, hoặc giám định lại hay giám định bổ sung sẽ được cung cấp cho luật sư.

Tại phiên tòa, bị cáo Quảng cho rằng bản thân không chỉ đạo ai lập chứng từ khống để chi cho việc khác, không mua quà biếu, không bỏ phong bì giao dịch. Việc ông ký chi những khoản có trong cáo trạng là ký đúng pháp luật, đúng thẩm quyền, đúng sự việc, đúng đối tượng. Việc chi đã được Kho bạc nhà nước huyện Ea Súp kiểm soát và đồng ý chi. Do đó, ông cho rằng một số cán bộ tiến hành tố tụng không căn cứ vào chứng cứ mà chỉ căn cứ vào lời khai của người khác để buộc tội ông là không khách quan, không thuyết phục, trái pháp luật.

Nguyên Giám đốc Kho bạc nói không nhận phong bì

Là người được triệu tập tại toà vì có liên quan đến vụ án, cụ thể, bà Lại Thị Mây (kế toán xã thời điểm đấy) đã ký một số chứng từ chi trong các năm 2012, 2014 và 2015 tại xã Ya Tờ Mốt. Tại toà, bà Mây cho rằng việc ký những chứng từ này là do ông Quảng chỉ đạo, nhưng khi luật sư đề nghị cung cấp chứng cứ về việc chỉ đạo này thì bà Mây không đưa được và nói do chỉ đạo bằng miệng.

Đáng nói hơn, những người mà bà Mây kể đến liên quan đến việc được ông Quảng chỉ đạo ký quà cáp, phong bì gồm: Lê Thị Hòa (thủ quỹ), Nguyễn Văn Trung (kế toán viên) và Nguyễn Thị Hồng (nguyên Giám đốc, đều thuộc Kho bạc Nhà nước huyện Ea Súp).

Tuy nhiên, tại phiên tòa, các ông bà trên đã phủ nhận lời khai và khẳng định mình không nhận bất kỳ quà cáp hay phong bì từ bà Mây cũng như UBND xã Ya Tờ Mốt.

Rút một phần truy tố với Chủ tịch xã gây thiệt hại ngân sách hơn 300 triệu đồng - 2

VKSND huyện Ea Súp rút một phần truy tố đối với bị cáo Quảng.

Bên cạnh đó, một điều dư luận thắc mắc rằng, kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Súp xác định ông Quảng cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, với số tiền hơn 190 triệu đồng. Đến khi chuyển hồ sơ qua VKSND huyện Ea Súp truy tố, thì cơ quan này không hiểu vì lý do gì lại đưa thêm số tiền 141 triệu đồng chi trong năm 2012 vào, nâng tổng số tiền gây thiệt hại lên hơn 333 triệu đồng.

Qua nhiều lần giữ quan điểm truy tố thì trong phiên tòa chiều 16/7, VKSND huyện Ea Súp bất ngờ rút một phần truy tố đối với số tiền 141 triệu đồng nói trên, còn lại số tiền hơn 192 triệu đồng vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo Nguyễn Hữu Quảng.

Đồng thời, đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Quảng với mức án 2 – 2,5 năm tù.

Phiên toà dự kiến kết thúc vào ngày 17/7.

Theo cáo trạng, năm 2012, Nguyễn Hữu Quảng giữ chức Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt, đã duyệt ký chi số tiền 141.175.000 đồng nhưng trong đó không có nội dung chi, chi trùng, chi sai quy định.

Năm 2014, chỉ đạo kế toán lập chứng từ khống, quyết toán chi số tiền 57.180.000 đồng cho việc chi hỗ trợ nhà trường 8/3, chi hỗ trợ xăng xe cho đội thu thuế của xã, chi kinh phí rà soát hộ nghèo, kinh phí giải phóng mặt bằng.

Tháng 6/2014, ký hợp đồng với ông Nguyễn Trọng Tài (TP Đà Nẵng) về việc sáng tác tên ca khúc Ya Tờ Mốt yêu thương với kinh phí 35.000.000 đồng, tuy nhiên các chứng từ thanh toán cho việc sáng tác bài hát không được kho bạc nhà nước chấp nhận. Vì thế, ông Quảng đã chỉ đạo lập khống chứng từ để thanh toán số tiền này vào kinh phí chi tuần tra kiểm soát bảo vệ rừng năm 2015 với số tiền 35.060.000 đồng.

Năm 2014, 2015, ký duyệt, lập khống các chứng từ, đề nghị thanh toán tiền chế độ làm thêm ngoài giờ năm 2014 với số tiền 21.052.000 đồng, tiền thanh toán chế độ làm thêm ngoài giờ năm 2015 là 40.590.000 đồng; chỉ đạo lập khống chứng từ chi cho việc tổ chức “đêm hội trăng rằm 2015 với số tiền 10 triệu đồng.

Năm 2014, UBND xã không tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết nhưng Quảng chỉ đạo kế toán lập khống chứng từ chi kinh phí với số tiền 25.100.000 đồng.

Ngoài ra, Quảng còn lập khống chứng từ chi thanh toán ngày công tiêu hủy đàn gia cầm bị H5N1.

Như vậy, năm 2012, 2014 và 2015, ông Quảng đã lập khống, duyệt, ký chi thanh toán các chứng từ không đúng quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 333 triệu đồng.

Video: Cựu chủ tịch xã bị xét xử vì làm thất thoát ngân sách nhà nước hơn 300 triệu đồng

THANH HẢI
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: